24 món ngon tạo nên một nền ẩm thực Macau nức tiếng

Đặc khu hành chính Macau của Trung Quốc nổi tiếng là nơi hội tụ rất nhiều đầu bếp đến từ khắp nơi trên thế giới nên các món ăn ở đây là sự hòa trộn giữa nét độc đáo và sáng tạo. Đặc biệt, ở Macau cũng có một số món ăn đặc trưng mà nếu có dịp tới đây thì du khách nhất định không nên bỏ qua.

Ẩm thực Macau là sự tổng hợp, pha trộn giữa nhiều quốc gia khác nhau. Từ ẩm thực Quảng Đông thấm đẫm gia vị tỏi ớt, những món ăn châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, tới những cửa hàng đồ ăn nhanh ở Châu Âu, Châu Mỹ,… du khách đều có thể tìm thấy ở Macau.

Theo dòng lịch sử, từ cách đây 4 thế kỷ, người Bồ Đào Nha đã đem theo những loại gia vị từ khắp nơi trên thế giới như Cà ri Ấn Độ, ớt Malaysia, dưa chuột bao tử, các loại mắm từ Châu Phi tới Macao. Những gia vị này được hòa trộn với ẩm thực địa phương, món ăn Bồ Đào Nha kết hợp với ẩm thực tinh tế của Phúc Kiến, Quảng Đông, tạo nên hương vị rất riêng, hiếm gặp tại bất cứ thành phố nào trên thế giới.

Dưới đây là 24 món ăn ngon nức tiếng của Macau mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến:

1. Bánh mì kẹp thịt (Pork Chop Bun)

Pork Chop Bun là món ăn vặt quen thuộc trên đường phố Macau. Món bánh này được mệnh danh là “Bánh Hamburger của Macau” vì nó na ná giống như những chiếc Hamburger thông thường. Phần nhân thịt heo béo bùi được nằm gọn trong lớp vỏ bánh thơm mềm nên giúp hương vị chiếc bánh này ngon miệng, lạ vị hơn.

2. Bánh trứng cuộn

Những ai đang có ý định du lịch Trung Quốc và ghé thăm Macau thì đừng quên thưởng thức món bánh trứng cuộn độc đáo này. Bánh gồm có thịt thái lát, tôm và rau băm vụn được bọc trong một lớp bột làm bằng trứng rồi đem chiên giòn lên. Khi ăn bánh trứng cuộn, mọi người thường chấm với một ít tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Ở một số nơi tại Macau, người ta còn bán riêng phần lớp vỏ bên ngoài như một món quà lưu niệm cho các du khách đến với nơi này.

3. Bacalhau

Từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong hàng trăm năm nên không ngạc nhiên khi thấy các món ăn đất nước Địa Trung Hải ghi dấu ấn trong nền ẩm thực Macau. Có một số món được biến đổi, pha trộn nhưng cũng có những món giữ nguyên bản sắc, như Pastéis de Bacalhau – món ăn có nguyên liệu chính là cá tuyết, người ta băm nhuyễn cá tuyết rồi đem chiên giòn. Đĩa cá nóng hổi, thơm phức, cắn một miếng giòn rụm bên ngoài và mềm mại bên trong. Thực khách có thể thưởng thức cùng với cơm và salad.

4. Cơm hải sản Bồ Đào Nha

Được xem như người anh em của món Cơm rang Tây Ban Nha Paella, Cơm hải sản Bồ Đào Nha tất nhiên phải có rất nhiều hải sản tươi ngon. Điểm khác biệt ở đây là nước sốt cà chua đậm đà có thể khiến thực khách vét sạch cả đĩa cơm mà vẫn còn thòm thèm.

5. Cơm Vịt nướng Bồ Đào Nha

Cơm Vịt nướng có xuất xứ từ vùng Bắc Bồ Đào Nha và thường được người dân Macau mời khách vào các dịp lễ tết như: Giáng sinh và năm mới.

Món ăn này được chế biến một cách đơn giản nhưng lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Đầu tiên, Vịt được nấu trong nước dùng, sau đó rút xương và xé vụn thịt. Tiếp theo, nước dùng sẽ được nấu với gạo tạo nên hương vị ngon độc đáo.

6. Minchi

Minchi được xem là một trong những món ăn “quốc dân” không thể bỏ qua khi du khách ghé thăm Macau trong hành trình du lịch Trung Quốc.

Minchi bắt nguồn từ tiếng Anh “Minced” có nghĩa là “thịt băm”. Đây là một món ăn được kết hợp giữa thịt bò băm hoặc thịt heo với khoai tây thái hạt lựu xào hành tây và sốt Worcestershire (một loại sốt đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa). Tại một số nơi, người ta còn đặt thêm một quả trứng ốp lết lên trên. Với vẻ bên ngoài bắt mắt cùng với hương vị đậm đà, món Minchi chắc chắn sẽ thu hút thực khách.

