Cua lông là một đặc sản nổi tiếng được biển cả ban tặng cho Thượng Hải, Trung Quốc. Dường như bất kỳ ai đến đây, đều mong muốn một lần được thưởng thức hương vị ngọt tươi và thơm lừng này.
Truyền thuyết kể rằng, hàng năm, cứ khi mùa thu đến, vào khoảng tháng 9 – 10, khi mùa Cua lông đặc biệt ngon và nhiều trứng, vua Càn Long lại vi hành từ kinh thành tới hồ Dương Trừng (Yangcheng, còn gọi là hồ Dương Thành) chỉ để thưởng thức một cặp Cua lông cùng những chén trà Long Tỉnh ngọt ngào.
Vẻ ngoài của loại cua này có vẻ nhỏ hơn, xù xì với một lớp lông bên ngoài càng và vì thế mà cũng khó ăn hơn, nhưng hương vị của nó lại vô cùng đặc biệt với vị thơm ngọt từ thịt và trứng cua. Những thớ thịt cua trắng mịn, chắc nịch, ngọt thanh, không hề tanh và rất nhiều trứng. Phần trứng cua thì béo ngậy và được người dân Thượng Hải miêu tả là “ngọt đến tận chân răng”.
Một vị kịch gia nổi tiếng thế kỷ 19 – Li Yu đã từng cảm thán rằng: “Ta thậm chí chẳng thể nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế, sao mình yêu cái hương vị ngọt ngào ấy, sao mình cứ mãi không quên”. Đó để thấy rằng món cua này đặc biệt đến mức nào và được người ta săn đón ra sao.
Từ Cua lông, người dân Thượng Hải đã chế biến thành nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng. Những món ăn làm từ loại cua này luôn đứng top đầu món ăn được nhiều thực khách yêu thích nhất. Dưới đây sẽ là hàng loạt các món ăn được “biến tấu” từ Cua lông:
Cua lông hấp
Cua lông hấp là món ăn phổ biến mà hầu hết khách du lịch đều chọn thưởng thức khi đặt chân đến Thượng Hải. Tuy cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại đảm bảo được hương vị cũng như độ ngọt từ thịt cua. Không cần phải có quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần một ít giấm, gừng, muối,… như vậy là đã có món cua lông hấp ngon không cưỡng nổi rồi!
Khi hấp chín trong làn hơi nước, Cua chín đều và quyện trong mùi thơm của gừng và chút chua dịu từ giấm. Bên trong lớp vỏ đỏ nâu đầy kích thích, từng xớ thịt ngọt tươi lan tỏa cái âm ấm, the the nhưng không quá nồng nàn. Bởi thế mà hương vị món ăn như được tôn lên bội phần nhưng vẫn giữ trọn sự đặc sắc của món quà từ biển khơi.
Cua lông nướng
Ngoài hấp thì Cua lông có thể được chế biến bằng hình thức nướng cực kỳ ngon và “lạ miệng”. Cua lông nướng được bán khá phổ biến tại Thượng Hải. Ghé ngang qua những nhà hàng ven phố du khách sẽ thực sự bị cuốn hút bởi hương thơm quyến rũ của món ăn này. Cách chế biến khá đơn giản, tuy nhiên, bạn cần tinh tế trong việc chọn cua. Những con cua ngon thì phải đảm bảo thịt phải săn chắc, to và đủ tuổi. Sau khi mang về phải được làm sạch và chế biến ngay để cua không ốm và chết.
Cua lông được nướng ở than vừa đủ nóng, chín từ từ và phải ngưng nướng đúng thời điểm để thịt cua không bị khô hay cháy. Cua lông sau khi nướng chín được chấm với một loại sốt đặc trưng, hơi cay của ớt và chua của giấm.
Lẩu Cua lông
Lẩu Cua chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với chúng ta. Thế nhưng, loại Cua lông ở Thượng Hải khi dùng để nấu lẩu lại tạo nên một hương vị vô cùng khác biệt mà ai cũng phải trầm trồ thích thú. Thay vì chọn rất nhiều cua để nấu như ở Việt Nam thì món Lẩu Cua lông ở Thượng Hải chỉ cần từ 2 đến 3 con cua là cũng đủ khiến thực khách phải “nghiện” ngay từ lần đầu thưởng thức.
Lẩu Cua lông ở Thượng Hải sẽ trọn vị hơn khi có thêm một số loại nấm, rau xanh. Nhìn thì có vẻ không mấy cầu kì thế nhưng cũng đủ khiến thực khách phải mê mẩn. Một phần Lẩu Cua lông ở Thượng Hải có thể dùng được từ 2 đến 3 người. Du khách có thể gọi thêm cua và cả những món phụ khác để ăn nếu muốn.
Mì Cua lông
Mì Cua lông hoàn toàn làm bằng Cua lông nguyên chất và rất hạn chế trong khâu sử dụng gia vị. Dường như mọi bộ phận từ thịt, gạch, càng,… đều được tận dụng để góp phần mang đến sự tươi ngon, béo thơm rất riêng cho món ăn. Công thức để chế biến cho món ăn này thường không có một quy chuẩn nào và khác nhau ở các nhà hàng. Bởi thế mà đến thành phố này, thực khách sẽ trải nghiệm được vô vàn cung bậc vị giác mà Mì Cua lông mang đến.
