Mì khô nóng – món đặc sản “gây nghiện” của Vũ Hán, Trung Quốc

Thành phố Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nơi được xưng tụng là “Chicago của phương Đông”. Không chỉ là một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Trung Quốc, Vũ Hán còn là địa danh có vô số các món ăn đặc sản địa phương nằm trong top 10 nền ẩm thực Trung Quốc, điển hình như món mì khô nóng.

Tại Vũ Hán, món mì khô nóng xuất hiện vào những năm đầu thập niên 1930. Khi đó tại bến cảng Hán Khẩu, có một người đàn ông tên Bao Li điều hành quầy bán thức ăn nhỏ chuyên bán các món phở và mì đậu. Quầy đồ ăn nhỏ của anh lúc nào cũng đông khách đến mua, chính vì vậy trong một buổi chiều quá bận rộn, anh này đã vô tình đổ dầu mè lên một chảo mì lớn đã được nấu chín. Thay vì bỏ đi, anh liền nhanh trí thêm vào một chút hẹ và nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó đem trộn đều và đem ra phục vụ thực khách. Vậy là món ăn tưởng chừng như “sai lầm” này lại khiến nhiều người yêu thích và nhanh chóng trở thành một món ăn đặc sản của Vũ Hán. Rồi dần dần, những người bản địa di cư đã mang theo văn hóa ẩm thực địa phương và mở các cửa hàng mì khô nóng ở bất cứ nơi nào mà họ định cư, khiến món mì này trở nên nổi tiếng khắp đất nước Trung Quốc.

Để có được một tô mì khô nóng ngon “đúng chuẩn”, sợi mì để làm món này phải là mì tươi và được làm từ sáng sớm. Khi khách đến quán và gọi món, người đầu bếp sẽ mang sợi mì đi trụng nước sôi sau đó phủ lên đó nước sốt đậu nành và vừng cay rồi thêm vào một số món ăn kèm như đậu dài ngâm hay củ cải ngâm cay. Khi trộn mì, lượng nước sốt phải vừa đủ để tráng mì, giúp mì dù nóng nhưng vẫn khô vừa đủ.

Một bát mì khô nóng hoàn hảo là khi sợi mì phải có độ mềm vừa phải và vẫn giữ được độ dai. Sau khi trộn mì với một chút dầu mè, gia vị và thêm vào một chút rượu tự nấu của địa phương, bát mì khô nóng sẽ dậy mùi vô cùng hấp dẫn.

Vào năm 2013, trang Daily Mail nổi tiếng đã từng xếp món mì khô nóng của Vũ Hán vào một trong 5 món mì hàng đầu của nền ẩm thực phong phú phương Đông. Người Vũ Hán yêu mì khô nóng như cách người Việt yêu phở, người Nhật mê mì Ramen hay người Mỹ chẳng thể thiếu món bánh mì kẹp vào mỗi sáng. Mì khô nóng thường được chọn làm món ăn ưa thích trong ngày. 

Ngày nay, mọi người đều có thể dễ dàng tự chế biến món mì khô nóng này ở nhà. Tuy nhiên, người dân Vũ Hán vẫn giữ thói quen ăn ở những quán ven đường. Thưởng thức một bát mì khô nóng hay những món ăn đường phố Trung Quốc, tám chuyện sôi nổi cùng gia đình, bạn bè hay những người bán hàng rong dường như gắn liền với văn hóa truyền thống của người dân Vũ Hán. Ở Vũ Hán, bất kể ở đâu có món ăn đường phố, ở đó có tiệc.

Nếu có cơ hội ghé thăm thành phố Vũ Hán trong hành trình du lịch Trung Quốc, đừng quên thưởng thức một bát mì khô nóng đậm đà nhé! Chắc chắn hương vị đặc biệt của món đặc sản Vũ Hán này khiến du khách phải “ngây ngất” đấy!