22 Bảo tàng ở Bắc Kinh – những điểm đến hấp dẫn trong chuyến du lịch Trung Quốc

nhung bao tang o bac kinh 22

Các Bảo tàng tại Bắc Kinh là điểm đến không thể bỏ qua bởi chúng mang đến cái nhìn sâu sắc về các sự kiện lịch sử cũng như thành tựu của nền văn minh Trung Hoa. Khách du lịch khắp thế giới có thể tìm hiểu được nhiều điều thú vị qua việc tận mắt chứng kiến các di vật cổ xưa khi ghé thăm những bảo tàng này.

Từ khảo cổ học đến hiện đại, những bảo tàng tại Bắc Kinh cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa truyền thống và đương đại của Trung Quốc. Dưới đây là tổng hợp 22 Bảo tàng hấp dẫn ở Bắc Kinh để du khách ghé thăm:

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc là một bảo tàng trưng bày nghệ thuật chiết trung nằm trên Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh. Được thành lập vào năm 2003, Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc ra đời từ sự hợp nhất giữa 2 bảo tàng chiếm hai cánh của cùng một tòa nhà: Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Trung Quốc.

Bước vào bên trong Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc với diện tích 19 hecta, du khách sẽ được tìm hiểu về văn hóa và lịch sử những triều đại trong lịch sử Trung Hoa. Bảo tàng này sở hữu bộ sưu tập với nhiều di vật giá trị bằng đồng, gốm cùng các sản phẩm mỹ nghệ bằng ngọc và nhiều tác phẩm nghệ thuật.

nhung bao tang o bac kinh 7

Ngay từ cổng vào du khách đã có cảm giác choáng ngợp với sự bề thế của các khu triển lãm. Nhưng với trên dưới 1.000.000 vật phẩm trưng bày, sẽ không thể nào thăm thú từng di vật được trưng bày ở bảo tàng. Hãy bắt đầu với những gian trưng bày thay đổi định kỳ, sau đó tiếp bước sang các bộ sưu tập mình cảm thấy có hứng thú. 

Những gian trưng bày cố định mô tả lại lịch sử 5.000 của Trung Quốc. Hãy theo dòng lịch sử qua những báu vật nghệ thuật như những sản phẩm gốm quý, trang sức vàng bạc cổ, những đồng tiền xu cổ hay các tạo vật bằng ngọc có từ thời Đồ Đá Mới. Tượng Phật và Mao Trạch Đông xuất hiện mọi nơi trong bảo tàng, vì thế không quá khi nói rằng lịch sử, tôn giáo và chính trị cùng đồng hành tại bảo tàng này.

Dừng bước nghỉ chân đôi phút tại quán cafe trong khuôn viên trước khi tiếp tục thăm thú những điểm nhấn khác. Hãy tìm xem chiếc đỉnh đồng cổ Tư Mẫu Mậu Đỉnh và những chiếc răng của loài người cổ thuộc chủng Homo erectus, thường được gọi là người cổ Nguyên Mưu. Bộ tang phục bằng ngọc dùng trong lễ tang triều Hán cũng là một cổ vật không thể bỏ qua.

Nhớ dành khoảng 1 giờ để chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đến từ khắp mọi nơi trên thế giới được thay đổi thường xuyên. Tại cửa hàng sách của bảo tàng có một số sách bằng tiếng Anh để du khách có thể tìm hiểu thêm về kiến trúc và văn hóa dân gian Trung Hoa.

Bảo tàng Cố cung

nhung bao tang o bac kinh 8

Đây là một trong những địa điểm thú vị nhất khi nhắc tới những bảo tàng ở Bắc Kinh. Viện bảo tàng này nằm ngay trong khuôn viên của Tử Cấm Thành, là nơi trưng bày nhiều hiện vật nghệ thuật cổ sưu tầm từ đời nhà Minh và nhà Thanh. Đến tham quan tại đây, du khách có thể khám phá vô vàn những vật phẩm quý hiếm có giá trị lịch sử to lớn. Ngoài những bảo vật quý giá, các tòa nhà trong Cố Cung cũng là điểm sáng không thể bỏ qua. Những mái nhà dát vàng kết hợp cùng tường đỏ và phong cách trang trí lộng lẫy của hoàng gia Trung Quốc tạo nên vẻ đẹp của những kỳ quan kiến trúc thực thụ.

Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc

Kể từ khi mở cửa vào năm 1958, Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc là nơi dành riêng cho việc thu thập, nghiên cứu cũng như triễn lãm các tác phẩm nghệ thuật đương đại và hiện đại của đất nước Trung Hoa.

nhung bao tang o bac kinh 9

Diện tích của bảo tàng này rộng hơn 18.000m², bao gồm 100.000 hiện vật được trưng bày. Trong đó, nổi bật nhất là bộ sưu tập các tác phẩm có niên đại từ thời nhà Minh, nhà Thanh với thời kỳ đầu của Trung Quốc Cộng hoà. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới đã tổ chức các cuộc triễn lãm tác phẩm của mình ngay tại bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc.

Bảo tàng Văn hóa Dân gian Bắc Kinh

nhung bao tang o bac kinh 10

Bảo tàng Văn hóa Dân gian Bắc Kinh nằm trong khu vực của Đền Dongyue. Vào khoảng thế kỷ 14, nơi này được xây dựng như một ngôi đền để thực hiện các nghi lễ. Cho đến ngày nay, đây là một địa điểm thu hút đông đảo người đến vào các dịp lễ kỷ niệm lớn của Trung Quốc như lễ hội mùa xuân, Tết Trung thu. Đây cũng là nơi trưng bày triển lãm về văn hóa dân tộc quanh năm như trang phục truyền thống, văn hóa dân gian, nghi thức hay phong tục tập quán… Khi đến đây du khách cũng có thể thực hiện nghi lễ cúng các vị thần linh. Bảo tàng Văn hóa Dân gian Bắc Kinh sẽ là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích văn hóa tâm linh truyền thống của Trung Quốc.

Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh

Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh được khai trương vào năm 2006, là nơi chứa một bộ sưu tập khổng lồ các hiện vật và di tích lịch sử, văn hóa đáng quý của Trung Quốc. Đây là một bảo tàng có quy mô hoành tráng với diện tích lên tới hơn 63.000m², được chia thành 5 tầng trên mặt đất và 2 tầng dưới lòng đất. 

nhung bao tang o bac kinh 11

Tại đây, du khách sẽ nhìn thấy được nhiều cổ vật lâu đời: đồ đồng, đồ sứ, tranh thư Pháp, tượng Phật,… Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày tấm bia mộ của Hoàng đế Càn Long được xem như một kho báu có giá trị của bảo tàng. 

Bảo tàng Nhà hát Bắc Kinh

nhung bao tang o bac kinh 13

Bảo tàng Nhà hát Bắc Kinh bắt đầu xây dựng trong triều đại nhà Thanh, khoảng năm 1807. Sau đó được trùng tu và mở cửa cho công chúng tham quan vào năm 1997. Các phòng triễn lãm chính của bảo tàng có kể lại lịch sử phát triển của nghệ thuật âm nhạc Trung Hoa. Tiêu biểu như nghệ thuật Kinh Kịch nổi tiếng khắp thế giới. Khi ghé thăm quan bảo tàng này, du khách có thể được nghe một số bài hát Kinh Kịch tiêu biểu của người dân địa phương.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Bắc Kinh

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Bắc Kinh là bảo tàng ở Bắc Kinh đầu tiên của Trung Quốc trưng bày những hiện vật, thông tin liên quan đến khoa học tự nhiên. Bảo tàng chủ yếu nghiên cứu về động vật học, thực vật học cũng như một số vấn đề liên quan đến khoa học.

nhung bao tang o bac kinh 15

Tại đây, du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy hàng trăm hoá thạch của động vật có vú cũng như nhiều loài vật hoang dã khác nữa. Và cũng còn một vài phòng triễn lãm khác để du khách tham quan như phòng thư viện ảnh hay phòng trưng bày động vật.

Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Bảo tàng này được thành lập vào năm 1988 và là một bảo tàng công nghệ khoa học cấp nhà nước duy nhất không ngừng phát triển từ đó, với một tòa nhà triển lãm mới ra mắt vào năm 2009. Có 5 phòng triển lãm xuyên suốt và một vài khu triển lãm ngắn hạn, cùng với các phòng thí nghiệm, lớp học và giảng đường.

nhung bao tang o bac kinh 14

Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc được đánh giá là luôn tạo được dấu ấn đối với trẻ em, vậy nên tuy địa điểm có chút xa – gần khu vực làng Olympic, đây vẫn là nơi xứng đáng để du khách khám phá hay đưa con em đến tham quan.

Bảo tàng Văn hóa Thái giám

Bảo tàng Văn hóa Thái giám rộng 400m² nằm trong quần thể lăng mộ thái giám Điền Nghị ở chân núi Thúy Vi, thuộc quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh. Đây là một kho tư liệu sống động về lớp người “thái giám” đặc biệt của lịch sử. Bộ sưu tập hiện vật đang có tại đây phần lớn là nhờ sự đóng góp của vị thái giám cuối cùng Tôn Diệu Đình, ông này qua đời vào năm 1996, sau đó 2 năm, bảo tàng chính thức mở cửa.

nhung bao tang o bac kinh 6

Bảo tàng này đã được lập nên với chức năng lưu giữ hồ sơ về cuộc sống của các hoạn quan. Điểm gây chú ý nhất của Bảo tàng chính là phòng thiến, nơi tái hiện lại cảnh tượng kinh hoàng của quá trình tịnh thân một vị hoạn quan. Việc cắt bỏ bộ phận sinh dục của họ nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm trong hoàng cung vì vậy được tiến hành với nhiều nghi thức. Thậm chí, trong cung, phòng thiến còn được coi là quan trọng hơn phòng ngủ của Hoàng đế.

Ngoài ra, một xác ướp nguyên vẹn bí ẩn được cho là của Hoàng Chuyết Ngô, quan ngự y tứ phẩm thời vua Khang Hy (1654-1722), cũng được trưng bày trong bảo tàng này.

Bảo tàng Madame Tussauds

nhung bao tang o bac kinh 16

Bảo tàng Madame Tussauds là một điểm đến hấp dẫn để du khách tiếp cận với những ngôi sao hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực. Bảo tàng thể hiện hoàn hảo sự giao thoa giữa văn hóa Đông – Tây. Tại đây, du khách có cơ hội nhìn thấy những bản sao chính xác đến 99.9% của các ngôi sao thế giới như: Johnny Depp, Lý Tiểu Long, Audrey Hepburn,… Hơn nữa, chỉ riêng bảo tàng sáp Madame Tussauds tại Bắc Kinh có chương trình triển lãm “Spirit of China” tái hiện hình ảnh những anh hùng và thân tượng Trung Hoa.

Bảo tàng Quốc tịch Trung Quốc

nhung bao tang o bac kinh 18

Được tạo thành từ 56 dân tộc được công nhận, Trung Quốc là một “bức tranh khảm” của các nền văn hóa và bản sắc khác nhau. Bảo tàng Quốc tịch Trung Quốc nhằm chia sẻ các nền văn hóa đa dạng của đất nước, triển lãm nhà ở liên quan đến lịch sử, truyền thống và cuộc sống hàng ngày. Tại đây, du khách có thể thấy hơn 40.000 di tích văn hóa, bao gồm các công cụ sản xuất, nhạc cụ, trang phục truyền thống và các đồ vật được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.

Bảo tàng Hàng không Trung Quốc

nhung bao tang o bac kinh 19

Bảo tàng Hàng không Trung Quốc là nơi thu hút được nhiều khách du lịch có quan tâm đến hàng không, các cuộc chiến tranh quá khứ và những vũ khí được sử dụng thời đó. Tại đây trưng bày một loạt các thiết bị như máy bay thời Thế chiến thứ 2 hay máy bay, tên lửa hiện đại của Trung Quốc. Khách du lịch đánh giá cao tầm bao quát triển lãm được trưng bày tại bảo tàng này. Với không gian rộng lớn đầy choáng ngợp, du khách sẽ được tận mắt trải nghiệm những hiện vật khổng lồ và tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích khi tới tham quan tại bảo tàng Hàng không Trung Quốc.