7. Tacho

Món ăn này ở Macau với món hầm nấu chậm truyền thống của Bồ Đào Nha là một bữa tiệc thực sự của cả hai yếu tố Âu – Á trong một. Kết hợp bắp cải với các miếng thịt nguội, thịt heo, bao gồm cả xúc xích và thịt vịt, đó là một món hầm mùa đông ấm áp và là món ăn linh hồn thực sự của người dân Macau. 

8. Súp Caldo Verde

Đây là một món súp đơn giản được làm từ hành tây, khoai tây, cải xoăn và tỏi, nấu cùng với dầu ô liu. Một món ăn mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu được nấu trong các bữa ăn trong suốt mùa đông, món súp này được phục vụ trong niêu đất truyền thống. Súp được làm sền sệt bằng cách nghiền thêm một số khoai tây vào. Đôi khi khoai tây nghiền được làm mịn bằng cách trộn với dầu ô liu và được thêm vào món súp. Phương thức chế biến truyền thống đơn giản nhưng thịnh soạn của món này chính là ăn kèm với một lát xúc xích hun khói và bánh mì ngô.

9. Cháo cua yến mạch

Có thể nói yến mạch là thực phẩm khá quen thuộc của người dân Châu Á, nhưng khi thưởng thức món ăn với sự kết hơp giữa yến mạch và cua ở Macau, du khách sẽ cảm thấy hương vị của nó thật đặc biệt. Món cháo cua yến mạch có hương vị ngọt ngào, thơm ngon, bổ dưỡng, vì thế mà rất được lòng của người dân Macau và kể cả du khách nước ngoài.

10. Cà ri gà Châu Phi (Gallina Africana)

Đây là sự kết hợp giữa món gà truyền thống của người Châu Phi với với sử dụng cà ri Ấn Độ. Thịt gà sẽ được ướp với một loại nước sốt đặc biệt có tên gọi là Piquant, từ tỏi, ớt, cola (một loại gia vị Bồ Đào Nha), rồi đem bỏ lò nướng. Gà sau khi nướng chín sẽ được rưới một lớp sốt lên bề mặt. Nguyên liệu của loại nước sốt này gồm có đậu phộng, hành tây, tỏi, gừng, cà chua. 

11. Kem tôm

Món kem đặc biệt này ở Macau chắc hẳn sẽ khiến du khách nhớ mãi không thôi với một hương vị cực độc đáo cũng như nguyên liệu không giống bất cứ loại kem nào. Những con tôm nước ngọt mọng nước được ướp lạnh trong nước chanh có thêm vài giọt dầu olive làm chúng trở nên giòn, ngọt và tưởng chừng tan đi trong miệng.

12. Sò Bồ Đào Nha sốt tỏi (Ameijoas Com Alho)

Nếu là người chuộng ăn hải sản, du khách sẽ bị món ăn này hớp hồn ngay lập tức. Vị bơ béo ngậy và vị tỏi hơi hăng hòa quyện vào nhau, tạo ra mùi vị ngon đến không ngờ cho sò khi chỉ vừa đưa đến chóp lưỡi.

13. Thịt xiên nướng

Món ăn đường phố này đã có mặt ở Macau gần nửa thế kỷ. Du khách sẽ không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của xiên thịt gà tròn lủng lẳng, béo ngậy, được đằm trong lớp sốt cay nhẹ, ngọt dịu nhẹ. Ngoài ra còn có rất nhiều loại xiên khác như: xúc xích rán, xiên thịt heo nướng,…

14. Thịt heo sấy khô (Bakkwa)

Loại thịt heo sấy khô này thường khá phổ biến ở một số vùng tại Trung Quốc như: Thâm Quyến, Quảng Châu,… Và ở Macau thì du khách cũng có thể bắt gặp rất nhiều tại khắp các đường phố hay trong những khu chợ nhỏ, cửa hàng đồ ăn nhanh. Đặc biệt, du khách còn có thể thử hương vị trước khi mua.

Thịt heo sẽ được cán mỏng, ép dẹp rồi tẩm ướp gia vị mặn ngọt. Sau đó, sấy khô thành từng miếng vuông vắn. Nhìn bề mặt của món thịt heo sấy khô khá thô ráp, kém hấp dẫn nhưng ẩn chứa bên trong lại là hương vị đậm đà, thơm ngon, khiến du khách không thể chối từ.

