Các món rau củ và trái cây ý nghĩa ngày đầu năm của người Trung Quốc

cac mon rau cu va trai cay y nghia ngay dau nam moi 8

Trung Quốc là một trong quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đa dạng. Một số món ăn trong nền ẩm thực Trung Hoa trong ngày đầu năm như: sủi cảo hay bánh trôi nước. Ngoài ra, khi nhắc đến rau củ và các loại trái cây, người dân nước này cũng chọn những loại thức ăn tượng trưng cho mùa xuân, năng lượng và sự giàu có.

Không chỉ mang lại nhiều chất dinh dưỡng, các món rau củ và trái cây dưới đây tượng trưng cho sự giàu sang, trường thọ, may mắn và sum họp trong bàn tiệc đầu năm của người Trung Hoa:

Xà lách – biểu tượng của sự giàu có

Ở Trung Quốc, Xà lách được chọn làm thực phẩm để mở màn cho ngày đầu năm mới vì từ màu xanh của lá trong cả tiếng Quan Thoại và Quảng Đông đều đồng âm với từ “phát tài”. 

cac mon rau cu va trai cay y nghia ngay dau nam moi 1

Xà lách khi xào có thể làm thành món khai vị với trứng chiên, tỏi băm và cơm. Một món đơn giản khác mà người Trung Quốc có thể thưởng thức là nêm xà lách với nước tương, dầu hào, dầu mè, gừng và tỏi.

Xà lách nấu chín có hương vị thơm ngon khi xào. Theo trang web chuyên về ẩm thực The Woks of Life, hương vị Xà lách rất sảng khoái. Ngoài ra, khi xào, xà lách vẫn giữ hàm lượng nước cao và có độ giòn.

Cải thìa tượng trưng cho giàu có và sống lâu

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, Cải thìa còn tượng trưng cho sự giàu có và may mắn. Điều này khiến loại thực phẩm này trở thành một phần quan trọng trong bàn ăn dịp Tết Nguyên Đán. Theo truyền thống ẩm thực Trung Quốc, Cải thìa tượng trưng cho sự trường thọ với ý nghĩa nhấn mạnh tuổi thọ của cha mẹ và người lớn tuổi.

cac mon rau cu va trai cay y nghia ngay dau nam moi 2

Cải thìa để nguyên có ý nghĩa đặc biệt nhằm cầu chúc cha mẹ trường thọ. Người Trung Quốc thường ăn toàn bộ Cải thìa, từ rau xanh đến cọng, vì hầu hết bộ phận đều có thể ăn được. Cho dù chế biến Cải thìa vào món xào hay làm thành một món ăn phụ thì loại rau này đều rất ngon. Một công thức Cải thìa xào đơn giản bao gồm tép tỏi, gừng tươi, dầu mè và dầu hào với hạt mè.

Bông cải xanh Trung Quốc tượng trưng cho sự hòa hợp

Bông cải xanh Trung Quốc là một phần quan trọng trong bữa ăn Tết Nguyên Đán với ý nghĩa muốn cải thiện các mối quan hệ. Lý do là Bông cải xanh tượng trưng cho sự cân bằng trong các mối quan hệ.

cac mon rau cu va trai cay y nghia ngay dau nam moi 3

Bông cải xanh Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với họ Cải Brussels, bắp cải và cải xoăn. Nó có lá giống cải xoăn, trong khi thân dày giống bông cải xanh hơn. Khi ăn Bông cải xanh Trung Quốc, du khách sẽ nhận thấy phần cuống hơi ngọt còn phần lá có vị hơi đắng. Loại rau này thường được tìm thấy trong các món xào, bánh bao và salad tươi.

Một trong những cách tốt nhất để chế biến Bông cải xanh là xào với tỏi, ớt và dầu hào. Bông cải xanh xào dầu hào thường được tìm thấy ở cả nhà hàng cao cấp và bếp gia đình. Điều này khiến nó trở thành món ăn khá phổ biến trong nhiều dịp lễ hơn là Tết Nguyên Đán. Bông cải xanh Trung Quốc xào đơn giản cũng có thể dùng làm món ăn kèm bằng nước dùng gà hoặc rau củ, rượu Sherry, dầu hào và đường nâu.

Cam, quýt vàng tươi mang lại sự may mắn, và giàu có

cac mon rau cu va trai cay y nghia ngay dau nam moi 4

Những ngày Tết, năm mới trong gian nhà của người Trung Hoa, đều được bày biện những loại hoa quả, trong đó có cam và quýt với ý nghĩa mang lại sự may mắn, và giàu có cho gia chủ. Truyền thống này bắt nguồn từ sự tương đồng về âm thanh giữa chữ “cam” và “vàng” trong tiếng Trung; trong khi từ “quýt” đọc lên gần giống với từ “may mắn. Nếu những quả cam, quýt được đính kèm thêm lá thì gia đình đó càng có lộc, tượng trưng cho tuổi thọ lớn. 

Đào mang đến mong ước trường thọ, sung túc đủ đầy

cac mon rau cu va trai cay y nghia ngay dau nam moi 5

Từ nhiều năm nay đào là loại quả không thể thiếu trong bữa ăn của người Trung Quốc trong ngày tết Nguyên Đán. Đào mang đến mong ước trường thọ, sung túc đủ đầy đồng thời mang đến an lành cho các thế hệ trong gia đình.

Bưởi mang lại đến sự giàu có và may mắn

cac mon rau cu va trai cay y nghia ngay dau nam moi 6

Bưởi cũng được ăn rất nhiều vào dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc. Lý do được cho là loại trái cây này được cho là mang lại đến sự giàu có và may mắn. Vì thế, tặng Bưởi ngày Tết đã trở thành một thói quen mà người Trung Quốc thường hay làm.

Hồng khô

cac mon rau cu va trai cay y nghia ngay dau nam moi 7

Người Trung Quốc tận dụng thời tiết khô, lạnh của mùa đông để phơi khô những quả hồng tươi. Đến dịp Tết Nguyên Đán, những trái hồng đã khô và dẻo, tạo thành một món quà vặt ngon miệng. Người Trung Quốc quan niệm, ăn hồng vào đầu năm sẽ khiến mọi việc được như ý muốn.

Trên đây là một số rau củ và trái cây được tin rằng chứa đựng nhiều may mắn, vạn sự như ý và thường được sử dụng phổ biến vào ngày Tết Nguyên Đán hàng năm ở Trung Quốc. Nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Trung Quốc trong dịp tết Nguyên Đán, hãy lưu lại danh sách các món ăn này nhé!