Hàng Châu – thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, là điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc. Hàng Châu với non nước hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Bên cạnh vẻ đẹp của thiên nhiên, ẩm thực nơi đây cũng là điều khiến thực khách khó lòng chối từ, bởi hương vị tươi mới và sự tinh tế trong cách trang trí.
Hàng Châu là một thiên đường ẩm thực với một số lượng lớn các món ăn ngon và đằng sau những món ăn, luôn luôn là một câu chuyện đẹp gắn với một nhân vật lịch sử. Là một nhánh của Ẩm thực Chiết Giang, một trong Bát Đại Ẩm thực tại Trung Quốc, ẩm thực Hàng Châu được đặc trưng bởi sự tươi mát và ngọt ngào. Hầu hết các thành phần để chế biến đặc sản Hàng Châu có liên quan với Hồ Tây giống như: hoa sen gốc Hồ tây, cá Hồ Tây,…
Các món ăn ở Hàng Châu được đặc trưng bởi hương vị, màu sắc và phương pháp nấu ăn tinh tế. Những món ăn nổi tiếng nhất bao gồm:
Cá Tây Hồ sốt chua ngọt
Hàng Châu được mệnh danh là “Văn hóa về cá trong những cánh đồng lúa”, vì vậy rõ ràng, cá là một trong những đặc sản phải thử hàng đầu ở Hàng Châu. Nhưng không phải một loại cá bất kỳ nào, mà phải đặc biệt là cá chép ở Hồ Tây. Nguồn nước trung tâm của Hàng Châu, “Tây Hồ” là quê hương của rất nhiều những quán trà đẹp, những ngọn núi, cây cầu và những con cá rực rỡ. Hãy chọn một nhà hàng gần hồ và thưởng thức một trong những món ăn hàng đầu của Hàng Châu: Cá Chép Tây Hồ sốt chua ngọt.
Món ăn này được chế biến từ những con cá chép bắt lên từ Tây Hồ, sau khi bắt người ta không nấu luôn mà để cho cá đói 1-2 ngày nhằm mục đích ruột cá không còn thức ăn dư thừa. Cách chế biến món này thì cực nhanh, sau khi làm sạch người ta cho vào chảo chiên chưa tới 5 phút cho cá vừa chín tới rồi gắp ra, tưới nước sốt chua ngọt lên là ăn được. Khi ăn vừa có vị ngọt của cá lại mềm mềm, chua cay rất hấp dẫn.
Đầu cá hầm đậu phụ
Đầu cá hầm đậu phụ được đánh giá là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Hàng Châu, được khuyến khích nên dùng thử vào mùa đông khi đến thành phố này.
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá chép bạc (một loại cá đặc biệt ở Hàng Châu), nấu với măng, nấm, đậu phụ và mầm tỏi. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị mềm của đậu và thơm ngon của nước dùng. Bạn có thể thưởng thức nó ở hầu hết các nhà hàng ở Hàng Châu.
Súp cá Hàng Châu
Có thể du khách đã ăn nhiều món súp cá từ nhiều nơi nhưng hương vị của món súp cá Hàng Châu rất đặc biệt, không thể lẫn với những món súp cá khác. Món súp cá Hàng Châu có hương vị tuyệt vời như vậy là nhờ lớp bột khoai tây ngon tuyệt, cùng với một lớp kem béo ngậy. Cá dùng để nấu súp là cá tuyết, được đánh bắt từ tự nhiên và không hề chứa những hóa chất độc hại. Món súp này có vị đặc sánh, chứ không loãng như những món súp ở những vùng đất khác.
Tôm chiên trà Long Tỉnh
Tuyệt tác danh thắng của Hàng Trâu là cảnh quan Tây Hồ và núi Long Tỉnh. Món ăn Tôm chiên trà Long Tỉnh với sự kết hợp từ 2 cảnh đẹp nổi tiếng thanh khiết này, thậm chí còn hấp dẫn hơn.