15. Chà bông cuộn rong biển

Rong biển, chà bông (làm từ thịt heo) và trứng chiên không phải là những nguyên liệu thường được kết hợp với nhau, nhưng 3 nguyên liệu này qua bàn tay người Macau lại tạo nên một đặc sản khá ngon lành. Những miếng rong biển cuộn chà bông này ăn vào vừa miệng, như một loại Snack.

16. Mì trứng tôm

Mì trứng tôm mang hương vị đậm đà có khả năng khiến thực khách phải gọi đến phần thứ hai, thậm chí là thứ ba. Những cuộn mì vàng ươm được rắc thêm rất nhiều trứng tôm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa tối ngon miệng của bất kỳ ai.

17. Dimsum

Hành trình khám phá ẩm thực Macau sẽ không thể trọn vẹn nếu du khách không thưởng thức Dimsum – các món ăn điểm tâm mang đặc trưng của miền nam Trung Quốc. Phổ biến nhất là các món há cảo, xá xíu, bánh bao xá xíu, bánh bao kim sa, xôi hấp,… 

Những giỏ Dimsum nóng hổi, bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm nức được bày ra trên bàn ăn. Các đầu bếp đã sáng tạo để nâng dòng ẩm thực này lên hàng nghệ thuật khi tinh chế các loại bánh làm từ nhiều loại nhân khác nhau như tôm, cá, thịt, bào ngư, hải sâm, rau củ… để đáp ứng yêu cầu đa dạng của các vị khách.

Tuyệt vời hơn nữa là bên cạnh hương vị thơm ngon, Dimsum còn được chú trọng vẻ ngoài. Vỏ bánh phải thật mỏng, có thể thấy được màu cam hồng của tôm hay màu xanh mướt của nhân rau củ bên trong mà không được rách. Hình dáng của Dimsum phụ thuộc vào người đầu bếp giỏi. Những diềm xếp nếp đều như ren, như cùng khuôn đúc nặn ra, hoặc tạo hình con cá, chú nhím độc đáo, đẹp mắt.

Trong thưởng thức, Dimsum được coi là ngon khi thực khách cắn một miếng, vị bánh không bở nhưng cũng không được quá dai, nhưng làm sao thật vị mềm mượt, bột ít, nhân nhiều.

18. Khoai tây nghiền nướng

Nhắc đến món ngon Macau mà nhiều khách du lịch nước ngoài cũng như dân bản địa ưa thích thưởng thức thì khoai tây nghiền nướng không hề kém cạnh chút nào với những món ăn ở trên.

Tuy chỉ sử dụng nguyên liệu dễ kiếm, lại còn rất quen thuộc với mọi người cùng vẻ ngoài đơn giản nhưng hương vị đảm bảo chinh phục bất kỳ vị khách khó tính nào đấy nhé. Nguyên liệu càng đơn giản lại đòi hỏi công phu người chế biến càng cao và tinh tế gấp bội mới có thể đạt được độ siêu mềm, nhuyễn mịn và thơm ngon.

Theo tỷ lệ 2:1 giữa khoai tây và bơ lạnh của Pháp được đầu bếp chế biến qua rây lưới một cách thuần thục, nhuần nhuyễn rồi đem đi nướng, khống chế độ lửa phù hợp trong thời gian nghiêm ngặt mới có thể đạt thành hương vị ngon nhất. Mùi thơm lựng của khoai tây kết hợp cùng bơ khiến du khách khó lòng mà từ chối được muốn nếm thử ngay lập tức!

Có thể dùng món khoai tây nghiền kèm theo tách cafe nóng thơm ngon thì độ thưởng thức tinh túy ẩm thực Macau của du khách đã được nâng lên tầm cao rồi đấy!

19. Bánh Tart trứng

Món bánh Tart trứng vô cùng được ưa chuộng trong ẩm thực Macao. Vẻ ngoài của bánh có màu vàng ươm óng ánh hấp dẫn kết hợp cùng vị sữa nồng nàn, đậm đà vị trứng, thơm nồng mùi bơ, mềm mịn của bột mì hòa quyện đã tạo nên hương vị hết sức đặc thù và lôi cuốn của ẩm thực phương Đông. Hơn nữa, bánh cũng là ghi lại dấu ấn thời kỳ thuộc địa của Macau nhưng cũng thể hiện nét tinh tế trong sự giao hoà hai nền văn hoá ẩm thực Âu – Á.

Bánh Tart trứng với phần vỏ bánh được làm bằng bột mì, được nhồi kỹ càng, nhân bánh có kem tươi, sữa và trứng gà được đặt khéo léo vào lòng bánh mì, ở trên cùng bánh được phủ một lớp Caramen với màu đặc trưng. Cắn một miếng bánh, du khách sẽ cảm nhận độ béo ngây, thơm mịn và ngọt ngào đặc trưng, vô cùng ngon miệng, vì vậy mà với hương vị tuyệt hảo này, bánh Tart trứng rất xứng đáng là tinh hoa của ẩm thực Macau.

