Kẹo râu rồng – món tráng miệng ngọt ngào của người Trung Hoa

keo rau rong 7

Trung Quốc có nền ẩm thực vô cùng phát triển, đặc biệt là ẩm thực đường phố. Chỉ riêng các loại bánh kẹo của đường phố Trung Quốc cũng đã vô cùng đa dạng, nào kẹo hồ lô, bánh quẩy, bánh hành chiên… Và nếu là một người mê mẩn những món ngọt của Trung Quốc, kẹo râu rồng, một món ăn đường phố phổ biến tại đây luôn là sự lựa chọn thú vị dành cho du khách.

Trước đây, kẹo râu rồng (龍鬚糖) vốn nổi tiếng là một món tráng miệng ngọt ngào được thịnh hành trong hoàng cung và luôn nằm trong danh sách các món ăn được nhà vua yêu thích. Tương truyền, vào thời nhà Hán, món kẹo này chỉ có Vua mới được ăn. Mỗi khi nhà vua thưởng thức thì những sợi kẹo dính quanh miệng mình và những đại thần đều trêu đùa nhà vua mới mọc thêm râu. Từ đó, cái tên “kẹo râu rồng” được sử dụng để gọi món kẹo này cho tới bây giờ.

keo rau rong 2

Nếu như từ khi mới ra đời, kẹo râu rồng chỉ được lưu hành trong cung cấm và phục vụ tầng lớp quý tộc, thì cho đến năm 1911, sau sự sụp đổ của chế độ nhà Thanh, món kẹo này đã dần vượt qua Tử Cấm Thành và phổ biến hơn trong tầng lớp bình dân. Cứ như vậy, kẹo râu rồng trở thành một phần của ẩm thực đường phố cho đến ngày nay.

Kẹo râu rồng không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng mà còn là cả một nghệ thuật thủ công truyền thống của Trung Hoa. Bởi vậy mà dù đã trải qua một thời gian dài tồn tại trong lịch sử nhưng nó vẫn luôn là món kẹo được yêu thích.

Để làm kẹo râu rồng, người ta chỉ cần những nguyên liệu khá đơn giản bao gồm: đường mật maltose (mạch nha), bột, lạc rang,… nhưng bí quyết làm nên món này mới chính là trọng điểm thu hút nhiều sự quan tâm của các thực khách. Để có được những chiếc kẹo hấp dẫn này, người ta sẽ phải làm qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và cực kì khéo léo.

keo rau rong 1

Đầu tiên, người đầu bếp phải thắng đường cho đặc dính lại rồi nặn thành từng khoanh tròn với độ lớn vừa phải. Sau đó họ sẽ bắt đầu kéo giãn kẹo trong bột khô để có thể tạo ra những sợi chỉ dễ dàng mà không bị dính vào nhau.

Công đoạn công phu nhất trong việc làm kẹo này chính là việc gấp và kéo sợi. Việc quấn đôi vòng kẹo hay kéo sợi được thực hiện lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Thậm chí có nơi người thợ làm kẹo còn cho biết quy trình quấn đôi vòng kẹo này vượt quá cả 16.000 vòng. Biết được số lượt vòng kẹo phải gấp đôi thì chắc chắn du khách sẽ không còn ngạc nhiên khi thấy các thớ kẹo bắt đầu tơi ra như sợi chỉ mảnh mai.

keo rau rong 3

Sau khi kẹo tơi ra thì người ta chỉ việc cắt kẹo thành từng khúc vừa phải rồi cho hỗn hợp đậu phộng nghiền, mè, đường hoặc dừa vào rồi dùng nĩa/tay để se kẹo lại như một cái kén trắng.

Màu sắc phổ biến nhất của kẹo râu rồng chủ yếu là màu trắng, thế nhưng ngày nay, để những viên kẹo bắt mắt và hợp sở thích của nhiều người hơn, người ta thường làm ra những viên kẹo đủ màu sắc như hồng, xanh, nâu, vàng… Khi thưởng thức và chỉ cần cắn một miếng nhỏ thôi, thực khách cũng sẽ cảm nhận kẹo tan ra ngay khi chạm vào đầu lưỡi, tan tỏa vị ngọt ngào của mạch nha kèm theo nhân đậm đà trong miệng.

keo rau rong 4 e1632812456605

Kẹo râu rồng trông tưởng chừng rất đơn điệu nhưng thật ra lại thu hút người qua lại bởi không chỉ các công đoạn thực hiện đẹp mắt và công phu mà đây còn là món ăn vặt khá ngon miệng, hợp khẩu vị của nhiều người, nhất là đối với người hảo ngọt.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, kẹo râu rồng là một món ăn đường phố mà du khách nhất định phải thưởng thức. Vừa nhìn những người thợ khéo léo tạo ra chiếc kẹo tỉ mỉ vừa cắn một miếng “ngọt ngào” sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho du khách đấy!