5 ngôi đền, chùa nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc

5 den chua o hang chau 6

Được biết đến là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Hàng Châu là điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc. Đến Hàng Châu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên của Tây Hồ, hay đi lạc không gian cổ kính ở phố cổ Qinghefang,… Bên cạnh đó, những ngôi đền, chùa ở Hàng Châu cũng luôn khiến du khách “mê mẩn” khi đặt chân đến.

Chùa Linh Ẩn

Nằm về hướng Tây Bắc của Tây Hồ, giữa hai ngọn núi Phi Lai và Bắc Cao, Chùa Linh Ẩn (hay: Vân Lâm) là một ngôi chùa cổ nhất Hàng Châu và trứ danh khắp cả Giang Nam. Chùa được kiến lập vào thời Đông Tấn, năm Hàm Hòa thứ nhất (326 CN), tính đến hôm nay là đã trải qua 1681 năm lịch sử. Khi ngài Huệ Lý từ Ấn Độ đến Hàng Châu thấy núi đồi yên tĩnh, ngài nghĩ đây đúng là nơi ở ẩn của các vị thánh linh, nên đã xây chùa tại nơi đây và đặt tên là Linh Ẩn.

Đến đời Thanh, khi vua Khang Hy nam tuần, lên du ngoạn trên núi Bắc Cao sau chùa, vua thấy dưới núi rừng đầy mây phủ, hai màu xanh trắng pha nhau thật đẹp nên vua gọi chùa Linh Ẩn là Vân Lâm. Hiện nay ở trước điện Thiên Vương của chùa vẫn còn tấm bảng đề bốn chữ “Vân Lâm Thiền Tự” do vua ngự bút ban cho. Như đã mô tả rằng chùa Linh Ẩn có vị trí gần hồ và giữa núi đồi rất đẹp, nên trong khu vực chùa, phía ngoài điện Thiên Vương còn có một cái đình bên con suối tên là Lãnh Tuyền mà ai cũng nhắc đến. Lý do là khi Tô Đông Pha làm thái thú ở Hàng Châu, ông thường đến đình ấy để uống trà và làm thơ. Chùa Linh Ẩn cũng là nơi đã từng có các vị đạo cao đức trọng đến tu hành và giáo hóa, trong đó có ngài Vĩnh Minh Diên Thọ (904-975) và ngài Tế Công (1130-1209).

5 den chua o hang chau 1

Vào thời kỳ còn hưng thịnh, chùa Linh Ẩn có 9 lầu, 18 các và 72 điện đường, tăng chúng thì đạt đến số ngoài 3.000. Song ngôi chùa này đã bị phá hủy và xây dựng lại đến nay tổng cộng là 16 lần mà nặng nhất là trong cuộc nổi loạn Thái Bình thiên quốc (1851-1864) chùa bị phá hủy hoàn toàn và sau đó mới được xây cất lại. Vào đời nhà Thanh, khi chùa Linh Ẩn được xây lại thì có Đại Hùng bảo điện là cao lớn nhất với các pho tượng Phật Bồ Tát rất đẹp. Trần của bảo điện cao đến 33,6m và tượng Đức Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen trang nghiêm từ bi cũng cao đến 24,8m. Nhưng đến năm 1949 đã bị côn trùng phá hủy nên tượng Phật bây giờ của chùa là do học viện Mỹ Thuật của Triết Giang thiết kế theo cách của thiền tông đời Đường mà tạo với nghệ thuật tinh vi hơn. Tượng Phật được điêu khắc bằng gỗ long não, cao 19,6m và rất sinh động.

Ngày nay, chùa Linh Ẩn đã trải qua nhiều lần trùng tu với quy mô ngày càng mở rộng. Chùa Linh Ẩn là không chỉ là nơi ở ẩn của các bậc thánh linh mà còn là hiện thân của một chuỗi kiến trúc vĩ đại. Với diện tích gần 130 mẫu, du khách tha hồ chiêm ngưỡng công trình kiến trúc đặc sắc khác của ngôi chùa này.