Bảo tàng Cảnh sát Bắc Kinh

nhung bao tang o bac kinh 1

Mặc dù đây không phải là một điểm đến phổ biến đối với các Tour Trung Quốc, nhưng chắc hẳn Bảo tàng Cảnh sát này là nơi đem lại cho du khách nhiều điều thú vị khác với những bảo tàng khác. Tại đây, các công cụ và vũ khí có từ thời nhà Hán được đem ra triển lãm. Bên cạnh đó, bảo tàng còn cung cấp cho du khách thêm kiến thức về lịch sử pháp y ở Trung Quốc. Hơn thế nữa, khi tới tham quan bảo tàng này du khách còn có cơ hội được tham gia trải nghiệm tương tác bằng cách chơi trò đua xe mô phỏng và bắn laser.

Bảo tàng Đường sắt Trung Quốc

nhung bao tang o bac kinh 20

Bảo tàng Đường sắt Trung Quốc là một bảo tàng trực thuộc quốc gia bao gồm triển lãm về các tuyến đường sắt ở Trung Quốc với nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Đây là một nơi quan trọng cung cấp đến khách tham quan cái nhìn về tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản đường sắt cũng như triển lãm công nghệ xây dựng đường sắt. Điểm nổi bật của bảo tàng là động cơ hơi nước đầu tiên của Trung Quốc, đầu máy từ nước ngoài, động cơ khí và động cơ điện được trưng bày tại một khu vực rộng tới 16.500m².

Bảo tàng Gỗ đàn hương đỏ Trung Quốc

nhung bao tang o bac kinh 17

Nằm trong một cấu trúc bằng gỗ theo phong cách của triều đại nhà Minh và nhà Thanh, Bảo tàng Gỗ đàn hương đỏ Trung Quốc được xây dựng với vốn đầu tư tư nhân 200.000.000 Yên và là bảo tàng tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc. Nơi đây có các tác phẩm nghệ thuật và mô hình kiến ​​trúc cổ, bao gồm các sân trong truyền thống mang tính biểu tượng của Trung Quốc. Bảo tàng cố gắng thúc đẩy việc bảo tồn các đồ nội thất cổ, đặc biệt là những đồ làm từ gỗ đàn hương đỏ – một loại gỗ quý hiếm của Trung Quốc. Đối với những người lấy cảm hứng từ chuyến thăm, cửa hàng bảo tàng bán đồ lưu niệm gỗ đàn hương để mang về nhà.

Bảo tàng Lỗ Tấn

nhung bao tang o bac kinh 21

Được nhiều người coi là cha đẻ của văn học Trung Quốc, Lỗ Tấn là một trong những người có tầm nhìn xa trông rộng của Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20. Đầu tiên được đào tạo như một nhà khoa học y tế, sau đó ông từ bỏ sự nghiệp để trở thành một nhà văn. Ông là một người ủng hộ mạnh mẽ Phong trào thứ tư tháng năm, một phong trào chống đế quốc do sinh viên lãnh đạo, và thúc đẩy việc sử dụng tiếng Hoa bản địa thông qua công việc của mình. Nằm trong nơi ở cũ của nhà văn ở Bắc Kinh, Bảo tàng Lỗ Tấn kỷ niệm thành tựu của nhà văn bằng cách hiển thị các bản thảo và hình ảnh trong suốt cuộc đời của ông. Bảo tàng cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về các nguyên tắc chính của văn học Trung Quốc hiện đại.

Bảo tàng Vịt quay

Bảo tàng Vịt quay tọa lạc ngay tại Nhà hàng bảy tầng Quajude – nơi phục vụ đến 2.000 con vịt quay mỗi ngày vào nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập Quanjudue (Toàn Tụ Đức) – Tập đoàn quản lý chuỗi cửa hàng chuyên bán món đặc sản vịt quay Bắc Kinh.

nhung bao tang o bac kinh 23

Theo The Wall Street Journal, Quanjudue trưng bày hơn 500 hiện vật tại Bảo tàng, bao gồm phiếu giảm giá mua vịt từ năm 1901, các tờ quảng cáo của nhà hàng từ thời Trung Hoa Dân quốc cùng nhiều bức ảnh ghi lại thời điểm các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc là Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai cùng Tổng thống Mỹ Richard Nixon thưởng thức món vịt quay tại Đại lễ đường Nhân dân năm 1972.

