Rou Jia Mo – món bánh Hamburger phiên bản Trung Quốc

Rou Jia Mo 6

Rou Jia Mo có thể hiểu nôm na là món bánh mì kẹp thịt heo kho nhừ. Trong tiếng Trung, “Rou” là thịt heo, “mo” là phần bánh dai dai và “jia” có nghĩa là đặt thịt vào giữa bánh mì. Món bánh này được ví là “Hamburger phiên bản Trung Quốc”. 

Bánh Rou Jia Mo có nguồn gốc và nổi tiếng ở Thiểm Tây. Tuy vậy, nếu đến bất kỳ đâu ở Trung Quốc, du khách cũng có thể bắt gặp món ăn này, đặc biệt chúng thường được phục vụ theo dạng ẩm thực đường phố.

Rou Jia Mo 4

Rou Jia Mo xuất hiện tại Thiểm Tây từ khoảng những năm 221-207 TCN (thời nhà Tần). Theo nhiều nguồn ghi chép thì Rou Jia Mo là chiếc bánh Hamburger đầu tiên của thế giới. Không chỉ được yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon mà lịch sử ra đời và phát triển của chiếc bánh này còn khiến nhiều người phải chú ý. Đặc biệt vào tháng 2/2016, Rou Jia Mo được công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể” của Thiểm Tây.

Rou Jia Mo 3

Một chiếc bánh Rou Jia Mo có 2 phần là phần vỏ bánh và phần nhân bên trong. Phần vỏ bánh được làm từ bột, nước và men nở. Hỗn hợp bột được trộn đều rồi cán ra thành từng miếng tròn có độ dày tương đối. Sau đó, những chiếc vỏ bánh này sẽ được cho vào chảo rán chín hoặc có thể cho vào lò nướng chín đều được.

Rou Jia Mo 2

Sau khi vỏ bánh chín thì được cắt ra làm 2 lát mỏng, tuy nhiên không cắt rời hẳn ra mà 2 mảnh bánh vẫn còn dính lại một chút. Sau đó thì sẽ cho phần nhân vào giữa 2 lát bánh là được. Phần nhân bánh này rất đa dạng tùy từng cửa hàng, từng vùng mà có thể sử dụng nguyên liệu khác nhau.

Rou Jia Mo 1

Nếu như phần vỏ bánh không quá đặc biệt thì phần nhân chính là “linh hồn” giúp bánh Rou Jia Mo thu hút được sự yêu thích của nhiều người. Tùy vào từng bí quyết của cửa hàng, nét đặc trưng của từng vùng hay sở thích của mỗi thực khách mà phần nhân bánh có sự khác biệt. Thường thì người ta sẽ sử dụng thịt heo, thịt gà, thịt bò, thịt cừu, cá,… để làm nhân bánh. Những loại thịt này sau khi được hầm cùng nhiều gia vị đặc trưng của Trung Quốc như: hoa hồi, đinh hương… thì sẽ được đem nhồi vào giữa vỏ bánh. Ngoài ra, khi nhồi thịt vào nhân bánh thì người ta còn có thể cho thêm nhiều loại rau thơm, hành lá đi kèm để tăng hương vị đậm đà hơn.

Rou Jia Mo 5 e1642409181325

Không những thế, có nơi còn sử dụng thêm nguyên liệu tương tự như sợi bún của Việt Nam nhưng sợi to và trong hơn. Sợi bún này sẽ được cắt vừa phải rồi cũng trộn với các gia vị như xì dầu, dầu mè cùng nhiều loại rau thơm khác. Tất nhiên, nguyên liệu bún này cũng được nhồi chung với thịt vào giữa 2 lát bánh để tạo đa dạng vị hơn cho món Rou Jia Mo.

Rou Jia Mo là món bánh được làm từ thành phần có thể nói là thuần Trung Quốc, tức là không lai tạp bất cứ nguyên liệu nào của phương Tây. Chính điều này đã khiến cho Rou Jia Mo càng trở thành món bánh có nét đặc trưng riêng khó lẫn của ẩm thực Trung Hoa. Do đó, nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách hãy thưởng thức món bánh “đặc biệt” này nhé!