Tôm chiên trà Long Tỉnh được chế biến khá cầu kỳ. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt tôm sông, chúng được tráng qua lòng trắng trứng và tẩm bột, sau đó chiên với dầu ở nhiệt độ thấp trong khoảng 15 giây và vớt ra để ráo nước. Cuối cùng, chúng được xào trong nhiệt độ cao với nước trà Long Tỉnh, lá trà và rượu Thiệu Hưng.
Tôm túy quyền
Tôm túy quyền thực chất là một món hải sản sống. Mặc dù “sự sống” của những con tôm cho thấy rằng chúng hoàn toàn tươi mới, nhưng chắc chắn đây không phải là món ăn dành cho những người yếu tim. Những con tôm được đặt trong một bát rượu gạo, để cho chúng uống rượu đến say. Một khi chúng đã say và bắt đầu loạng choạng, người ta sẽ đưa vào một bát nước sốt để bạn thưởng thức món ăn này. Sau đó, thực khách tách đầu của những con tôm bằng đũa và ăn phần cơ thể vẫn còn đang ngọ nguậy của chúng. Đây là một món ăn ngon tuyệt ở Hàng Châu, nhưng thực khách cũng cần phải dũng cảm mới có thể thưởng thức được món ăn này.
Thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha là một trong những món ăn “quyến rũ” ở Hàng Châu. Để có được món ăn thơm ngon đúng điệu đòi hỏi người chế biến phải kiên nhẫn vì tốn khá nhiều thời gian.
Món thịt heo này được đặt theo tên của nhà thơ Tô Đông Pha rất nổi tiếng ở thời Tống. Ông cũng chính là người đã cải biến món thịt kho bình thưởng thành món ăn ngon.
Món ăn chuẩn vị Trung Hoa này được chế biến từ thịt ba chỉ cắt thành những miếng hình vuông, ướp với nước tương và rượu Shao Xing. Sau đó, người ta đem thịt heo chiên trong dầu nóng sao cho giữ được lớp vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn, rồi kho cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng của món thịt nổi danh Hàng Châu khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi.
Gà ăn mày
“Gà ăn mày”, tên nghe rất lạ nhưng lại là món ăn thể hiện đặc trưng phong cách ẩm thực Hàng Châu. Theo sự tích kể lại thì một người ăn mày vì quá đói bụng nên đã trộm một con gà của người dân thường, người này đang nhặt củi nhóm lửa để thịt gà thì nhà vua đi qua. Vì quá sợ hãi nên người này bèn nhanh trí tìm bùn đất quanh đó rồi ngay lập tức bọc lại, ném vào trong đống lửa đang rực cháy. Không ngờ, mùi thơm đã len lỏi qua lớp đất tỏa ra phưng phức thu hút sự chú ý của nhà vua. Và về sau đó, “gà ăn mày” trở thành món ăn đặc biệt trong thực đơn hoàng cung thời bấy giờ và trong nhiều nhà hàng sang trọng ở Hàng Châu và Trung Quốc ngày nay.
Để chế biến món gà ăn mày này, người ta thường chọn những con gà thả vườn săn thịt nhất, sau đó làm sạch rửa bằng rượu gạo, bỏ hết bộ lòng ra rồi ướp gia vị cần thiết cùng các loại rau, nấm tạo mùi vị. Trước khi bọc một lớp bùn, đầu bếp dùng lá sen hoặc lá cọ bọc lấy con gà, chiếc lá ngoài việc giúp da gà không bị dơ mà còn lưu giữ mùi vị tự nhiên của món gà. Đây là món ăn được chế biến cầu kỳ ngay từ lớp bùn. Cùng với nước, bùn được trộn chung với muối để được cứng và tránh bị bong ra khi nướng.
Gà ăn mày Hàng Châu đậm đà gia vị, thấm vào từng lớp thịt, ăn kèm với nấm đông cô, cà rốt, bắp non,… Đặc biệt, do nhiệt độ cao được giữ lại khi nướng, thịt và xương gà có thể tách ra dễ dàng khi ăn, tạo sự ngon và lạ miệng đến bất ngờ.