Chùa Leifeng

Tọa lạc trên đỉnh Leifeng của đồi Sunset ở phía Nam Hồ Tây, Leifeng là ngôi chùa bằng đồng nhiều màu sắc lâu đời nhất ở Trung Quốc. Đứng ở vị trí cao nhất của ngôi chùa này, du khách có thể nhìn thấy Đền Jingci gần đó, thưởng thức phong cảnh Hồ Tây, thậm chí ngắm được toàn cảnh thành phố Hàng Châu từ xa. Vào lúc chạng vạng, ánh sáng rực rỡ của hoàng hôn cùng với màu xanh của núi phản chiếu xuống hồ tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Vì vậy, Leifeng là ngôi chùa nổi tiếng với biệt danh “phát sáng trong đêm” và là một trong mười cảnh đẹp quanh khu vực Hồ Tây.

Trong lịch sử, chùa Leifeng đã được xây dựng vào năm 977 trong thời kỳ Taiping Xingguo – Triều đại Bắc Tống (960-1127) bởi vua của Vương quốc Wuyue. Nó được xây dựng để kỷ niệm ngày mang thai của thứ phi mà ông đặc biệt sủng ái, Huangfei. Do đó, ban đầu ngôi chùa này được đặt tên là Huangfei. Tuy nhiên, vào năm thứ hai (1120) trong thời kỳ Xuanhe của triều đại Bắc Tống, chùa bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Sau đó, nó được cải tạo trong thời kỳ Thanh Nguyên (1195-1200) của triều đại Nam Tống (1127-1279). Kể từ đó Huangfei được đổi tên thành Leifeng và trở thành ngôi chùa có lịch sử nổi tiếng qua nhiều niên đại.

5 den chua o hang chau 2

Trong thời kỳ Gia Kinh (1522-1566) của nhà Minh (1368-1644), cướp biển xâm chiếm Hàng Châu và đốt cháy tòa tháp vì sợ rằng binh lính nằm trong trận phục kích ở đó. Kết quả là, tất cả các cấu trúc bằng gỗ đã bị hủy hoại chỉ còn trơ khung gạch. Điều tồi tệ hơn là những viên gạch đã bị đánh cắp dần từ cuối triều đại nhà Thanh (1644-1911) đến những năm đầu Cộng hòa Trung Hoa (1912-1949) vì người dân địa phương tin rằng những viên gạch này có thể xua đuổi tà ma, ban phước cho nhiều người có con và thúc đẩy sự phát triển của tằm. Do đó, nó sụp đổ hoàn toàn vào ngày 25/9/1924. Mãi về sau, từ năm 2000 đến 2001 thì ngôi chùa này đã được khai quật và trùng tu trở lại. Trong quá trình khai quật, người ta đã tìm thấy một số lượng lớn cổ vật có giá trị, bao gồm tượng phật bằng đồng mạ vàng, gương bằng đồng, đồng xu bằng đồng, tượng ngọc và bảo tháp mạ vàng bên trong một hộp sắt. Cho đến 26/12/2000, chùa Leifeng bắt đầu được trùng tu và hoàn thành vào 25/10/2002.

Lịch sử hình thành ngôi chùa này trải qua nhiều thời kỳ chiến tranh và trùng tu. Chính quyền nơi đây đã cố gắng gìn giữ và bảo tồn di tích này. Vì vậy, đến đây du khách vẫn có thể được chiêm ngưỡng các di tích của tháp cổ được bảo tồn trên tầng hầm: những viên gạch cổ, truyền thuyết về linh hồn trắng. Những bức tranh từ thời cổ được trưng bày ở tầng thứ 2, bài văn thơ của các vĩ nhân về chùa Leifeng ở tầng thứ 3 và tranh về 10 cảnh đẹp ở Hồ Tây được trưng bày ở tầng thứ 4.

Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng mái nhà được lợp bằng ngói đồng giống như gạch đất nung. Dưới mái nhà treo những chiếc chuông đồng tạo ra những âm thanh du dương khi bị gió thổi khi ghé thăm ngôi chùa lịch sử này. 

