16 món đặc sản ở Côn Minh níu chân khách du lịch

Côn Minh – thủ phủ của tỉnh Vân Nam, là một địa danh du lịch, ẩm thực nổi tiếng. Tại đây, du khách được đắm mình trong những trải nghiệm thú vị về một vùng quê giàu truyền thống. Và hơn nữa, thực khách sẽ không khỏi ấn tượng bởi những món ngon độc đáo ở nơi đây.

Không ngoa khi nói ẩm thực Côn Minh là sự thừa hưởng tinh túy của ẩm thực Vân Nam kết hợp với nhiều nét ẩm thực của các tộc người địa phương. Những món ăn như: gà hấp nồi, vịt xông khói, bún quá kiều, bún bò, cơm dứa, phô mai sữa dê chiên, khoai tây nghiền, bánh Modeng Baba, Pudding bột đậu,… sẽ níu chân du khách đến đây và tận hưởng những giây phút thăng hoa tại thiên đường ẩm thực đặc sắc này.

Gà hấp nồi

Nếu đã đến Côn Minh trong hành trình du lịch Trung Quốc, chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức món “gà hấp nồi” độc đáo. Món ăn này có từ thời nhà Thanh và là một trong những món được kể đến đầu tiên khi du khách bước vào các nhà hàng ở Côn Minh.

Món ăn này được chế biến khá đặc biệt – gà được hấp trong một chiếc nồi đất sét có cấu tạo vô cùng đặc biệt với một ống rỗng ở giữa. Gà sẽ được sơ chế thêm gừng, hẹ, hạt tiêu, muối và cho vào nồi hấp trong vài giờ. Trong quá trình đó, hơi nước đi lên ống và chạm vào đỉnh nồi, cô đặc lại thành nước, kết hợp với gia vị ướp gà trước đó tạo thành món súp có hương vị đậm đà. Không chỉ vậy, gà hấp chín, thịt vừa mềm, vừa thơm, vị cay nhẹ dễ ăn, thích hợp để tẩm bổ cũng như thưởng thức trong thời tiết mát mẻ quanh năm tại thủ phủ Vân Nam này.

Vịt xông khói

Trong hành trình khám phá ẩm thực Trung Hoa, nếu du khách đã từng nếm thử hương vị thơm ngon của Vịt quay Bắc Kinh thì nhất định phải thưởng thức món Vịt xông khói của người Côn Minh. Tuy món ăn này không nổi tiếng thế giới như vịt ở thủ đô Bắc Kinh nhưng hương vị của nó không hề kém cạnh.

Nguyên liệu món ăn này được lấy từ những con vịt sống ở hồ Dianchi, nó được chuẩn bị 10 bước trước khi đem đến cho thực khách thưởng thức. Được chế biến theo phương pháp cầu kỳ cùng với những nguyên liệu chỉ có ở Côn Minh, vịt xông khói với màu vàng rộm bắt mắt, có hương vị thơm và mềm. Người dân địa phương truyền nhau rằng, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, vì vậy nó được yêu thích hàng đầu ở “thành phố mùa xuân” này.

Các món chiên nướng

Côn Minh nổi tiếng với không khí náo nhiệt của những quán ăn vỉa hè về đêm. Những quán thịt nướng, chiên được nhiều người biết đến với những xâu thức ăn nướng vô cùng hấp dẫn. Tiêu biểu có: đậu hũ chiên, chân gà nướng, xúc xích nướng, trứng cút chiên,… được bày trên các vỉa hè rất bắt mắt. Đi trên vỉa hè thành phố, cầm xâu đồ chiên nướng và thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây sẽ không có gì tuyệt vời hơn!

Bún quá kiều

Bún quá kiều (hay: Bún qua cầu) là món ăn đặc trưng và nổi tiếng nhất tại thành phố Côn Minh nói riêng và tỉnh Vân Nam nói chung.

Bún quá kiều đã khiến cho bao thực khách mê mẩn, thậm chí còn làm đổ gục những thực khách khó tính nhất. Không hề cầu kì như tên gọi, bún quá kiều gồm các nguyên liệu chính như thịt gà, thịt heo, mực, đậu phụ, nấm, hành, hẹ, bún, trứng chim cút, hành tây, rau cải, đu đủ, cà rốt cùng các gia vị như nước tương, muối, gừng, tỏi… và nhất định không thể thiếu những sợi bún to tròn – nguyên liệu quan trọng của món ăn này.

Nhưng để làm nên một suất bún qua cầu hoàn thiện thì chắc chắn phải có thêm một bát nước dùng nóng hổi bày cùng với những chiếc đĩa xinh xinh đựng các nguyên liệu kể trên. Nước dùng của bún quá kiều cũng khá độc đáo vì được nấu từ xương hầm trong thời gian rất lâu, hơn 6 tiếng để cho ra chất nước đậm đà và vị ngọt vô cùng hấp dẫn thực khách. Vì vậy mà khi ăn cùng các nguyên liệu như bún sợi to, các loại nấm, trứng, dưa leo, rau và thịt thái mỏng vẫn vô cùng thấm vị và thơm ngon, không hề bị nhạt.