Những chiếc bánh Tart trứng được nướng tới độ chín hoàn hảo là một trong những món ăn ưa thích của cả du khách nước ngoài và người dân địa phương. Lớp vỏ bánh thơm phức vị bơ, giòn rụm ở bên ngoài, ngọt ngào vào béo bên trong cộng thêm một lớp Caramel bắt mắt ở phía trên. Du khách sẽ không kìm được mà chỉ muốn ăn mãi thôi!

20. Bánh dứa Macau

Nguyên liệu chính tạo nên chiếc bánh xinh xắn này là bột mì, bột bánh, đường mè, dứa. Nó còn có tên gọi khác như: “Sweet Wife Cake”. Chiếc bánh có hình dạng nhỏ xinh, rất thích hợp mùa làm quà, vị mật dứa ngọt thơm, khiến thức khách xong rồi vẫn còn lưu luyến, tựa như sự tỉ mỉ, ngọt ngào của những người vợ, người mẹ trong gia đình. Salty Husband Pie có hình dạng lớn hơn, khi nướng bánh người ta sẽ cho thêm chút muối ở trên.

21. Bánh quy hạnh nhân (Almond Biscuits)

Macau chính là thủ phủ của những món bánh quy thưởng thức cùng trà. Có rất nhiều chủng loại cho khách lựa chọn, bày bán dọc các khu chợ ẩm thực và trung tâm thương mại ở đặc khu hành chính này. Trong đó, đặc biệt nhất là loại Bánh quy hạnh nhân.

Bánh quy hạnh nhân không chỉ thơm mùi hạnh nhân mà còn có vị ngọt bùi, thơm thơm rất dễ ăn. Bánh thường được nắn thành hình tròn có răng cưa và được in với những hoa văn độc đáo nhìn na ná giống bánh Trung thu.

22. Pudding sữa hấp (Steamed Milk Pudding)

Pudding sữa hấp là món ăn vặt hấp dẫn, đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hóa ẩm thực đường phố Macau. Đây là món ăn vặt giàu dinh dưỡng nhất trong tất cả những món ăn vặt của Macau.

Nhìn thoáng qua thì du khách sẽ rất dễ nhầm lẫn món này với một loại Pudding nào đó. Nhưng chính xác hơn thì đây lại là món Pudding sữa hấp cô đặc vô cùng đặc biệt ở Macau. Người ta có thể ăn món này lúc nóng hoặc lạnh đều được, đi kèm là một số loại topping như: đậu đỏ, gừng, đá bào…

Du khách có thể tìm thấy món Pudding sữa hấp trong các quán cafe hay nhà hàng ở nhiều nơi tại Macau. Tuy nhiên, nơi lý tưởng nhất để ăn món này chính là chuỗi hệ thống Yee Shun.

23. Serradura

Đây là một món ăn đường phố thơm ngon có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, nhìn trông giống như một dạng bánh Pudding mát lạnh.

Tên gọi “Serradura” trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “mùn cưa”, nghe qua có lẽ không có gì bắt tai. Tuy nhiên, món tráng miệng thú vị này sẽ đưa những người thích ăn ngọt lên tận mây xanh.

Serradurra có lớp đế bánh được làm từ bánh quy ngọt, giòn tan, lớp phía trên gồm: kem, sữa đặc và vani thơm lừng. Món ăn này cũng được bán rộng rãi khắp nơi, từ nhà hàng tới khắp các con phố ở Macau.

24. Chocolate tỏi đen

Loại tỏi đen lên men này có tác dụng cực lớn trong việc chống oxy hóa cao hạn chế quá trình lão hóa. Bên cạnh việc nhiều tác dụng vậy thì loại tỏi này cũng có một hương vị rất ngon và độc đáo. Ở Macau, du khách có thể tìm thấy loại tỏi đen này ở khắp các nhà hàng, tạp hóa… Một trong những chế phẩm từ tỏi đen được chú ý nhất chính là socola tỏi đen món ăn này chắc chắn du khách không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Nhớ thưởng thức và mua về làm quà cho người thân cùng bạn bè nhé!

Trên đây là các món ăn nổi tiếng ở Macau không thể bỏ qua, hi vọng du khách sẽ có những phút giây tuyệt vời khi trải nghiệm ẩm thực tại mảnh đất này. Hãy Book Tour Trung Quốc của chúng tôi để có được nhiều khám phá thú vị hơn nhé!