Snack Gà
Món snack gà giòn mang tên Chicken Crisp ở Hàng Châu sẽ khiến du khách thích mê bởi hương vị tuyệt ngon. Những miếng gà được tẩm ướp với bột mì, dầu, đem chiên cho đến khi vàng giòn, sau đó phủ lớp bánh mì giòn rụm bên ngoài vừa bắt mắt lại vừa thơm ngon khó cưỡng. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn thơm và phần thịt bên trong vẫn mềm mịn mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
Vịt xì dầu
Trong các món ăn được chế biến từ vịt thì vịt quay Bắc Kinh được xem là món ăn nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, cũng có một món ăn khác rất phổ biến ở Hàng Châu – vịt xì dầu.
Vịt xì dầu là món ăn truyền thống địa phương đặc biệt phổ biến trong các lễ hội mùa xuân. Khác với những món ăn thông thường được thưởng thức khi nóng hổi, món ăn này đặc biệt ngon khi dùng lạnh. Điều đặc biệt, để món ăn này có chất lượng tốt nhất, người ta chỉ sử dụng những con vịt dưới một năm tuổi.
Mì Pian Er Chuan
Đến Hàng Châu, du khách cũng đừng quên nếm thử món mì mang tên Pian Er Chuan. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của du khách. Một bát mì Pian Er Chuan chủ yếu gồm có: những sợi mì, thịt heo thái miếng, rau, măng, bắp cải trắng, và nước hầm xương thơm ngọt. Khi thưởng thức món mì đặc sắc này, du khách sẽ thích mê bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng từ sợi mì và những nguyên liệu được chọn lựa cẩn thận, kỹ càng.
Mì tai mèo
Món ăn này được xuất hiện từ thời vua Càn Long – Nhà Thanh. Tất nhiên là không phải tai của những chú mèo rồi. Một bát mì Tai mèo bao gồm những lát mì được nặn theo hình xoắn ốc nhỏ (như hình dạng của một cái tai), thịt gà băm, ruốc, nấm và sò điệp.
Mì xào và tôm chiên
Đầu tiên người ta sẽ đem lươn thái lát rồi sao cùng với tôm sông. Sau đó lấy phần nước xào này làm nước dùng, cho mì vào luộc, sẽ có hương vị ngọt thanh của tôm. Du khách có thể tới một số nhà hàng như: Kuiyuan Guan và Huijuan Noodle Restaurant ở Hàng Châu để nếm thử món ăn độc đáo này.
Xiaolongbao
Xiao long bao là món ăn phổ biến ở vùng phía Nam sông Dương Tử thời Tống Nam. Tên gọi này được xuất phát từ chiếc lồng tre nhỏ dùng để hấp bánh.
Người ta không dùng bột lên men, bởi vậy loại bánh bao này có lớp vỏ rất mịn và mỏng. Món bánh nhỏ xinh này nổi tiếng với lớp sốt thần kỳ. Khi ăn, thực khách sẽ dùng đũa của mình, khẽ rạch một đường nhỏ trên thân bánh, để lớp sốt trào ra. Tiếp đó hãy thưởng thức nước sốt này trước, sau đó mới đến phần nhân bên trong, cuối cùng là lớp vỏ mỏng bên ngoài.
Shallot Stuffed Pancake
Shallot Stuffed Pancake còn có tên gọi khác là Congbaohui. Món ăn này xuất hiện từ thời Nam Tống, và nổi tiếng tới tận ngày nay. Người ta sẽ bọc thịt quanh một cái que và đem xào, thêm hành lá, sau đó sẽ cuốn lớp vỏ bánh ra bên ngoài. Đây là món ăn yêu thích của Qing Hui, một tể tướng nổi tiếng thời Nam Tống.