Đền Jingci

Đền Jingci nằm dưới chân Huiri, đây là ngôi đền Phật giáo nổi bật thứ hai bên cạnh Hồ Tây. Đền Jingci được mệnh danh là “viên ngọc trong các ngọn đồi phía Nam và phía Bắc”. Ngôi đền được Hội đồng Nhà nước phong tặng là ngôi chùa Phật giáo quốc gia quan trọng ở khu vực.

5 den chua o hang chau 3

Đền Jingci ban đầu được gọi là Đền Huiri Yongming. Nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm 954 bởi vua Qian Chu của Vương quốc Wuyue cho một nhà sư nổi tiếng Yongming Yanshou. Vào thời Nam Tống, tên của nó được đổi thành Đền Jingci và “Quảng trường 500 vị La Hán” đã được xây dựng. Ngôi đền đã bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần trong lịch sử. Phần lớn ngôi đền hiện tại được xây dựng vào những năm 1980. Đặc biệt, có một chiếc chuông đồng mới được rèn, nặng hơn 100kg. Trên đó có khắc Kinh Liên Hoa, với hơn 68.000 ký tự.

Đền Yuewang

Nằm ở cuối phía Bắc của Su Causeway, Yuewang là ngôi đền cổ lộng lẫy được xây dựng vào năm 1221 để tôn vinh Nhạc Phi – vị tướng lừng danh chống quân Kim thời Nam Tống. Mặc dù đã thành công trong việc đẩy lùi một số cuộc tấn công của quân Kim, nhưng ông bị cáo buộc tội phản bội và cùng với con trai ông bị treo cổ năm 1142. Sau đó, ông được rửa sạch hàm oan. Và để ghi nhận công lao, vua Tống Minh Tông đã cho thần dân xây dựng một ngôi đền để thờ phụng ông cũng như chôn hài cốt của ông tại chân núi Thê Hà, canh bờ bắc Tây Hồ, Hàng Châu – Trung Quốc.

5 den chua o hang chau 4

Điểm nổi bật của ngôi đền bao gồm bức tượng Nhạc Phi ở chính điện, hình ảnh ông đang mặc trên mình bộ áo giáp chiến đấu với tay trái cầm kiếm, tay phải chống vào đùi với nét mặt uy nghi và dũng mãnh. Ngôi đền còn có 86 mảnh đá mà Hoàng đế Đường Cao Tông và vợ ông khắc những bài văn cổ điển của Khổng Tử. Ngoài ra trong đền còn có những điện thờ danh tướng cùng với cha mẹ của ông.

Năm 1979, sau khi được trùng tu, quần thể lăng mộ mang một phong cách cổ xưa, trang trọng, khu vườn xung quanh trồng những cây bách cao lớn thể hiện tính cách kiên cường của danh tướng Nhạc Phi.

Đền Phượng Hoàng

Đền Phượng Hoàng là ngôi đền Hồi giáo được xây dựng từ thời nhà Đường. Nơi đây từng được nhà truyền giáo người Ba Tư Alain Laoding được xây dựng lại trong thời nhà Nguyên. Thiết kế của đền là sự pha trộn giữa kiến trúc Trung Quốc và kiến Trúc Ả Rập.

5 den chua o hang chau 5

Trong thời kỳ con đường tơ lụa, ngôi đền này khá quan trọng vì nó nằm ở vị trí thuận lợi. Đối diện đền là khúc sông Nam Tiền Đường và kết nối với con kênh đào nối Bắc Kinh – Hàng Châu. Ngày nay, đền là một điểm độc đáo đặc biệt trong bản đồ du lịch Hàng Châu. 

Khi ghé thăm 5 ngôi đền, chùa nổi tiếng nhất ở Hàng Châu mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây thì du khách sẽ có cơ hội biết thêm nhiều điều về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật cũng như nền tôn giáo lâu đời của người dân Trung Hoa. Nếu du khách muốn hiểu biết thêm về nhiều thú vị ở đất nước này thì hãy Book Tour Trung Quốc của chúng tôi nhé!