Jingshan – ngọn núi nhỏ nhất Trung Quốc thu hút nghìn người tìm đến chinh phục

Jingshan 5

Trung Quốc nổi tiếng với rất nhiều ngọn núi hùng vỹ như: Thái Sơn, Hằng Sơn, Nga My, Hoa Sơn,… Nhưng bên cạnh đó, đất nước này cũng sở hữu một ngọn núi nhỏ nhất thế giới, chỉ cao 60cm, đó là Jingshan. Nhìn bề ngoài, Jingshan trông chẳng khác gì một hòn đá, nhưng lại vô cùng nổi tiếng thu hút nghìn người tìm đến chinh phục.

Jingshan 2

Jingshan tọa lạc ở huyện Shouguang, thuộc tỉnh Sơn Đông. Jingshan có độ cao 60cm tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của nó và hoàn toàn có thể chinh phục nó chỉ với một bước chân nhẹ. Mặc dù có kích thước nhỏ nhắn nhưng đây được cho là phần đỉnh của một ngọn núi lớn nằm dưới lòng đất. Thực tế, Jingshan có độ cao khoảng 48m, nhưng phần lớn nằm sâu dưới lòng đất, trong khi phần nhô lên chỉ cao 60cm, có chiều dài 1,24m và rộng 0,7m.

Jingshan 3

Được biết, ngọn núi này có lịch sử hơn 100 năm, thông tin về nó cũng được viết trong hồ sơ chính thức của huyện. Ngày nay, Jingshan thuộc diện bảo vệ đặc biệt, nên không ai dám đào nó lên để xem phần còn lại nằm sâu bao nhiêu dưới lòng đất.

Jingshan 1

Tuy vậy, trước đây, đã từng có một nhóm người được phép đào Jingshan để xác định xem đây có phải một ngọn núi hay chỉ là một tảng đá. Sau khi đào được vài mét mà không thấy phần chân của núi, nhóm người này đã bỏ cuộc. Đến năm 1958, một nhóm người khác cũng thử đào dưới chân Jingshan, nhưng rồi họ cũng không thể đào tới phần chân của nó và cũng kể từ đó mà tảng đá nhỏ bé này được công nhận là một ngọn núi. Cư dân địa phương gọi ngọn núi là “Jing”, nghĩa là không thể dịch chuyển.

Jingshan 4

Jingshan nằm lọt thỏm giữa một bãi đất bằng phẳng. Vào mùa hoa màu, thậm chí còn không nhìn thấy nó ở đâu. Để thu hút khách du lịch, chính quyền huyện Shouguang đã ra quyết định cấm đào bới xung quanh ngọn núi, cũng như không công trình xây dựng nào được thực hiện tại khu vực quanh núi và cấm người dân lấy đá từ núi, nhằm bảo tồn nguyên cảnh quan vốn có.

Hình ảnh của Jingshan gần đây đã gây sốt trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc, thu hút nhiều bình luận hài hước. Thậm chí, nhiều người còn thách thức, rủ rê bạn bè mình tham gia vào “cuộc thi leo núi” Jingshan hay hẹn nhau tới đây vào thời điểm sau khi thu hoạch, nếu không sẽ chẳng nhìn thấy kỳ quan độc đáo này do bị hoa màu che khuất.

Một lần ghé thăm Jingshan chắn chắn là một trải nghiệm mới lạ mà du khách có được trong hành trình du lịch Trung Quốc đấy!