Với cách làm truyền thống, người ta sẽ cho thêm sốt đậu ngọt vào nhân bánh. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng hiện đại thường đặt bát nước sốt ở bên cạnh.
Dingsheng Gao
Bánh gạo Dingsheng mang hương vị đặc trưng khiến du khách sẽ muốn trở lại miền đất Hàng Châu thêm nhiều lần nữa. Trong tiếng Trung Quốc, “Dingsheng” có nghĩa là “bất khả chiến bại”. Món bánh này có nguồn gốc từ thời nhà Tống và hiện nay rất phổ biến với người dân Hàng Châu. Những chiếc bánh này được làm từ bột gạo nếp, bột đậu trộn với đường trắng và hoa Osmanthus (loài hoa nhỏ có hương thơm thảo mộc). Hương vị bánh rất thơm ngon, ngọt và không béo.
Crips Cake
Người dân địa phương ở Hàng Châu cho rằng, Crips Cake là loại bánh nổi tiếng khắp xứ Trung từ khoảng 300 năm trước. Nó được sản xuất chủ yếu ở vùng Fengwu, là một trong những đặc sản địa phương nổi tiếng ở thành phố này. Thậm chí, Crips Cake từng được nhắc đến trong The Scholarship – một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của triều đại nhà Thanh.
Những chiếc bánh thơm ngon này được làm từ loại bột mì cao cấp trộn với đường trắng, sau đó được chiên trong dầu đậu phộng. Khi ăn nó có hương thơm và giòn rụm với vỏ ngoài màu vàng bắt mắt. Du khách đến Hàng Châu có thể nếm thử món bánh này ở nhà hàng Mingxiang, Wushan.
Tàu hũ ky
Món này còn có một tên gọi khác là “váng đậu”. Ở Hàng Châu, những chiếc tàu hũ được chiên giòn vàng trông rất bắt mắt. Bên trong người ta đặt một ít nhân thịt heo béo ngậy. Khi ăn, thực khách sẽ chấm với một loại nước chấm chua ngọt. Ai ăn thử lần đầu cũng cảm thấy nhớ mãi.
Chính thì vậy, tàu hũ ky đã trở thành một món ăn vặt yêu thích đặc biệt tại Hàng Châu. Đến đây, du khách có thể thưởng thức món đặc sản tuyệt vời này tại những quán ăn ven đường và giá thành của chúng cũng rất rẻ!
Ngó sen nhồi gạo nếp
Ngó sen nhồi gạo nếp với mật ong là một món tráng miệng địa phương của Hàng Châu, được làm từ ngó sen, nhồi với gạo nếp, cây mộc và đường. Ngó sen sử dụng trong món ăn được lấy từ Hồ Tây và là những loại ngó sen tốt nhất ở Trung Quốc. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa củ sen giòn, gạo nếp dẻo, dính, mật ong ngọt và hoa mộc thơm. Nó đem lại một hương vị ngọt ngào độc đáo và là một sự kết hợp mà người Hàng Châu hoàn toàn yêu thích.
Măng hầm
Măng hầm là một món ăn truyền thống của Hàng Châu, hoàn toàn phù hợp với những người ăn chay. Trong khi hầu hết người nước ngoài không biết rằng, măng không những ăn được mà còn rất ngon, khi được chuẩn bị đúng cách, nó là một món bổ sung hoàn hảo cho bất kì bữa ăn nào. Măng vừa có thể là một phần của các món ăn khác, nhưng cũng vừa có thể được ăn một mình như măng ngâm giấm. Măng thường mặn, mềm và có nhiều chất dinh dưỡng, đó là lý do tại sao người Hàng Châu nói riêng và người Trung Quốc nói chung thích ăn măng.
Khi đến với Hàng Châu, ngoài việc ngắm phong cảnh thiên nhiên hữu tình, khám phá phong tục tập quán của người dân địa phương, thưởng thức những món ăn đặc sản chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho du khách. Hãy Book Tour Trung Quốc của chúng tôi để trải nghiệm nhé!