Jinggao – món bánh đặc sản nổi tiếng của vùng Thiểm Tây, Trung Quốc

banh Jinggao 4

Trung Quốc vốn nổi tiếng trên thế giới bởi nền ẩm thực vô cùng phong phú. Ẩm thực đặc sắc của quốc gia rộng lớn này có vô số những món ăn hấp dẫn, thơm ngon, trong đó phải nhắc đến bánh Jinggao.

Jinggao hay còn gọi là Jenggao có nghĩa là “Bánh nồi đất”. Đây là một loại bánh đặc sản khá nổi tiếng của vùng Thiểm Tây, Trung Quốc.

banh Jinggao 1

Bánh nồi đất được làm từ gạo nếp dẻo, trên phủ một lớp táo đỏ, đậu đỏ hấp chín mà thành, còn có tên gọi khác rất mỹ miều là “Bánh thủy tinh long phượng”. Hương vị thơm ngọt, màu sắc rực rỡ, chất bánh mềm mại hơi dính, màu đỏ và trắng hòa quyện lẫn nhau, hương táo nồng nàn, vô cùng đặc sắc.

Để làm được món bánh ngon hấp dẫn này, gạo nếp phải được ngâm trước vài giờ đồng hồ, sau đó người ta cứ cho vào nồi một lớp nếp, một lớp táo đỏ và đậu đỏ xen kẽ là được. Ngày nay, khi nấu món bánh nồi đất này thì đôi khi người ta còn cho thêm hạt vừng và đậu phộng để đa dạng hương vị hơn.

banh Jinggao 2

Sau khi các nguyên liệu được sắp xếp hợp lý xong thì nồi bánh sẽ được mang hấp cho chín mềm là được. Màu trắng của gạo nếp kết hợp với màu đỏ của đậu và táo tạo nên màu sắc khá rực rỡ và đẹp mắt. Gạo nếp sau khi hấp chín sẽ trở thành chất kết dính cho các nguyên liệu khác không bị rời ra.

Loại nồi nấu bánh cũng khá đặc biệt, theo tương truyền thì đây là loại nồi truyền thống có lịch sử hàng ngàn năm (từ trước đời Thương Chu), chuyên dùng để hấp, đáy có lỗ để hơi nước bốc lên, có thể được làm từ: gốm, đồng, sắt,… nhưng bằng gốm sẽ cho ra loại bánh ngon nhất. Thực ra loại dụng cụ này nhìn khá giống một cái chậu sành, hình dáng cổ đại.

banh Jinggao 3

Ngày nay, ở Trung Quốc, bánh Jinggao vẫn còn rất được ưa chuộng và người dân xem như là món ăn sáng ngon, no bụng. Ngoài các xe đẩy bánh bán ngoài đường phố thì bánh nồi đất còn được bán trong các cửa hàng, khu mua sắm sang trọng.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm vùng đất Thiểm Tây xinh đẹp, du khách hãy thử một lần thưởng thức món bánh Jinggao nhé! Hẳn du khách sẽ phải “ghiền” với hương vị tuyệt vời của món bánh này đấy!