Món Mì này có lượng thịt cua rất nhiều và bao phủ toàn bộ bề mặt của tô mì. Chỉ khi thực khách trộn lên mới thấy sự xuất hiện của những sợi mì, lượng mì khá khiêm tốn so với sốt và thịt cua. Vẻ bề ngoài của món ăn cũng khá hấp dẫn và đẹp mắt.
Để tạo nên món ăn này, người ta sẽ chọn lọc những con Cua lông tươi ngon nhất, đem sơ chế sạch. Sau đó mang đi hấp cách thủy cho chín. Tiếp theo, bằng bàn tay khéo léo, họ tách hết vỏ cua lấy thịt và gạch cua thật nguyên vẹn.
Du khách hẳn sẽ vô cùng bất ngờ khi với mỗi tô mì như thế này, người ta phải sử dụng đến 12 con Cua lông. Bên cạnh thịt cua, gạch cua và mì, món Mì Cua lông Thượng Hải còn được cho thêm giấm, muối và hành tây. Chính vì gia vị đơn giản mà món ăn này vẫn giữ hầu như nguyên vẹn hương vị tự nhiên nhất.
Với vị béo béo, bùi bùi và hơi hăng của gạch cua, thịt cua dai ngọt, gia vị được nêm nếm vừa phải cũng như sợi mì dai ngon, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị cực phẩm làm siêu lòng bất cứ vị thực khách sành ăn nào.
Đậu hũ Cua lông
Nếu thịt cua trắng mướt vô cùng đặc sắc thì trứng cua thậm chí còn tạo nên ấn tượng vị giác hảo hạng hơn. Sắc cam đỏ bắt mắt cùng với kết cấu mịn màng của thành phần này khi đi cùng đậu hũ non đã tạo nên bản giao hưởng tuyệt vời. Súp được nấu sệt, sánh đặc và dung hòa cùng gạch cua là điểm nhấn chính của món ăn này.
Miếng đậu hũ trắng nõn, mềm mại và trôi tuột trong cổ họng mang đến cái béo cái thơm. Để khi cắn chạm vào xớ thịt cua tươi ngon, dai dai cùng cái béo bùi của trứng nữa thì chẳng có gì sánh bằng. Sự tinh tế và đặc sắc hương vị chính là những gì mà thực khách cảm nhận khi trải nghiệm món ăn này.
Đậu phụ nhồi Cua lông
Đây chính là món ăn bán khá chạy tại Thượng Hải. Không chỉ là người dân Thượng Hải mà ngay cả những thực khách bốn phương khi đến đây cũng chọn để thưởng thức món Đậu hũ nhồi Cua lông thượng hạng này. Món ăn được chế biến khá cầu kỳ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách chế biến. Đậu được chiên vàng, phần ruột sẽ được nạo riêng và trộn chung với thịt cua và gạch cua, thêm một ít nấm và gia vị. Sau đó, nhồi tất cả vào bên trong lớp vỏ đậu hũ chiên giòn ban đầu và mang chiên qua một lần nữa.
Thưởng thức món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm, hòa quyện với đậu hũ sẽ không mang đến cảm giác ngán. Du khách có thể ăn cùng với nước sốt cà chua, hoặc tương. Món ăn này nhất định sẽ khiến du khách thật sự cuốn hút ngay từ lần đầu thưởng thức. Hãy ghé ngay đến các cửa hàng ẩm thực nổi tiếng ở thành phố để thưởng thức món ăn hảo hạng này nhé!
Xiao Long Bao nhân Cua lông
Xiao Long Bao nhân Cua lông là một trong những “biến tấu” độc đáo và hấp dẫn nhất của ẩm thực Thượng Hải. Bình thường, chiếc Xiao Long Bao nhỏ nhắn đã khiến người ta mê mẩn vì sự hài hòa của lớp vỏ dai thơm cùng phần nhân ngập nước nóng sốt bên trong. Nhưng khi thịt heo được kết hợp cùng Cua lông thì món ăn đã được nâng lên tầm cao mới.
Ngoại hình và kết cấu của bánh bao vẫn không thay đổi. Nhưng ẩn bên trong, phần nhân được tô điểm thêm sắc đỏ cam quyến rũ cùng mùi biển cả lan tỏa trong vị giác. Cắn nhẹ vào chiếc bánh, làn nước sốt tuôn tràn kèm theo vị ngọt thơm, để rồi khám phá bên trong bạn sẽ ngất ngây khi chút béo bùi hài hòa trong từng xớ thịt cua. Có thể nói, “cặp đôi hoàn hảo” này đã tạo nên một hương vị hảo hạng cho ẩm thực Thượng Hải.
Cong You Bing nhân Cua lông
Đây vốn là một loại bánh nướng nổi tiếng ở Thượng Hải được khá nhiều thực khách yêu thích. Cong You Bing cũng được xếp hạng là món ăn đường phố siêu ngon mà giới trẻ yêu thích. Với biến tấu tài tình từ nhân cua lông, bạn sẽ thật sự cảm thấy bị cuốn hút.
Cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, chỉ là một chiếc bánh được làm từ bột gạo, thêm hành, trứng và nhân bên trong chính là cua lông được xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị đặc trưng. Món ăn này được nướng khá nhanh, nên khi du khách muốn thưởng thức thì hãy ghé ngay các hàng quán ven phố ở Thượng Hải nhé!
Nếu có dịp ghé thăm thành phố Thượng Hải trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn hảo hạng được “biến tấu tài tình” từ Cua lông nhé! Chắc chắn chúng không nằm ngoài 3 từ “quá tuyệt vời”!