9 Nhà thờ Hồi giáo đáng ghé thăm trong chuyến du lịch Trung Quốc

9 nha tho hoi giao 10

Trung Quốc có khoảng 22.000.000 tín đồ Hồi giáo, với 2 nhóm Hồi giáo lớn nhất là Hui và Uyghurs, sống tập trung ở Khu tự trị Ninh Hạ và các tỉnh Cam Túc, Thanh Hải và Vân Nam. Những nét văn hóa của tín đồ Hồi giáo ở Trung Quốc thể hiện qua các Nhà thờ Hồi giáo của họ.

Những Nhà thờ Hồi giáo không chỉ là nơi linh thiêng của người đạo Hồi mà còn thu hút không ít khách du lịch đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ và huyền bí này. Các thành đường Hồi giáo nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, thiết kế trang trí độc đáo và đặc biệt luôn mang những điều huyền bí gây tò mò cho khách du lịch. Hãy cùng chúng tôi điểm danh 9 thánh đường Hồi giáo đẹp nhất tại Trung Quốc!

1. Nhà thờ Hồi giáo Lớn Tây An

Nhà thờ Hồi giáo Lớn Tây An là một trong những công trình Hồi giáo lâu đời nhất và quan trọng nhất ở Trung Quốc. Nó được thành lập vào năm 742, khi đạo hồi được truyền bá ở vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Quần thể tôn giáo này rộng 1,2 hecta gồm một vài công trình và được bao quanh bởi 4 khu vườn cảnh thơ mộng. Nhà thờ thu hút sự chú ý nhờ sự kết hợp giữa kiến trúc Hồi giáo và kiến trúc Trung Hoa trong thiết kế. Đó là kiến trúc vòm gỗ trên đỉnh mái ngói trúc truyền thống của Trung Quốc và nghệ thuật kiến trúc Hồi giáo thể hiện qua tấm bia khắc chữ Ả Rập, Trung Quốc và Ba Tư.

9 nha tho hoi giao 1

Đến với Nhà thờ Hồi giáo Lớn Tây An, du khách có thể dạo bước dọc theo những khu vườn cảnh đầy hoa, cây cối và công trình nước. Cổng vòm lớn bằng gỗ ở sân đầu tiên sẽ thu hút sự chú ý của du khách. Cổng được xây dựng vào thế kỷ 17 và lợp ngói tráng men. Đồ nội thất cổ có từ triều Minh và Thanh là những hiện vật thú vị. Đừng quên đi tới sân thứ hai để quan sát cổng vòm đá và các tác phẩm nghệ thuật của hai nhà thư pháp nổi tiếng: Mễ Phất và Đổng Kỳ Xương. Có rất nhiều chữ khắc bằng tiếng Ả Rập. Phòng cầu nguyện lớn có thể chứa hơn 1.000 tín đồ nằm ở sân thứ tư. Hãy chiêm ngưỡng những bức tranh đầy màu sắc được treo trên tường ở trong phòng!

2. Nhà thờ Hồi giáo Id Kah

Nhà thờ Hồi giáo Id Kah nằm trên Quảng trường trung tâm thành phố Kashgar – một thành phố ở góc cực Tây của Tân Cương có tầm quan trọng trên Con đường tơ lụa cổ đại, là ngã tư giữa Trung Quốc, Kyrgyzstan, Tajikistan và Pakistan.

9 nha tho hoi giao 2

Id Kah là thánh đường lớn nhất ở Tân Cương, “Id Kah” có nghĩa là “nơi cầu nguyện và hành lễ”. Toàn bộ kiến trúc thánh đường mang phong cách Trung Á, cổng chính được ốp gạch màu vàng, hai bên có 2 tháp Minaret. Bên trong là sảnh cầu nguyện được nâng đỡ bởi hơn 100 cột trụ.

Nhà thờ Hồi giáo này có từ năm 1442, là nơi cầu nguyện và hành lễ của người Hồi giáo Uyghur địa phương. Với diện tích 16.800m2, bên trong là các phòng cầu nguyện có thể chứa tới gần 20.000 tín đồ đến cầu nguyện trong các lễ hội lớn của người Hồi giáo nơi đây.

3. Nhà thờ Hồi giáo Su Gong Ta và Tháp Emin

Nhà thờ Hồi giáo Su Gong Ta và Tháp Emin nằm ở thành phố Turpan, trong một thung lũng nóng như thiêu đốt cách 120 dặm từ Urumqi, Tân Cương.

