Ghé thăm vùng đất Qúy Châu ở Trung Quốc để thưởng thức 10 món ăn đặc sản

Quý Châu là một trong 8 mảnh đất có văn hóa ẩm thực trù phú và hấp dẫn nhất tại Trung Quốc. Đến đây, du khách không chỉ được thưởng thức những đặc sản có hương vị chua cay đặc trưng mà còn có cơ hội khám phá cách chế biến và sử dụng nguyên liệu độc đáo của người dân địa phương.

Quý Châu là vùng đất nghèo và heo hút với hàng chục dân tộc thiểu số, các món ăn chủ đạo ở đây là các món dân dã chứ không phải các món sang chảnh trên bàn tiệc. Có những món ở Quý Châu mà ngay cả dân bản xứ cũng không biết đến. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho du khách 9 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Quý Châu:

1 – Canh cá chua

Canh cá chua là món ăn mang tính biểu tượng của Quý Châu bởi công thức của nó có sự kết hợp đầy đủ các hương vị được yêu thích nhất của người dân địa phương như: chua, cay và tươi.

Quy trình chế biến đặc sản này cũng khá cầu kì. Trước tiên, đầu bếp sẽ om cá (loại cá sông hoặc cá nuôi xen kẽ trong các thửa ruộng bậc thang bên rìa núi) cùng với sốt cà chua, khoai tây, ớt ngâm, bắp cải. Sau đó là chế biến phần nước cốt của món canh. Nước canh được chế biến từ gạo nếp ninh, cà chua, hạt tiêu, gừng, hẹ và một số loại thảo mộc khác. Kì công như vậy mới có thể cho ra đời một bát cánh chua ngon mắt, ngon miệng. Sau đó món ăn thơm ngon này sẽ được mang lên trong một cái nồi còn sôi sùng sục trên bàn ăn, tỏa ra hương thơm nồng đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Hầu như bữa ăn nào của người dân Qúy Châu cũng có món cánh cá chua. Không chỉ thế, đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn đối với khách du lịch nước ngoài. Người ta nói, đây là món ăn mà càng ăn thì thực khách sẽ lại càng muốn ăn.

2 – Mì bò Hoa Khê

Mì bò Hoa Khê là tên gọi theo nguồn gốc của món ăn, nơi ra đời là ở khu vực Hoa Khê. Món ăn này rất độc đáo với công thức chế biến phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo của người nấu.

Nhìn thì thấy món mì bò Hoa Khê chẳng khác gì những món mì khác với các sợi mì được chan với nước dùng. Nhưng phải thưởng thức thì thực khách mới cảm nhận được vị chua cay lạ miệng của món ăn này. Thành phần của món ăn này gồm những miếng thịt bò thái vuông, mì gạo thô, rau mùi, tần bì gai Trung Quốc, ớt cay, cải bắp muối và gừng.

Đại diện cho vị chua trong món ăn này chính là cải bắp muối và đại diện cho vị chính là những quả ớt chỉ thiên nóng bỏng. Nhiều người dân địa phương còn dùng thêm cả dầu mè hoặc dầu cay với nước dùng để món ăn thêm đậm đà hương vị.

3 – Gà Gongbao

Gà Gongbao là món ăn phổ biến tại nhiều vùng của Trung Quốc nhưng ở Quý Châu nó lại có hương vị khá khác biệt. Món ăn này có nguồn gốc từ đời nhà Thanh (1644-1911) và có tên đầu tiên là “Ding Shaobao”. Vốn dĩ, món gà Gongbao được tạo ra để tiếp đãi các vị quan khách trong triều đình nhưng sau đó người ta ghi lại công thức nấu ăn và phổ biến nó.

Các nguyên liệu chính của món ăn này là gà chiên vàng với ớt, nước sốt chua ngọt được làm từ giấm, gừng, tỏi, gia vị. Vị chua cay của nước sốt cùng với hương thơm của gà rán giòn hòa quyện cùng nhau đã thể hiện rõ nét phong cách ẩm thực Quý Châu.

4 – Thịt heo Tòng Giang

Thịt heo Tòng Giang nổi tiếng với thịt ngọt thơm, da giòn dai và có thể được nấu theo nhiều cách như: chiên, nướng hoặc ngâm. Tuy nhiên, cách tốt nhất để cảm nhận trọn vẹn hương vị tự nhiên của nó vẫn là hấp. Theo đó, thịt được cắt thành lát rồi hấp cùng rau mùi tây trong khoảng 20 phút mà không cần cho thêm bất kì loại gia vị nào.

