“Say lòng” ẩm thực Hạ Môn, Trung Quốc

Từng được biết đến với cái tên Amoy, Hạ Môn đã giao dịch châu Âu từ thế kỷ 16 và sau này trở thành một cảng hiệp ước. Ngày nay, hòn đảo nổi tiếng là “thiên đường” của những tín đồ ăn uống, những món ăn đặc sắc, đa dạng khiến nhiều khách du lịch phải lưu luyến không quên sau khi thưởng ẩm thực nơi đây. 

Ẩm thực Hạ Môn là đại diện chính của món ăn Phúc Kiến nổi tiếng khắp Trung Quốc. Bên cạnh các món ăn Hạ Môn, thực phẩm của các bộ phận khác của đất nước cũng có thể được tìm thấy ở đây, làm cho Hạ Môn là một điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Các món ăn của Hạ Môn luôn mang đặc trưng: tươi, giòn và hơi cay trong hương vị. Dưới đây là 7 món ăn đặc trưng của ẩm thực Hạ Môn: 

Mian Xian Hu

Nằm trong danh sách những món ăn đặc sản của ẩm thực Hạ Môn thì cái tên phải được nhắc đến đầu tiên chính là Mian Xian Hu hay còn gọi là Gluey Noodles (mì keo).

Điểm ấn tượng nhất của món mì này nằm ở phần nước dùng được nấu bởi các loại hải sản khác nhau như: tôm, ngao, sò, mực,… Cuối cùng mới cho thêm mì vào nước dùng, đun sôi, gia giảm muối, hạt tiêu và thảo mộc.

Vào buổi sáng, người dân Hạ Môn thường thưởng thức món mì này cùng với bánh bột khô. Sự kết hợp của bánh bột khô với Mian Xian Hu khiến món mì thêm hấp dẫn và trọn vị.

Sha Cha Mian

Sha Cha Mian là một món ăn khá phổ biến ở Hạ Môn và được bán ở hầu hết các cửa hàng mì dọc theo đường Zhongshan Lu. 

Súp có màu đỏ cam vô cùng bắt mắt bởi được chế biến từ lạc (đậu phộng) được nghiền thành bột nấu cùng nước hải sản. Lạc được nghiền sẽ tạo nên độ sệt của súp, đồng thời trở thành dầu ăn tự nhiên giúp món ăn thêm phần béo ngậy, đặc biệt dầu lạc lại vô cùng tốt cho sức khỏe nữa. Súp có thêm sự góp mặt của nước hầm thịt heo hoặc xương gà, và cũng không thể quên thêm vài thìa sa tế cay xé lưỡi được. Tùy từng nhà hàng mà công thức nấu có thể khác nhau như cho thêm nấm, gan heo, đậu phụ,…

Món súp này được ăn kèm với bánh phở là chủ yếu, ngoài ra có thể ăn cùng với bánh mì hoặc bất cứ thứ gì thực khách muốn. 

Súp đậu phộng

Súp đậu phộng là một trong 10 món đặc sản Hạ Môn được người dân lẫn khách du lịch vô cùng yêu thích. Mặc dù Súp đậu phộng là món ăn phổ biến trên toàn thế giới nhưng đối với người dân địa phương thì đây vẫn xứng đáng là món ăn được ưa chuộng nhất. 

Tuy phổ biến nhưng để chế biến súp đậu phộng thì lại không hề dễ dàng. Lạc phải được ngâm, tách vỏ và hầm lên trong nhiều giờ. Hầm xong mới được thêm đường.

Người dân Hạ Môn thường dùng món súp đậu phộng cho bữa ăn sáng. Thưởng thức món súp đậu phộng sẽ được trọn vị hơn khi dùng kèm với bánh rán chiên, bột chiên giòn, bánh thịt, bánh ngọt hoặc cơm chiên.

Gulangyu Fish Ball

Gulangyu Fish Ball (Chả cá viên) là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trên đảo Gulangyu, Hạ Môn. Món ăn này được làm từ thịt cá xay mịn (bột cá) và được phục vụ với súp nóng cùng hạt tiêu. Khi thưởng thức chả cá viên, du khách sẽ cảm nhận được sự mềm mọng, hương vị tinh tế với kết cấu mịn như tan chảy trong miệng.

Trên đảo Gulangyu có ba cửa hàng phục vụ chả cá viên là: Longtou Fish Ball, Yuan Xiang Kou Fish Ball và Linji Fish Ball.

Spring Roll

Spring Roll hay Chun Juan, Bo Bin, nem rán theo phương ngữ người Việt – là một trong những món ăn phương Đông mang tính chất hài hòa âm dương nhất. Nhân nem gồm các thành phần như, đậu phụ khô, giá đỗ, cá, măng tre, hàu, cà rốt, tôm thái hạt lựu,… chủ yếu có thêm nhiều là rau và hải sản là phần không thể thiếu. Các nguyên liệu này sẽ được băm nhuyễn, thêm gia vị cho thật vừa miệng rồi cuốn vào trong một miếng bột mỏng (bánh đa hoặc vỏ bánh bò bía). Rán nem ngập dầu để nem vàng đều, giòn rụm và không ngấm mỡ.

Nem rán Hạ Môn sẽ được phục vụ kèm với các loại xốt hoặc hỗn hợp xốt gồm: xốt ớt, mù tạt, mận, tỏi tây, trứng bác, mùi tây,… hoặc làm sốt theo yêu cầu của thực khách. Nem rán nóng giòn, nhân mềm mại đậm đà quyện cùng thứ nước chấm đặc trưng cay nồng sẽ làm cho những ai đã từng thử qua món ăn này say đắm luôn từ miếng cắn đầu tiên.

Trứng chiên hàu

Hàu là một loại hải sản ngon và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Hàu có thể dễ dàng chế biến được rất nhiều món ngon, trong đó nổi bật là món Trứng chiên hàu. Trứng được khuấy đều với những con hàu đã làm sạch, chiên lên cùng gia vị, ớt và hành. Trứng thì giòn, thơm lựng hòa với sự béo bùi, đậm đà của hàu tươi sẽ làm bất cứ ai dù khó tính nhất cũng phải “gật gù” khen ngon. Tại Hạ Môn, Trứng chiên hàu thường được bán ở chợ đêm.

Sandworm Jelly

Sandworm Jelly là một loại sâu sinh sống ở lớp đáy bùn ở dưới biển sâu. Loài sâu này sẽ được làm sạch và sau đó đem nấu chín. Bởi Sandworm chứa gelatin, nên sau khi nấu chín, chất gelatin được trộn với nước, rồi đổ vào khuôn để đông thành thạch bằng hơi lạnh.

Món thạch đặc biệt này sẽ được phục vụ với nước xốt tỏi, giấm, củ cải, mù tạt và các loại gia vị mang tính cay nóng khác. Đây là món ăn khá lạ, giàu protein mà du khách nên thử khi đến Hạ Môn.

Ngoài 7 món đặc sản trên đây, ẩm thực Hạ Môn còn làm “say lòng” khách thập phương bởi các món: mì bột chè, cháo vịt, măng đất đông (thạch măng đất), thịt đậy kín Đồng An, bánh ú nhân thịt, tào phớ,… 

Những món ăn thơm ngon hấp dẫn, cùng cảnh quan đẹp của thành phố Hạ Môn đang chào đón du khách đến khám phá và trải nghiệm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc và ghé thăm vùng đất Hạ Môn đầy xinh đẹp này!