“Nỗi khổ” của Khánh Vương phủ Tứ Cách Cách khi được Từ Hi Thái hậu yêu mến

tu cach cach duo tu hi vo cung yeu men 5

Khánh Vương phủ Tứ Cách Cách là người mà Từ Hi Thái hậu vô cùng yêu mến và nhất định phải giữ nàng bên cạnh mình bằng mọi cách và thậm chí nàng cũng không cho phép ở cạnh chồng. Không chỉ có nhan sắc động lòng người, Tứ Cách Cách còn rất lương thiện và siêng năng.

Theo sử sách ghi chép, Tứ Cách Cách có xuất thân vô cùng cao quý. Cha của nàng chính là Hòa Thạc Khánh Thân Vương Dịch Khuông (Ông nội của Dịch Khuông là Khánh Hy Thân Vương Vĩnh Lân, con trai thứ 17 của Hoàng đế Càn Long), cho nên Tứ Cách Cách có thể xem như là người vừa sinh ra đã ngậm thìa vàng.

Dù không có tài năng gì, học vấn cũng không, nhưng Hòa Thạc Khánh Thân Vương Dịch Khuông lại có thể thuận lợi thăng quan, âu cũng được xem là vô cùng may mắn. Ông ta chẳng mấy vất vả được thăng chức lên làm Quản đốc Quân cơ Đại thần, sau này trở thành một nhân vật vô cùng quyền lực vào cuối thời nhà Thanh. Ông ta có thể làm đến chức vị cao như vậy chính bởi vì được Từ Hi Thái hậu chiếu cố.

Đầu tiên, ông ta đưa trò mạt chược vào trong cung, lan truyền cho các cung nữ và thái giám bên cạnh Từ Hi, sau đó lại đưa cả thiếp của mình vào cung cùng Từ Hi chơi mạt chược, hơn nữa mỗi lần tiến cung chơi còn cố ý để chính mình chơi thua sạch sẽ, việc này khiến Từ Hi vô cùng hài lòng, vui vẻ.

tu cach cach duo tu hi vo cung yeu men 4

Về sau, vì để thực hiện được dã tâm của mình, ông ta còn sẵn sàng đưa con gái của mình vào cung hầu hạ Từ Hi. Bấy giờ, tuy rằng Từ Hi nắm quyền lực to lớn nhưng cũng sẽ có lúc buồn chán, có Tứ Cách Cách bầu bạn bên mình, khiến tâm trạng của bà vui vẻ rất nhiều.

Từ nhiều nhiều bức ảnh ngày xưa, có thể thấy Từ Hi Thái hậu rất thích Tứ Cách Cách, luôn để nàng ở bên cạnh mình. Bà đi đâu cũng đưa nàng đi theo đó. Và chính vì không muốn Tứ Cách Cách rời cung, bà đã ra lệnh bắt giam nàng lại.

Vào thời điểm đó, Tứ Cách Cách đã thành hôn, chồng nàng là con trai thứ 9 của Thống đốc Dụ Lộc, 2 vợ chồng rất yêu thương nhau. Vốn dĩ họ sẽ có thể sống hạnh phúc như trong truyện cổ tích nhưng vì Tứ Cách Cách vô tình bị Từ Hi Thái hậu “nhìn trúng”, cuộc sống của họ đã thay đổi.

tu cach cach duo tu hi vo cung yeu men 6

Theo một số tài liệu ghi chép về lịch sử, nếu như Từ Hi không gặp Tứ Cách Cách vài ngày, bà sẽ sai người đón nàng vào cung, cho nên mặc dù khi ấy Tứ Cách Cách đã kết hôn nhưng phần lớn thời gian nàng vẫn sống ở trong cung, vì thế nên không thường xuyên được gặp chồng mình.

Một thời gian sau, chồng của Tứ Cách Cách vì đau buồn quá độ mà qua đời. Lúc chồng mất, nàng cũng không thể đến gặp mặt lần cuối. Đây là sự hối hận lớn nhất đời nàng, từ đó nàng trở thành một góa phụ. Từ đó, Tứ Cách Cách luôn ôm niềm ân hận trong lòng khiến tâm tình không mấy vui vẻ.

tu cach cach duo tu hi vo cung yeu men 3

Cũng trong khoảng thời gian này, Từ Hi Thái hậu nhiều lần yêu cầu nàng chụp ảnh cùng, nàng không thể không đồng ý. Đó chính là lý do mà những bức hình chụp Tứ cách cách luôn mang vẻ âu sầu khó diễn đạt.

tu cach cach duo tu hi vo cung yeu men 2

Từ Hi Thái hậu thường xuyên có ý tưởng quái dị, trong một lần chụp ảnh, bà đã yêu cầu Tứ Cách Cách hóa trang thành Long nữ, còn thái giám thân cận Lý Liên Anh hóa thân thành Thiện Tài đồng tử (là nhân vật chính trong Phẩm Nhập Pháp Giới trong kinh Hoa Nghiêm). Vào thời điểm này, chồng vừa mất mà Thái hậu đã bắt ép Tứ Cách Cách mặc trang phục sặc sỡ và đánh phấn dày khiến nàng vô cùng uất ức. Vừa về đến nhà, nàng đã bật khóc thật to.

Về sau, Tứ Cách Cách cũng chẳng thể yên ổn ở nhà làm một quả phụ đúng nghĩa. Vậy nên mới có ý kiến cho rằng, được Từ Hi yêu mến chưa chắc đã là sung sướng.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành “liều thuốc” kích thích bất kỳ khách du lịch nước ngoài nào. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc nhé!