Ghé thăm 8 Bảo tàng hấp dẫn nhất Macau, Trung Quốc

9 bao tang hap dan o macau 9

Nhắc đến Macau ở Trung Quốc, hầu như mọi người sẽ nghĩ ngay đến những sòng bạc lớn, sang trọng, nhưng thành phố này không chỉ dừng lại ở đó. Vùng đất này vẫn có nhiều bảo tàng hấp dẫn để du khách dừng chân khám phá.

1 – Bảo tàng Macau

Bảo tàng Macau được xây dựng vào thế kỷ 17 ở trên núi Pháo Đài (Mount Fortress), gần tàn tích Thánh Paul. Cơ sở này được dùng để bảo vệ đảo Macau trong gần 300 năm.

9 bao tang hap dan o macau 3

Việc lập kế hoạch xây dựng Bảo tàng Macau được đề ra tháng 4/1995, công việc xây dựng bắt đầu vào tháng 9/1996. Bảo tàng được khai trương ngày 18/4/1998. Toàn bộ bảo tàng nằm trên đỉnh pháo đài với tổng diện tích 2.800m², và khoảng 2.100m² không gian trưng bày.

Hiện nay, nơi đây trưng bày và lưu giữ nhiều sự kiện, đồ vật nói về lịch sử và văn hoá của người dân sống trên đảo Macau. Năm 2005, Bảo tàng Macau được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới”.

2 – Bảo tàng Hàng hải Macau

Bảo tàng Hàng hải Macau nằm gần đền Mage Mage Street, được thành lập và mở cửa cho công chúng vào năm 1990 và là một bảo tàng chuyên ngành tập trung vào các mối quan hệ hàng hải. Đây là điểm giao thương chính trong khu vực và là một phần không thể tách rời của lịch sử thành phố.

9 bao tang hap dan o macau 1

Bảo tàng có hình dáng giống như một con tàu nằm ở chùa Barra, nơi người Bồ Đào Nha đầu tiên đến đây. Bảo tàng hiện có khoảng 2.000 bộ sưu tập với các chủ đề như ngành công nghiệp đánh bắt cá, công nghệ, vận chuyển của Bồ Đào Nha và Trung Quốc. Trong bảo tàng, người ta trưng bày giới thiệu các tàu thuyền khi Bồ Đào Nha đến Macau, cũng như các tàu Trung Quốc.

3 – Bảo tàng Nghệ thuật Macau

Đây là bảo tàng nghệ thuật duy nhất ở Macau cung cấp không gian lớn nhất dành riêng cho nghệ thuật thị giác. Bảo tàng 5 tầng tuyệt vời này có các tác phẩm nghệ thuật được sắp xếp hợp lý được tạo ra ở Macau và Trung Quốc, bao gồm các bức tranh của các nghệ sĩ phương Tây như George Chinnery, sống ở vùng đất này. Điểm nổi bật khác là đồ gốm và đồ đá được khai quật ở Macau, thư pháp triều đại nhà Minh và nhà Thanh từ Quảng Đông, tượng gốm từ Shíwān, Quảng Đông và các món đồ chạm khắc. Bảo tàng cũng có những bức tranh lịch sử phương Tây thế kỷ 19 từ khắp Châu Á và nghệ thuật Macan đương đại.

9 bao tang hap dan o macau 4

Khán phòng nằm ở tầng một với sức chứa hơn 100 người. Nó được trang bị cho các video chiếu và các slide và các hội thảo khác nhau thường xuyên được tổ chức cho công chúng. Bảo tàng có một thư viện với nhiều sách liên quan đến nghệ thuật và cho phép sử dụng các thiết bị âm thanh và dịch vụ internet miễn phí. Thư viện cũng được trang bị các phương tiện trực quan nơi công chúng có thể chọn từ hơn 400 bộ phim quốc tế để xem trong phòng trực quan của nó. Ở tầng trệt, cũng có một hội thảo nơi các khóa học nghệ thuật khác nhau thường xuyên được tổ chức.

Ngoài ra, bảo tàng thỉnh thoảng tổ chức các nghệ sĩ và chuyên gia (trong và ngoài nước) để khám phá các chủ đề của triển lãm thông qua các hội thảo và thường thúc đẩy giáo dục nghệ thuật bằng cách tổ chức các chuyến tham quan, hội thảo, dự án tiếp cận và nói chuyện nhằm vào công chúng, trường học, cũng như không tổ chức lợi nhuận.