Cách chế biến đã công phu thì việc thưởng thức món ăn này một cách đúng điệu lại càng khiến thực khách thích thú hơn. Trước tiên phải thả trứng vào bát nước dùng, chờ đợi một vài phút rồi lần lượt cho thịt, rau, nấm vào. Bún là nguyên liệu sau cùng được cho vào bát. Sau khi trộn đều vài lần là du khách có thể tận hưởng vị nóng hổi, ngầy ngậy, ngọt mềm, dai dai tự nhiên của nấm, rau, thịt và trứng.

Bún bò

Giống như Bún quá kiều, Bún bò (Niurou Mixian) cũng là một món bún mang hương vị đặc trưng của Côn Minh. Nước dùng của Bún bò ở Côn Minh được cho nhiều dầu ăn và ăn kèm với thịt bò cắt thành từng khối vuông nhỏ chứ không thái lát mỏng như ở Việt Nam. Hương vị của nó cũng khác hoàn toàn với bún bò Huế nổi tiếng của nước ta. Món Bún bò thêm đủ gia vị hành và rau thơm sẽ là món ăn hấp dẫn và ấm lòng mỗi khi du khách đến với Côn Minh.

Cơm Dứa

Một món ăn đặc sản nữa mà du khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Côn Minh là Cơm Dứa. Món ăn này được phát minh bởi người dân tộc Đại.

Thành phần của món ăn khá đơn giản, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu nhưng hương vị đặc trưng nhất vẫn là ở Côn Minh. Các thành phần trong món Cơm Dứa bao gồm: gạo trắng (được ngâm qua đêm sau đó được hấp trong một giờ để hạt gạo mềm và kết dính với nhau), dứa, đường đá, nước cốt dừa, hạnh nhân thái lát, và nho khô làm cho món ăn có hương vị ngọt ngào, thơm. Điều ấn tượng nhất đó là các thành phần này sẽ được đựng trong một quả dứa rỗng vô cùng bắt mắt.

Phô mai sữa dê

Đây là một món ăn nổi tiếng ở Côn Minh – Phô mai sữa dê chiên (hay còn gọi là Ru Bing). Đây là món ăn từ xa xưa do các tộc người thiểu số ở Vân Nam chế biến.

Từ sữa dê, người ta để lên men tự nhiên và làm ra loại phô mai với chất lượng và hương vị tuyệt vời. Phô mai sữa dê có thể xào chung với các loại rau hoặc nhúng ăn kèm bột cay. Chắc chắn, lần đầu thưởng thức phô mai sữa dê sẽ khiến du khách phải “nghiện”.

Old Milk Potato

Old Milk Potato là món khoai tây nghiền cay đặc biệt chỉ có tại Côn Minh. Những củ khoai tây được đem đi luộc rồi nghiền nhỏ sau đó đem chiên trong chảo dầu cùng với hành và gia vị. Món ăn này tuy dân giã nhưng cực kì ngon vì thế khi tới Côn Minh, du khách nhất định phải thử món Old Milk Potato hấp dẫn này nhé!

Braised Jizong

Côn Minh là nơi xuất hiện rất nhiều loại nấm hoang ngon trong đó có Jizong. Chính vì vậy, khi đến Côn Minh vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhất là sau những cơn mưa từ tháng 6 đến tháng 9, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cây nấm Jizong xuất hiện như những chiếc ô nhỏ trên núi. Món ăn được làm từ nấm Jizong rất phổ biến bởi hương vị thơm ngon như mùi thịt gà, chinh phục dạ dày bất cứ thực khách sành ăn nào.

Braised Jizong được chế biến khá đơn giản, sau khi hái nấm từ trên núi, chúng sẽ được rửa sạch với nước, làm khô bằng lò vi sóng và cắt thành miếng. Tiếp theo ớt và thịt thăn được thái thành lát mỏng, sau đó họ bọc thịt và nấm Jizong lăn qua trứng, bột và muối rồi chiên trong dầu nóng. Cuối cùng, Jizong được làm chín cùng với tỏi và hẹ. Trước khi thưởng thức, chúng được đặt trên một chiếc đĩa được rưới dầu mè. Món ăn này có hương vị thơm từ nấm Jizong, thịt và nước sốt chắc chắn sẽ làm bạn phải hài lòng.

Termitomyces

Termitomyces là một loại nấm rất đắt tiền. Ternitomyces phát triển ở bên ngoài tổ mối và sử dụng các chất thải của mối như phân bón. Rất khó tìm thấy món nấm này. Nó có vị rất ngon ngọt và dịu dàng và có một hương vị đặc biệt như thịt gà. Nếu du khách nếm thử nó và không nhìn, du khách sẽ không tin rằng món “thịt” mà du khách đang thưởng thức lại là một loại nấm.

