Tô Châu – vùng đất tơ lụa nổi tiếng ở đất nước Trung Quốc với nhiều khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, các món ngon mỹ vị của ẩm thực Tô Châu thực sự làm nên nét đẹp quyến rũ của vùng đất này.
Cá chiên truyền thống
Tên thường gọi trong tiếng Anh của món này là “The Squirrel-shaped Mandarin Fish”. Đây là món ăn truyền thống tiêu biểu của Tô Châu, nó luôn có mặt trong các bữa tiệc, các lễ hội và lúc nào cũng đứng trang đầu tiên trong thực đơn của các nhà hàng lớn nhỏ.
Món cá chiên này được chế biến khá cầu kỳ, cá tươi được cắt bằng những đường dao tinh tế thành những tua thịt đủ nhỏ, tẩm bột và chiên. Sau khi chiên, nó có hình dạng giống con sóc, và được rưới nước xốt chua ngọt, trang trí với vài cọng rau xanh.
Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được thịt cá giòn như khoai tây KFC chiên kỹ, không còn hương vị của cá, nước xốt thì giống như Sketchup trộn thêm vài thìa siro ngọt lịm. Tất cả hương – vj – sắc có trong món cá chiên truyền thống của ẩm thực Tô Châu hẳn khiến du khách phải “mê mẩn”.
Chân giò hầm Wansan
Nếu món Cá chiên nổi tiếng ở Tô Châu thế nào thì món Chân giò hầm Wansan cũng tương tự như thế. Sở dĩ nó có tên như vậy vì Shen Wansan là người chế biến ra món này và phát triển nó.
Shen Wansan là người Tô Châu, sống vào thời kỳ Chu Nguyên Chương lập nên nhà Minh. Ông đã từng sống ở Nam Kinh, Vân Nam nhưng cuối cùng thì Tô Châu là nơi ở cuối cùng của ông và gia đình, cũng là nơi làm nên tên tuổi của ông.
Món chân giò Wansan tất nhiên sẽ làm từ chân giò, nó được hầm một ngày đêm trong hũ sành với các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên. Khi chín chân giò có màu nâu đỏ, thịt mềm, đặc biệt là phần da rất căng, mềm và giòn khi ăn. Vị của nó hơi ngọt, hao hao giống vị ngọt của thịt kho tàu nhưng nhẹ hơn, vị ngọt từ thảo mộc chứ không phải từ đường. Chân giò được cắt thành từng khúc và được dùng chung với nhiều hương vị quyến rũ khác như: rau xanh đặc biệt là cải, canh.
Cá hấp Thái Hồ
Món cá hấp thì ở nhiều nơi đều có, đây là món phổ thông và không khó chế biến. Thế nhưng, món cá hấp ở vùng Thái Hồ ở Tô Châu lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Những con cá sống ở vùng Thái Hồ tươi ngon sau khi được bắt lên sẽ được ướp với xì dầu, gừng tươi, ớt và hạt tiêu. Khi gia vị đã thấm vào cá thì người ta hấp lên vừa chín để thịt cá còn giữ nguyên vị ngọt thơm của nó.
Mỗi con cá chỉ tầm từ 5-7 lạng thôi nhưng thịt ngon vô cùng. Cá có màu trắng, dùng chung với nước chấm xốt ớt được pha chế đặc biệt.
Đến Tô Châu, du khách có thể thưởng thức món ngon này tại các nhà hàng, quán ăn với mức giá hợp lý. Một lần thử qua món cá hấp Thái Hồ, du khách sẽ phải “ghiền ngay thôi!
Thịt heo kho tàu
Người dân Tô Châu rất thích món thịt heo kho tàu, họ dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này đơn giản, chế biến nhanh.
Với hương vị đậm đà, vị thịt béo ngậy, thơm ngon hoà quyện cùng các gia vị đặc trưng, thịt được kho nhừ mềm, thấm đẫm nước xốt đã tạo nên món thịt kho tàu huyền thoại, giúp đưa cơm và tăng thêm khẩu vị cho mọi người. Bên cạnh đó, thịt kho tàu còn đem lại hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, cung cấp đầy đủ lượng năng calo cần thiết cho cơ thể, bổ sung thêm sắt, canxi, protein, photpho, kẽm,…
Thịt viên bọc bột hấp
Món ăn này có cách chế biến khá tỷ mỉ, công phu, thịt viên bọc bột sau đó mới cho lên hấp cùng với rau cải xanh. Hương vị của món ăn nhẹ nhàng, nước canh giống như nước rau, lại có thêm thịt viên để dùng, ngon không tưởng.
Dưa muối
Mặc dù món dưa muối ở Tô Châu không chua như của Việt Nam chúng ta, nhưng cũng giòn và dễ ăn. Cải được phơi cả cây đến khi khô lại, tùy sở thích mà khô vừa hay khô quắt. Sau đó được muối trước khi mang ra ăn. Đây hẳn là một sự lựa chọn không tồi để du khách thưởng thức.
Bánh nếp xanh
Trong các món ngọt của ẩm thực Tô Châu, bánh nếp xanh (Green Dumpling) là loại bánh được người dân và khách du lịch yêu thích hơn cả. Bánh được làm từ gạo nếp dẻo thơm với màu sắc xanh (do bột được trộn cùng nước ép từ rau, có thể là ngải cứu hoặc lá dứa…). Bánh có nhân đậu đỏ bên trong, khi ăn có vừa dẻo vừa ngọt lại bùi bùi của đậu đỏ.
Bánh nướng nhân thịt
Bánh nướng nhân thịt ở Tô Châu có lớp vỏ bánh màu trắng, bên trong nhiều lớp mỏng tang, chỉ cần chạm nhẹ vào lớp vỏ là rơi ra. Người xưa ví chúng giống như bụi tuyết và nhẹ như lông ngỗng. Đây là kỹ thuật nặn vỏ bánh đòi hỏi kỹ năng cao, bắt nguồn từ cung đình thời xưa.
Chiếc bánh có 2 lớp vỏ, một lớp mềm dẻo bên trong và một lớp mỏng bên ngoài. Hai phần bột để làm có thành phần khác nhau đôi chút. Trước khi làm nhân, người đầu bếp sẽ phải kết hợp hai loại này để khi nướng, chúng có độ gắn kết hoàn hảo nhưng khi ăn vẫn cảm nhận được sự khác biệt, tinh tế. Còn phần nhân của chiếc bánh thì gồm có thịt heo, hành lá, gia vị tẩm ướp… Sau đó, chúng được đem nướng với hai đầu hơi xém, vàng ươm.
Bánh có thể dùng để ăn sáng, ăn nhẹ trong ngày. Hương vị dễ ăn, mặn vừa đủ. Lớp bột không quá dày, không quá mỏng. Bánh nướng nhân thịt ở Tô Châu ngày nay được bán quanh năm nên du khách tới đây có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Không phải là đặc sản cao lương mỹ vị, bánh nướng nhân thịt được làm và nướng ngay tại chỗ. Khách ăn mua mang đi khi bánh còn nóng hổi và thơm nức, gói trong chiếc túi giấy giản dị.
Ẩm thực Tô Châu còn có thêm những món như ruốc thịt Thái Sương, Súp cua,… cũng được xem như là món ăn nức tiếng ở Tô Châu.
Tô Châu có rất nhiều điểm đến đẹp say đắm lòng người, cùng nét đẹp văn hóa đặc trưng, ẩm thực với nhiều món ngon hấp dẫn khác,… Hãy book Tour Trung Quốc của chúng tôi và ghé thăm vùng đất Tô Châu để trải nghiệm những điều tuyệt vời thôi nào!