4 – Nhà Văn hóa Trà Macau

Nhà Văn hóa Trà Macau nằm trong Vườn Lou Lim Ioc, trên đường Av do Conselheiro Ferreira de Almeida, được khai trương vào ngày 01/6/2005. Chiếm 1.076m2, đây là bảo tàng đầu tiên ở Macau về chủ đề “văn hóa trà”.

9 bao tang hap dan o macau 5

Tòa nhà Văn hóa Trà Macau ban đầu là một phần của Yuyuan (Vườn Lou Lim Ioc hiện tại). Tòa nhà này sau đó được thiết kế lại bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Carlos Alberto dos Santos Marreiros, dựa trên kiến ​​trúc nguyên bản của phương Tây. Tòa nhà mới theo phong cách Bồ Đào Nha mạnh mẽ, nhưng được trang trí với mái ngói Trung Quốc, làm nổi bật tính cách đông tây. Tòa nhà có phong cách Nam Âu và phù hợp với kiến ​​trúc Bồ Đào Nha khác gần đó. Nghề làm vườn Trung Quốc trong Vườn Lou Lim Ioc cùng với Nhà văn hóa trà Macao giúp minh họa vai trò lịch sử của Macao như một nơi hòa trộn của văn hóa Trung Quốc và phương Tây.

Kể từ khi khánh thành, Nhà Văn hóa Trà Macau đã tổ chức nhiều triển lãm ngắn hạn và dài hạn, cũng như các hoạt động văn hóa trà. Tất cả những điều này phục vụ để chứng minh văn hóa trà của Macao và cung cấp cái nhìn sâu sắc về giai thoại trà Trung Quốc và phương Tây, cũng như thúc đẩy kiến ​​thức về trà trên toàn thế giới và tăng cường nghiên cứu về văn hóa trà.

5 – Bảo tàng Rượu

9 bao tang hap dan o macau 2

Với sứ mệnh cung cấp thông tin về nghệ thuật làm rượu vang của Macau, Bảo tàng Rượu sẽ đưa khách tham quan qua những hình ảnh, video và bản đồ. Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu lịch sử rượu vang và làm quen với các công cụ được sử dụng trong sản xuất đồ uống có cồn có giá trị cao này. Bảo tàng có diện tích 1.400m2 bao gồm một khu di tích lịch sử, một khu triển lãm và một hầm rượu vang.

6 – Bảo tàng xe đua Grand Prix

9 bao tang hap dan o macau 6

Đây cũng là một trong những điểm tham quan hấp dẫn ở Macau. Công trình này được khánh thành vào ngày 14/10/1993. Bảo tàng với nhiều đồ vật của nó tập trung vào việc cạnh tranh nên đã trở thành một nơi lý tưởng cho những người đam mê F1. Hơn 20 chiếc xe công thức và xe máy do những người nổi tiếng điều khiển nổi tiếng thế giới như Eduarfo de Carvalho, Michaemacher Schumacher và David Coulthardn đang được triển lãm.

7 – Trung tâm Khoa học Macau

Nhằm mục đích làm cho môn học trở thành một trải nghiệm học tập thú vị hơn, trung tâm Khoa học Macau cho phép bạn khám phá những điều kỳ diệu của khoa học thông qua các phòng trưng bày cố định. Là bảo tàng đầu tiên và duy nhất mang chủ đề khoa học ở Macau, bảo tàng này mang đến cho khách tham quan những kiến thức về môi trường, công nghệ, lối sống và thậm chí là về Macau Light Rapid Trans thông qua các triển lãm tương tác.

9 bao tang hap dan o macau 7

Bên trong Trung tâm Khoa học Macau có các phòng trưng bày triển lãm tương tác, cơ sở hội thảo và phòng hội thảo tiên tiến, và một cung thiên văn 150 chỗ với màn hình bán cầu được trang bị máy chiếu kỹ thuật số 3D độ phân giải cao. Hơn nữa, Trung tâm Khoa học Macau cũng tổ chức các sự kiện đặc biệt dành cho trẻ em và gia đình của chúng trong suốt cả năm, chẳng hạn như các buổi hòa nhạc, chiếu 3D tại mái vòm cung thiên văn, hội thảo và triển lãm!

8 – Bảo tàng Taipa House

Bảo tàng Taipa House được đặt trong một bộ nhà cũ ở Taipa, Macau. Quần thể bảo tàng bao gồm 5 ngôi nhà, trong đó 4 ngôi nhà trưng bày nhiều đồ tạo tác và triển lãm về cuộc sống trong thời kỳ thuộc địa của Macau và 1 ngôi nhà khác đóng vai trò là nơi tổ chức sự kiện. 5 biệt thự nhỏ màu xanh lá này là những di tích văn hóa giữ vai trò quan trọng trong nền văn hóa Đãng Tể. Từng là chỗ ở chính thức của các quan chức Chính phủ cao cấp. Sau này, 3 trong số đó được chuyển đổi thành bảo tàng, mở cửa để mọi người vào tham quan.

