Được biết đến như thành phố của những cây cầu, hệ thống giao thông kỳ lạ,… Trùng Khánh còn gây ấn tượng với vị cay nồng đặc trưng tạo nên những món ăn hấp dẫn có một không hai. Du khách thích khám phá ẩm thực độc đáo? Du khách mê đắm những món ăn cay kích thích vị giác? Hãy đến và thưởng thức ẩm thực Trùng Khánh trong chuyến du lịch Trung Quốc ngay thôi nào!
Do địa thế núi cao cùng khí hậu ẩm thấp nên các món ăn ở Trùng Khánh rất cay và đậm đà. Người dân Trùng Khánh thường rất chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay, ngọt, mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu biến tấu thay đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp cho từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm.
Gia vị chủ đạo trong các món ăn của Trùng Khánh gồm: ớt, mè, đậu đen lên men, hành lá, gừng, tỏi, rượu, nước tương và một loạt các hương liệu được sử dụng với gần 40 phương pháp chế biến khác nhau. Những phương pháp này bao gồm: sấy khô, muối, ướp cay, chiên và hun khói. Màu sắc, mùi, hương vị, hình dạng và chất dinh dưỡng trong mọi món ăn đều được cân nhắc cẩn thận và tỉ mỉ nhất. Đó là lý do mọi người đều nói rằng ẩm thực Trùng Khánh không chỉ hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng.
Và khi nhắc đến ẩm thực Trùng Khánh, cần phải kể tới các món ăn đặc sản đã làm siêu lòng biết bao thực khách gần xa khi được một lần thưởng thức.
Mì khoai lang chua cay (Suan La Fen) là một trong những món ăn thanh đạm được ưa chuộng khắp đất nước Trung Quốc. Đặc sản này có vị cay nóng, chua đặc trưng hòa quyện với vị ngọt của sợi mì tươi. Mì có màu đỏ bắt mắt của sa tế ớt tạo cảm giác vừa đã mắt vừa ngon miệng. Thành phần chính của Suan La Fen là đậu Hà Lan và tinh bột khoai lang. Sau khi người nấu trộn hai loại bột này lại theo một tỷ lệ nhất định thì tiến hành làm sợi bằng phương pháp rây bột lỏng vào nước nóng. Kích cỡ của sợi mì phụ thuộc nhiều vào đường kính của những lỗ trên rây. Cách làm đó cũng tương tự với cách tạo sợi bún ở nước ta.
Gia vị chính làm nên hương vị đặc trưng của món Suan La Fen là hạt tiêu Trùng Khánh, ớt. Đặc biệt không thể thiếu giấm với tác dụng làm dây vị món ăn.
Lẩu cay Trùng Khánh với đặc điểm nổi bật nhất là vị vừa cay, vừa nồng. Thế nhưng, chắc chắn độ cay của nó sẽ vượt ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai chưa được trải nghiệm món này. Và cho đến khi du khách được chứng kiến tận mắt nồi lẩu đang sôi sùng sục lại đầy ớt nổi bên trong thì du khách mới thực sự phát hoảng. Không phải chỉ vài trái ớt mà phải nhấn mạnh là nồi lẩu đầy ngập ớt là ớt. Những trái ớt đỏ tươi, có khi cắt khúc, có khi để cả trái gặp nước lẩu nóng bốc lên mùi hăng nồng cay gắt xộc vào mắt, vào mũi. Ngoài ớt ra thì trong nước lẩu còn được cho rất nhiều hạt tiêu cùng 20 loại gia vị, thảo mộc khác càng góp phần tăng độ cay nồng của món này lên gấp nhiều lần.
Ngoài đặc điểm hấp dẫn là nồi lẩu cay nồng thì món lẩu cay Trùng Khánh còn quyến rũ người ăn bởi các nguyên liệu ăn kèm. Các nguyên liệu này thường là đặc sản tại địa phương như: đậu phụ sống, đậu phụ rán vàng, thịt bò, gà, lợn, cá, hải sản, các loại nấm, củ sen, rau, giá đỗ… Đặc biệt, khi nhúng các nguyên liệu này vào nổi lầu thì hương vị của nước lẩu sẽ nhanh chóng ngấm vào nên thật sự rất đậm đà và tất nhiên cũng cay không kém nước lẩu.