9 nha tho hoi giao 3 e1655372245778

Tháp Emin là một tòa tháp cao khoảng 44m, được xây dựng để vinh danh tướng Emin Khoja, người đã chiến đấu dành lại sự thống nhất của Trung Quốc, và cũng là tòa tháp cao nhất nước này. Được xây dựng vào năm 1777-1778, Tháp Emin được thiết kế theo hình nón đặc trưng và được xây dựng bằng gạch nung. Bên cạnh tháp Emin là Nhà thờ Hồi giáo Su Gong Ta màu cát, một trong những khu vực lớn nhất của Khu tự trị Tân Cương.

4. Nhà thờ Hồi giáo Niujie

Đây là nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất và lớn nhất ở Bắc Kinh. Nó được xây dựng vào thời nhà Liêu năm 996 và phải xây dựng lại hàng thế kỷ sau khi bị quân đội của Thành Cát Tư Hãn phá hủy.

9 nha tho hoi giao 4

Nhà thờ có 42 phòng khác nhau, trong đó có một phòng cầu nguyện lớn có thể chứa tới 1.000 tín đồ. Địa điểm tôn giáo và lịch sử này cũng là nơi lưu giữ các hiện vật liên quan đến truyền thống của người Hồi giáo ở Trung Quốc. Trong số đó phải kể đến những phiến đá được khắc bởi Hoàng đế Khang Hy (1654-1722) – người đã giải phóng người Hui khỏi những lời buộc tội âm mưu lật đổ triều đại nhà Thanh.

5. Nhà thờ Hồi giáo Dongsi

Với một phòng cầu nguyện được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, Dongsi là nhà thờ Hồi giáo lớn thứ hai ở Bắc Kinh. Nhà thờ Hồi giáo này có sự pha trộn giữa kiến trúc Trung Quốc và nghệ thuật Hồi giáo. Sảnh cầu nguyện có sức chứa khoảng 500 tín đồ, và thư viện chứa những bản thảo Hồi giáo rất có giá trị, bao gồm một bản sao viết tay của Kinh Coran có từ thời nhà Nguyên (1279 – 1368).

9 nha tho hoi giao 5

Nguồn gốc của Nhà thờ Hồi giáo Dongsi vẫn còn được tranh luận tới ngày nay, một số người cho rằng nó đã được dựng lên vào năm 1356 dưới triều đại nhà Nguyên và những người khác lại cho rằng nhà thờ có niên đại từ năm 1447 khi tướng Chen You cho phép xây dựng dưới thời nhà Minh. 

6. Nhà thờ Hồi giáo Dungan

Nhà thờ Hồi giáo Dungan được xếp vào danh sách danh lam thắng cảnh bậc nhất tại thành phố Karakol với lối kiến trúc vô cùng độc đáo. Hoàn thành vào năm 1910, Dungan Mosque được xây dựng để phục vụ cộng đồng Dungans của Karakol.

9 nha tho hoi giao 6

Dungan Mosque nổi bật là Tòa nhà màu xanh trông kỳ lạ, phi thường ở trung tâm Karakol giống như một ngôi chùa Phật giáo, nhưng thực tế là một nhà thờ Hồi giáo. Được thiết kế bởi một kiến ​​trúc sư Trung Quốc, tòa nhà được xây dựng hoàn toàn không có đinh và nhiều hình ảnh của nó, bao gồm cả một bánh xe lửa, phản ánh quá khứ Phật giáo, tiền đạo Hồi của Dungans.

Mặc dù đã bị Chính phủ đóng cửa từ năm 1933-1943, nhà thờ Hồi giáo Dungan vẫn tiếp tục được sử dụng làm nơi thờ cúng. Ngày nay, những người thờ phụng không chỉ là Dungan mà còn bao gồm một đội ngũ lớn của người Slovak.

7. Nhà thờ Hồi giáo Hoài Thánh

Nhà thờ Hồi giáo Hoài Thánh được đặt tại số 56, Guangta Road, Quảng Châu, là một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Trung Quốc là không đáng ngạc nhiên, cho rằng Quảng Châu là nơi đạo Hồi đã được giới thiệu với Trung Quốc trong thế kỷ thứ 7. Nó được thành lập để ghi nhớ các vị tiên tri của Hồi giáo là Mohammed. Vì vậy, tên của nó, Hoài Thánh, có nghĩa là “nhớ nhà hiền triết”. 