Bảo tàng Dưa hấu Đại Hưng

Dưa hấu chỉ là một thứ trái cây thông thường nhưng ở Trung Quốc vẫn có hẳn một bảo tàng dành cho nó, đó chính là Bảo tàng Dưa hấu Đại Hưng. Bảo tàng này được đặt trong Viện nghiên cứu Dưa hấu và nằm giữa các đồn điền dưa hấu lớn của Bắc Kinh ở Đại Hưng.

nhung bao tang o bac kinh 2

Tại đây trưng bày tất cả các loại dưa hấu lớn của Bắc Kinh. Tham quan bảo tàng này, du khách sẽ được tìm hiểu cách làm thế nào để có thể trồng được những trái dưa hấu ngon ngọt và sẽ được xem những cuốn truyện tranh, tượng và tranh về những trái cây mùa hè yêu thích của thủ đô.

Bảo tàng Ong Mật

nhung bao tang o bac kinh 5

Chắc chỉ có Trung Quốc là đất nước duy nhất tôn vinh loài ong nhỏ bé nhỏ nhưng làm việc chăm chỉ này bằng cách thành lập một Bảo tàng Ong Mật nằm ở phía Tây của Vườn Bách Thảo. Nơi đây trưng bày khoảng 600 mẫu Ong hóa thạch. Bảo tàng hứa hẹn là nơi đem đến cho du khách có những hiểu biết về loài ong cần mẫn này và cách chúng cho ra đời những sản phẩm mật ngọt lịm nhất.

Bảo tàng Ngôi sao Đỏ Erguotou

Bảo tàng này nằm trong một nhà máy hiện tại vẫn còn được sử dụng để sản xuất rượu Erguotou – một thương hiệu rượu mạnh nổi tiếng ở Bắc Kinh. Bảo tàng được lập ra để giúp nhiều người biết đến nhiều hơn về thương hiệu rượu Erguotou.

nhung bao tang o bac kinh 3

Bước vào bên trong bảo tàng, du khách sẽ được giới thiệu về lịch sử và quá trình sản xuất men Erguotou đề tạo nên loại rượu đỏ nổi tiếng này. Thậm chí, du khách cũng được nếm thử rượu nguyên chất khi mới ra lò.

Bảo tàng Vòi nước

Bảo tàng này vốn được xây dựng trên nền nhà máy ống nước Jingshi ở trung tâm Bắc Kinh. Đây là nơi mọi người có thể tìm hiểu về lịch sử Bắc Kinh trong 90 năm qua và tìm hiểu cách làm nước tinh khiết. Bảo tàng này còn truyền tải thông điệp về việc bảo tồn nước cho khách du lịch.

nhung bao tang o bac kinh 12

Bảo tàng hiện trưng bày khoảng 130 mẫu vật gồm đủ loại vòi nước, phiếu giảm giá tiền nước,… từ cổ chí kim. Đây cũng là nơi sở hữu mô hình hệ thống nước ngầm từng được xây dựng để cung ứng cho Tử Cấm Thành.

Bảo tàng Văn hóa Tất

nhung bao tang o bac kinh 4

Là bảo tàng duy nhất trên thế giới trưng bày những đôi tất, Bảo tàng Văn hóa Tất nằm tại thủ đô Bắc Kinh rộng gần 3.200m² và trưng bày hơn 1.000 mặt hàng về tất. Bảo tàng này bao gồm nhiều cuộc triển lãm về văn hóa, lịch sử, văn học, máy móc về bít tất của Trung Quốc. Ngoài ra, những người làm triển lãm còn tập trung vào các khía cạnh khác nhau của bít tất, kết hợp với các nghi thức, thời trang hoặc màu sắc của nó.

Một chuyến tham quan 22 Bảo tàng ở Bắc Kinh kể trên sẽ giúp du khách tìm hiểu được rất nhiều điều mới lạ, thú vị về văn hóa, kiến trúc, khoa học tự nhiên,… của đất nước Trung Hoa có lịch sử lâu đời. Du khách hãy Book Tour Trung Quốc của chúng tôi để không bỏ lỡ những điểm đến thú vị này nhé!