Món lẩu cay Trùng Khánh thường sẽ được phục vụ trong những loại nồi chia ngăn. Có thể 2 – 4 – 9 ngăn tùy theo nhu cầu của thực khách hoặc số lượng người dùng. Nước dùng lẩu cũng được chế biến đa dạng gồm vị cay đậm đà truyền thống đến cay vừa, không cay. Điều đó giúp cho mọi người ai cũng đều dùng được.
Bên cạnh món lẩu cay, lẩu xiên cũng là một đặc sản được yêu thích trong danh sách những món ngon ở Trùng Khánh. Thực đây đây chính là biến thể của lẩu cay Trùng Khánh. Mặc dù ra đời khá muộn nhưng lại được nhiều du khách ưa chuộng. Khác với lẩu truyền thống, những thành phần nhân lẩu được xiên que từ rau củ đến thịt rồi nhúng chúng là nước dùng nấu trong nồi đất hoặc sắt.
Đại diện cho nền ẩm thực của cay và tê, hầu như mọi món ăn tại Trùng Khánh đều phải có ớt, và Gà chiên ớt chính là một đại diện tiêu biểu. Nhiều nhà hàng, đĩa gà ngập ớt, có khi át cả gà, thế nên mỗi miếng gà chiên đều thấm ngập vị cay xé lưỡi. Tuy nhiên, những hương liệu, gia giảm dùng để ướp thịt thì quả thực vô cùng xuất sắc xứng đáng để du khách mạo hiểm” và thưởng thức một miếng rồi sau đó nhường cuộc chơi cho đám du khách thích ăn cay. Hãy yên tâm vì sự dụng cảm của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng.
Tiếp tục là một món ăn đến từ gà và ớt, đó là Gà hấp sốt ớt. Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết đây là một món ăn lạnh chứ khổng phải nóng hổi như những món gà hấp khác, có lẽ để giảm bớt vị cay chăng? Được tẩm ướp bằng những gia vị và hương liệu đặc trưng, gà hấp ở Trùng Khánh mang hương vị đậm đà rất riêng, khác hoàn toàn so với những món gà hấp khác. Ngoài ra, nước sốt ớt bí truyền Trùng Khánh cũng là điểm nhấn, đưa món gà hấp lên một tầm cao mới.
Bánh bao và mì là 2 nét văn hóa lớn nhất trong ẩm thực Trung Quốc, và Trùng Khánh cũng có riêng một món mì cho mình: Mì Dandan. Không phải là một món mì cầu kỳ, Dandan là món ăn dân dã với sợi mì, thịt bằm, dầu ớt, hành lá và các loại rau khác được trộn đều và thưởng thức. Dandan tuy đơn giản đến vậy nhưng vẫn sở hữu hương vị thơm ngon mộc mạc từ bao đời, gắn liền với nhiều thế hệ lớp lớp con người Trùng Khánh. Xưa món mì Dandan thường bán tại những gánh hàng rong ven đường, đến nay quán xá mọc lên tấp nập và phục vụ Dandan, nhưng không vì thế mà món ăn truyền thống của Trùng Khánh mất đị hương vị giản dị thuở nào.
Nằm dọc theo sông Gia Lăng, Trùng Khánh sở hữu nguồn thủy sản vô cùng phong phú, trong số đó, Jiangtuan là món cá rất nổi tiếng của địa phương. Người dân thường gọi chúng bằng cái tên khá đáng yêu – “cá đầu lớn”. Đây là loài thủy sản được nuôi cấy phong phú nhất ở Trùng Khánh, nên vô cùng dễ hiểu khi đến nhà hàng nào du khách cũng thấy những món ăn từ loại cá này. Du khách có thể gọi Jiangtuan hấp, Jiangtuan nướng, Jiangtuan chiên cùng vô vàn các cách chế biến khác để thưởng thức (món này yên tâm du khách hoàn toàn có thể yêu cầu không cay). Vị thơm ngon đặc trưng của Jiangtuan chắc chắn sẽ khiến du khách bất ngờ!