Dưa chua

Dưa chua được coi là món ăn gia đình truyền thống ở Côn Minh. Nó có thể được phục vụ như lạnh, xào, súp hoặc thậm chí salad. Dưa rất chua và làm cho chúng ta một cảm giác ngon miệng tuyệt vời. Vào mỗi mùa đông và mùa xuân, người dân Côn Minh rửa rau và phơi khô chúng. Sau khi rau xanh khô, cắt chúng thành những phần nhỏ; rắc muối, trộn chúng với hạt tiêu, ớt, gừng, hoa hồi, thì là và một ít rượu nấu. Sau đó đặt chúng vào lọ, niêm phong và đợi một tháng. Món dưa chua ngon ở Côn Minh rất dễ làm và linh hoạt.

Erkuai

Đây là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở Côn Minh. Nguyên liệu chính là gạo với quy trình làm vô cùng phức tạp. Người ta thường phải rửa, sau đó ngâm gạo, nấu thành cơm và xay, đúc gạo để cho ra thành phẩm cuối cùng.

Thông thường, Erkuai có ba dạng chính: sợi, bánh và khối. Nó thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Ví dụ, nó có thể được luộc, xào, hầm, hấp cùng với một số nguyên liệu khác.

Cách chế biến Erkuai phổ biến nhất là xào, khi đó người ta sẽ cho thêm hành tây cùng với một số loại nước sốt đặc trưng của Côn Minh. Món ăn này có hương vị vô cùng tuyệt vời, vị cay cay của nước sốt kết hợp với sợi Erkuai dai mềm đánh thức giác quan mọi thực khách. 

Bánh Modeng Baba

Món bánh Modeng Baba được làm từ bột mì, bột ngô, gạo nếp, mỡ heo, thịt heo và mè. Với lớp vỏ bề ngoài màu vàng đẹp mắt, cùng hương vị thơm ngon đặc trưng, món ăn này từ khi ra đời đã nhanh chóng trở thành món ngon tại Côn Minh. Nhiều du khách khi rời khỏi Côn Minh đã rất ấn tượng với món ăn truyền thống này.

Du khách có thể thưởng thức món bánh hấp dẫn này ở bất kỳ hàng quán ven đường nào. Mua một túi bánh, vừa đi bộ thưởng thức khung cảnh, vừa nhấm nháp những miếng bánh thơm lừng quả thực chẳng trải nghiệm nào bằng.

Bánh bao ngọt

Bánh bao ngọt là một món tráng miệng truyền thống và phổ biến ở Côn Minh. Ở Côn Minh, phổ biến loại bánh bao ngọt được phủ bởi một ít bột đậu nành nấu chín. Nhân bánh cũng vậy, có sự đa dạng hóa riêng theo sở thích của mỗi gia đình. Một số người sẽ sử dụng đậu đỏ và đường làm nhân, trong khi một số sẽ nhồi các loại hạt băm nhỏ, đường và các thành phần khác.

Pudding bột đậu

Pudding – một trong những loại thực phẩm yêu thích không chỉ của trẻ nhỏ đã được chế biến thành loại Pudding bột đậu thơm ngon chỉ có ở Côn Minh.

Pudding bột đậu khác với kẹo và Pudding thông thường ở chỗ trước khi làm, người ta sẽ nấu gạo với bột đậu nành và đường nâu trước. Sau khi hoàn thành, người ta còn thêm cả siro lên Pudding. Chính vì thế, loại kẹo đặc biệt này không chỉ có hương vị của gạo nếp mà còn có cả đậu nành. Khi thưởng thức, kẹo tan chảy trong miệng và có vị ngọt thanh khiến những ai đã thử qua sẽ không quên được.

Trà Puer

Người ta thường bảo rằng đến Côn Minh mà không uống trà Puer là điều đáng tiếc nhất! Điều đó quả không sai, bởi Puer – một loại trà đen có nguồn gốc từ Vân Nam là một trong những loại trà lâu đời nhất trên thế giới.

Trà Puer được lên men và oxy hóa với hương vị thơm ngon độc đáo. Thậm chí, người dân Côn Minh còn gọi nó là “trà vì sự sống” bởi theo thời gian trồng và pha chế lên men tự nhiên, nó như thứ rượu hảo hạng rất tốt cho sức khỏe con người. Chính vì lẽ đó, nếu đến Côn Minh, du khách đừng quen nhấm nháp một ít trà Puer và nếu có thể, hãy mua món trà độc đáo này về làm quà cho người thân, bạn bè.

Những món ăn tinh túy có một không hai kết hợp với thời tiết mát mẻ, cảnh vật hữu tình ở Côn Minh sẽ khiến du khách lưu luyến không rời. Nếu du khách đang tìm một nơi để thưởng thức ẩm thực tuyệt vời thì thành phố Côn Minh chính là lựa chọn hàng đầu dành cho du khách trong hành trình du lịch Trung Quốc.