Từ Đông sang Tây là “các ngôi nhà của người Bồ bản địa”, “Nhà đảo” và “Nhà khu vực Bồ Đào Nha”. Trong đó “các ngôi nhà của người Bồ bản địa” là phần đặc sắc nhất. Du khách có thể trải nghiệm phong cách sống của người Bồ Đào Nha ở Macao vào thể kỷ 20, và cảm nhận sự giao thoa văn hóa Trung – Bồ. Bảo tàng Nhà Bồ Đào Nha Long Hoàn là một điểm dừng chân thú vị trong chuyến tham quan các bảo tàng ở Macau mà du khách không nên bỏ qua.

Được ca ngợi là một trong 8 địa điểm hàng đầu của Macau, Nhà Taipa đại diện cho phong cách kiến ​​trúc Bồ Đào Nha quyến rũ ở Taipa. Các khu nhà ở Bồ Đào Nha dọc theo đại lộ Avenida da Praia, cùng với Nhà thờ Đức Mẹ Carmel và khu vườn lân cận, bao gồm một cảnh quan đẹp như tranh vẽ, trong đó năm ngôi nhà xanh nổi bật nhất.

9 bao tang hap dan o macau 8

5 ngôi nhà xanh được xây dựng vào năm 1921, từng là nơi cư trú của các công chức cao cấp, cũng là các gia đình Macan; vào năm 1992, chúng được công nhận là một tòa nhà có giá trị kiến ​​trúc. Sau đó, chính phủ quyết định tân trang lại hoàn toàn những ngôi nhà như một địa điểm bảo tàng, mở cửa cho công chúng vào cuối năm 1999 với tên gọi “Bảo tàng Nhà Taipa”.

  • Bảo tàng sống Macan: Bảo tàng sống Macan tái tạo cảnh hàng ngày từ quá khứ của Macao. Thuật ngữ “Macan” dùng để chỉ nhóm dân tộc có tổ tiên người Bồ Đào Nha kết hôn với người Trung Quốc, Malay và Philippines từ Đông Nam Á và người Ấn Độ từ Nam Á, ở Macau. Người Macan có phương ngữ và lối sống riêng; trong khi hầu hết trong số họ chia sẻ niềm tin tôn giáo phương Tây, họ cũng bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các kiểu sống của Trung Quốc.
  • Triển lãm: Phòng triển lãm trưng bày các triển lãm theo thời gian để làm phong phú thêm cuộc sống giải trí của người dân địa phương. Ngoài ra, nó có sẵn cho các lãnh sự quán mượn để làm nơi triển lãm và trao đổi văn hóa nghệ thuật thế giới, do đó giới thiệu nhiều yếu tố du lịch văn hóa thông qua trao đổi giữa Macau và các quốc gia khác.
  • Sáng tạo: Văn phòng các vấn đề văn hóa đang cho thuê Nhà sáng tạo của Nhà Taipa cho các công ty trong ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo bởi đấu thầu công khai. Phòng trưng bày và Nhà sách phổ thông đã thắng thầu công khai và đã bắt đầu hoạt động của họ về một không gian hỗn hợp kết hợp giữa hiệu sách và phòng trưng bày nghệ thuật. Tầng trệt là một hiệu sách, chủ yếu bán sách về nhân văn, khoa học xã hội, thiết kế nghệ thuật và các ấn phẩm địa phương, trong khi tầng một là khu vực triển lãm trưng bày và bán các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ trong và ngoài nước.
  • Ngôi nhà hoài cổ: Trong Nhà hoài cổ, các triển lãm đặc biệt về người Macan và huyện Cotai thỉnh thoảng được tổ chức để trưng bày văn hóa bản địa, cuộc sống, tôn giáo, kiến ​​trúc và ẩm thực của cộng đồng Macan và huyện Cotai trong quá khứ và hiện tại.
  • Nhà tiếp khách: Nhà tiếp khách không mở cửa cho công chúng. Đây là một địa điểm cho các bữa tiệc chính thức, tiệc chiêu đãi và các hoạt động khác.

Trên đây là 8 Bảo tàng hấp dẫn nhất ở Macau mà du khách không thể bỏ qua. Hãy Book Tour Trung Quốc và cùng chúng tôi ghé thăm vùng đất Macau xinh đẹp để chuyến đi thêm phần thú vị nhé!