Món cá luộc Shuizhu Yu cũng rất phổ biến ở Trùng Khánh. Phương pháp chế biến món ăn là luộc cá lên rồi nấu cùng gia vị. Cá sẽ được phi lê thành từng lát vừa ăn, ướp cùng với muối, sau đó nhúng vào lớp bột bắp hoặc bộ mì rồi luộc 20 phút. Luộc xong cá sẽ đủ độ chín nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt nguyên bản. Rau ăn cùng sẽ bỏ dưới đáy bát sau khi rửa sạch để ráo nước. Thành phần của Shuizhu Yu không thể thiếu tỏi băm, tiêu, ớt khô băm nhỏ cùng một vài loại gia vị khác. Khi bày ra bát người nấu sẽ phi thơm dầu ăn rồi tưới trực tiếp lên món ăn.
Nếu như du khách đã chán ngáy với những món ăn cay, nóng đặc trưng của Trùng Khánh thì nên thử thưởng thức Vịt hun khói trà. Sở dĩ, nó có tên gọi như thế vì liên quan đến cách chế biến món ăn này. Người đầu bếp sau khi sơ chế vịt thì phải mất mấy ngày để ướp thịt thấm với lá trà. Vịt được ướp sẽ phải hấp thụ được những thứ tươi mới, thanh đạm trong lá trà tươi mát. Sau khi hoàn thành các giai đoạn ướp thì việc còn lại phụ thuộc vào thực khách muốn chiên hay hấp.
Chân lợn nấu với kẹo đá là một món ăn thông dụng tại gia đình của người Trùng Khánh, khi hoàn tất, món ăn này sẽ có màu đỏ và vị dịu, được mô tả là có dư vị của sự mạnh mẽ và sự ngọt ngào.
Vào mùa hè, người dân Trùng Khánh đặc biệt yêu thích món Thạch đậu sốt ớt (Chuanbei liangfen). Món ăn được phủ lớp dầu ớt cùng tỏi, giấm với nước tương. Sở dĩ thạch đậu sốt ớt được yêu thích như vậy là bởi hương vị ngọt dịu, thanh mát hòa quyện với vị cay nồng rất phù hợp với khí hậu ẩm và có chút ngột ngạt ở Trùng Khánh.
Trong danh sách các món đặc sản của Trùng Khánh không thể thiếu một món kem độc đáo mang tên “Thiên chương” – loại kem hình thành khi hớt váng sữa đậu nành. Để làm được món ăn này phải tuân theo các bước cẩn thận. Món này được mô tả là mềm, có mùi thơm và ngọt.
Và, Bánh trôi nước cũng được liệt là một đối thủ đáng gờm đối với các món ăn khác trong ẩm thực Trùng Khánh. Vào một buổi sáng tinh mơ những người dân Trùng Khánh sẽ khuyên du khách lựa chọn món ăn này để khởi đầu một ngày mới. Được làm từ dầu hào thịt lợn, bột đường trắng và bột mè đen, bánh trôi nước Trùng Khánh có nhân vô cùng độc đáo và chỉ có thể thấy chúng trên bàn ăn của người Trung Quốc vào những dịp Tết đoàn viên. Song nếu là một thực khách thích thú với ẩm thực Trùng Khánh thì du khách không nên bỏ qua món ăn này.
Tuy nổi bật là một nền ẩm thực với đặc trưng “cay” và “tê” khiến nhiều người phải e dè, cẩn thận nhưng chắc hẳn đó là một trải nghiệm mới lạ với những món ăn chỉ có thể được thếch đãi ở Trùng Khánh. Có thể nói ẩm thực nơi này vừa cay, vừa lạ nhưng hơn hết nó lại khiến bất kỳ ai đến đây phải suy nghĩ, vương vấn và mong muốn quay lại để thưởng thức lần nữa những món ăn trong thiên đường ẩm thực có một không hai này. Hãy Book Tour Trung Quốc của chúng tôi để khám phá ẩm thực Trùng Khánh nhé!