5 – Óc heo

Ở Quý Châu, óc heo là loại thực phẩm rất được yêu thích và được chế biến với nhiều công thức khác nhau. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cái tên “hoa óc heo”. Óc heo đặt vào một lá cải bắp, ướp thêm nước tương, các loại ớt ngâm, ớt khô, hành lá rồi nướng chín. Cuối cùng là rưới nước sốt cay lên trên, tạo thành món ăn thơm, béo ngậy và cay nồng nàn. Tiết heo cũng là món ăn đặc trưng của vùng này, thường ăn cùng mì, bún.

6 – Cá rán giòn với tiêu Zao

Cá rán giòn với tiêu Zao cũng là một món ăn hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đến Quý Châu. Món ăn này được chế biến từ Cá Chép tươi tẩm bột, trong đó bột được kết hợp từ bột mì, trứng và muối. Sau đó người ta chiên cá thật giòn. Người Quý Châu làm nước sốt cá từ Tiêu Zao (gia vị đặc biệt chỉ có ở Quý Châu), gừng và một ít nước vừa đủ.

Món ăn được hoàn thành với cá nóng hổi và lớp ngoài còn giòn mà mềm, bên trong cá rất tươi và thơm ngon. Chỉ cần thưởng thức bằng mắt và cảm nhận được hương thơm của món ăn này thì bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được khao khát được nếm thử.

7 – Bánh gạo nướng

Nhìn giống đậu phụ, nhưng thực ra món ăn này làm từ bột gạo. Người ta thường nướng lên trước khi ăn, vị nhạt nhưng khá mềm mại dễ ăn.

Đây là một trong những món hiếm hoi sẽ không làm du khách choáng váng bởi vị cay khi ăn. Món này, người ta có thể xắt miếng bánh gạo thành những miếng như quân cờ rồi rắc lên trên là lá mùi và tiêu.

8 – Đậu phụ tình nhân

Khác hẳn với cái tên đầy sự ngọt ngào – “Đậu phụ tình nhân” thì món ăn này lại có vị cay chẳng hề dễ chịu chút nào. Công thức chế biến còn có sự khác biệt ở mỗi vùng hay quán ăn. Nhưng theo truyền thống, nó bao gồm một miếng đậu phụ có kích thước bằng lòng bàn tay được thái vuông vức và chiên cho đến khi bên ngoài có màu nâu vàng nhưng bến trong vẫn phải đảm bảo mềm. Sau đó, người ta sẽ nhồi bên trong hỗn hợp ớt tươi, khô, lá diếp, tỏi, hành, ớt.

Tại Quý Châu, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món “đậu phụ tình nhân” ở nhiều nhà hàng, quán ăn nhưng nhưng sẽ là cả một thách thức lớn để ăn hơn hai miếng vì độ cay của món ăn. Vị cay tê đầu lưỡi của nó sẽ vấn vương trên lưỡi thực khách một thời gian.

9 – Rau cuốn Siwawa

Trong các món ăn ở vùng đất Quý Châu, có lẽ Rau cuốn Siwawa là món thích hợp cho người ăn chay. Món ăn hấp dẫn này được làm từ một lớp bột gạo nếp bọc bên trong là rau củ tươi và rau củ ngâm, thêm chút đậu tương khô cho giòn. Khi ăn thì chấm cùng nước dùng có dầu mè lẫn bột ớt.

10 – Châu chấu chiên

Nếu du khách thích trải nghiệm cảm giác xa rời đô thị về vùng nông thôn hẻo lánh ở tại một nhà dân Quý Châu, thì nhiều khả năng là họ sẽ thết đãi du khách món chế biến từ loài côn trùng này. Và họ cũng bắt hàng bát châu chấu cũng như nhiều loại côn trùng khác để đem bán tại chợ đêm. Họ sẽ dùng lưới kéo trên một khoảng cánh đồng lúa mì, đồng ngô hoặc chỗ nào nhiều côn trùng nhất.

Món châu chấu chiên giòn sau khi rửa qua bằng rượu gạo là một phần trong bữa ăn đơn giản hàng ngày gồm toàn cây nhà lá vườn. Chẳng hạn như món rau trộn từ củ hành đỏ và tỏi, ngỗng hầm thường được nuôi 2 năm trước khi thịt, hay là cơm nhiều màu làm từ gạo pha trộn màu bằng các loại lá hay củ tự nhiên.

10 món ăn mà chúng tôi vừa giới thiệu trên đây có đem lại cho du khách sự hào hứng muốn được một lần thưởng thức chúng? Nếu câu trả lời là có thì còn chần chờ gì nữa mà không du lịch Trung Quốc và ghé thăm Qúy Châu?