Kou Shui Ji – món ăn cay kích thích vị giác của ẩm thực Tứ Xuyên ở Trung Quốc

Kou Shui Ji 4

Kou Shui Ji (“Gà nước bọt” hay “Gà chảy nước miếng”) là món ăn rất nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên ở Trung Quốc. Không chỉ người dân địa phương mà ngay cả khách du lịch nước ngoài cũng muốn thưởng thức thử món ăn đặc biệt này.

Món ăn này có tên là “Gà nước bọt” hay “Gà chảy nước miếng” bởi lý do vô cùng đơn giản, đó chính là chỉ cần nhìn thấy món ăn này thì bất cứ ai cũng thấy thèm thuồng và tuôn nước miếng ra ừng ực ngay. Ngoài ra, do món này siêu cay nên khi cho vào miệng thì vị cay của ớt cũng khiến tuyến nước bọt trong miệng người ăn tiết ra nhiều hơn bình thường. Kou Shui Ji thu hút người khác bởi cái màu đỏ tươi nên nó kích thích vị giác cực kỳ hiệu quả và khiến ai cũng phát thèm khi vừa nhìn thấy.

Kou Shui Ji 3

Nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng Kou Shui Ji lại có cách chế biến vô cùng đơn giản. Gà nguyên con sẽ được luộc chín, trong quá trình luộc người ta sẽ cho thêm hành lá, gừng và một lít rượu để thịt gà thơm và ngon vị hơn. Khi gà đã chín sẽ được vớt ra và cho ngay vào nước đá, lật gà liên tục nhiều lần trong nước đá cho đến khi thịt gà nguội hẳn. Cách làm này có công dụng giúp thịt gà săn lại, không bị bở mà ngược lại sẽ dai và ngon hơn. Sau khi thịt gà đã nguội thì sẽ được cắt nhỏ hoặc rút xương, đặc biệt phần da gà là phải giữ nguyên bởi đây chính là phần được đánh giá là ngon nhất sau khi hoàn thành món ăn.

Kou Shui Ji 1

Ngoài nguyên liệu chính là gà thì một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa của món ăn này đó chính là dầu ớt Tứ Xuyên. Dầu ớt bao gồm từ dầu, ớt và còn có cả tiêu hạt Tứ Xuyên cực cay để trộn chung với nhau. Dầu ớt thường có màu đỏ tươi rất đẹp mắt, chỉ cần nhìn phần dầu ớt riêng cũng đủ khiến người khác chảy nước miếng chứ chưa cần phải dùng để chế biến thành món ăn.

Sau khi thịt gà được cắt nhỏ xong thì người ta sẽ trộn dầu ớt này vào thịt gà, thêm một chút giấm, một chút rượu vang. Tuy nhiên, số lượng dầu ớt dùng cho món gà này là cực nhiều chứ không phải thuộc dạng chỉ trộn chút ít cho thấm vị. Dầu ớt trộn vào gà nhiều đến mức ngập phần thịt gà nên chắc chắn món này cay không thể tưởng.

Kou Shui Ji 2

Thịt gà chín vàng ươm lại được điểm thêm màu đỏ tươi của dầu ớt cay “bốc hỏa” Tứ Xuyên đã khiến cho con gà chảy nước miếng này trở nên hấp dẫn vô cùng. Đặc biệt, khả năng kích thích vị giác của món này là cực cao. Ngoài ra, để món ăn thêm hấp dẫn thì người ta còn cho thêm lạc rang, vừng trắng, hành ngò lên trên món gà vừa tạo cảm giác bắt mắt, vừa giúp tăng độ ngon hơn hẳn.

Mặc dù món Kou Shui Ji quyến rũ như thế nhưng không phải ai cũng dám can đảm thử ngay món này. Bởi chỉ cần nhìn là biết món ăn này cay cực độ có thể hạ gục ngay cả người đã quen ăn cay. Còn du khách thì sao? Du khách có muốn được một lần thử qua món ăn độc lạ này không? Hãy trải nghiệm điều này trong chuyến du lịch Trung Quốc nhé!