Được xây dựng năm 627, dưới thời nhà Đường (618-907), nó bao gồm một diện tích hơn 3.547m2 và có 6 tòa nhà quan trọng, Imam Hall, the Attic Wangyue, Hành lang có mái che, các kho Thánh Hồi giáo, các tấm bia đá Pavilion và tháp ánh sáng.

9 nha tho hoi giao 9

Nó cũng được đặt tên là Nhà thờ Hồi giáo nhẹ Tower. Tháp Light là một ngọn tháp, trong đó được sử dụng để phục vụ như một ngọn hải đăng cho tàu thuyền trên sông Zhujiang. Ngoài ra, thủy thủ thường leo lên tháp để quan sát các điều kiện thời tiết. Mặc dù các nhà thờ Hồi giáo đưa ra một phong cách kiến trúc đặc trưng của triều đại nhà Đường, tháp ánh sáng dường như phát triển một trường học mới của riêng nó, mà ảnh hưởng sâu sắc bởi hương vị kiến trúc Ả Rập, một tính năng hấp dẫn của các nhà thờ Hồi giáo.

Hôm nay, nó vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống Hồi giáo ở Quảng Châu, chào đón người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có rất nhiều các doanh nhân tham gia xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc Hội chợ – Canton Fair.

8. Nhà thờ Hồi giáo Weizhou

9 nha tho hoi giao 8 e1655372870420

Nhà thờ Hồi giáo Weizhou nằm ở tỉnh Ninh Hạ, là nơi có một số lượng lớn người Hồi giáo sinh sống. Tòa nhà có màu trắng đồ sộ với lối kiến trúc mái vòm truyền thống, trên đỉnh là hình mặt trăng lưỡi liềm. Nơi đây từng nằm trong kế hoạch phá hủy của Chính phủ Trung Quốc vì họ cho rằng tòa tháp được dựng lên mà không có giấy phép. Tuy nhiên, tòa nhà vẫn tồn tại do hàng ngàn người biểu tình yêu cầu giữ lại.

9. Nhà thờ Hồi giáo Đông Quan

Nằm ở phố Đông Quan, thành phố Tây Ninh thuộc tỉnh Thanh Hải, Nhà thờ Hồi giáo Đông Quan được xây dựng vào năm 1380, và bây giờ tự hào có một lịch sử hơn 600 năm. Nhà thờ Hồi giáo này không chỉ nổi tiếng với kiến ​​trúc tuyệt đẹp của nó mà còn là một trung tâm giáo dục tôn giáo và là tổ chức học tập cao nhất của đạo Hồi. 

Có diện tích 11.940m2, Nhà thờ Hồi giáo Đông Quan được xây dựng trên quy mô lớn. Phong cách của nó kết hợp cả hai nghệ thuật kiến trúc truyền thống Trung Quốc và các tính năng kiến trúc Hồi giáo. Khu phức hợp được bao quanh bởi một sân rộng rãi và nhiều ngọn tháp cao vời vợi có lối kiến trúc mang phong cách Hồi giáo điển hình với màu xanh ngọc lam và những mái vòm đặc trưng của Hồi giáo.

9 nha tho hoi giao 7 e1655372772436

Khi đến đây, điều đầu tiên du khách có thể thấy là cánh cửa cong thanh lịch mà trên đó được viết “Đông Quan Nhà thờ Hồi giáo”. Ở hai bên cửa trước là viết tắt của Xuanli Lou (Xuanli Pavilion).

Hội trường cầu nguyện là tòa nhà chính trong Nhà thờ Hồi giáo Đông Quan. Nó bao gồm một diện tích 1.136m2. Kể từ khi Nhà thờ Hồi giáo Đông Quan được xây dựng, Hội trường cầu nguyện đã trở thành một vị trí quan trọng của sự thờ phụng cho người Hồi giáo.

Ghé thăm 9 Nhà thờ Hồi giáo cũng như những ngôi đền chùa nổi tiếng khác cũng là điều rất thú vị của mỗi du khách khi có dịp đến với Trung Quốc. Đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Trung Quốc, du khách sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời đến khó lòng quên được khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.