Shui Zhu Yu – Món canh cá tràn ngập ớt và dầu mỡ của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc

Shui Zhu Yu 4

Ẩm thực Tứ Xuyên từ lâu đã nổi tiếng với các món ăn cay xé lưỡi bởi sử dụng những loại gia vị đặc trưng như hạt tiêu Tứ Xuyên kết hợp cùng với ớt đỏ cay nồng. Đặc biệt, ngoài món lẩu cay lừng danh thì một trong những món cay nổi tiếng khác của Tứ Xuyên đó chính là “Shui Zhu Yu” – món canh cá tràn ngập ớt và dầu mỡ.

Ở Tứ Xuyên, Shui Zhu Yu có lịch sử ra đời từ rất sớm, thậm chí đến nay người dân cũng không rõ món ăn này đã xuất hiện từ khi nào. Thế nhưng, từ những năm 1990 thì món Shui Zhu Yu đã trở thành món ăn cực nổi tiếng hơn hẳn nhiều món ngon khác ở Tứ Xuyên.

Shui Zhu Yu có nghĩa là “cá nấu trong nước”, tuy nhiên khi thưởng thức món này thì du khách sẽ nhận ra phần nước dùng này không hẳn là nước mà thực chất lại được sử dụng rất nhiều dầu thực vật. Đó là lý do tại sao nồi cá Shui Zhu Yu lúc nào cũng trông đẹp mắt và hấp dẫn không thể tả. 

Shui Zhu Yu 2

Điểm nhấn quan trọng của món ăn này là cá và phần nước dùng được nấu từ dầu thực vật, hạt tiêu Tứ Xuyên, cải thảo, tỏi, hồi, gừng khô và tất nhiên sẽ có rất nhiều ớt đỏ tươi bên trong.

Với phần nguyên liệu cá thì có thể sử dụng từ nhiều loại cá chứ không hẳn chỉ riêng một loại cá nào. Cá có thể được cắt lát cho dễ ăn nhưng cũng có khi được để nguyên cả con. Đôi khi, người ta còn sử dụng nguyên liệu thịt heo, thịt bò để thay thế cho cá. Tuy vậy, Shui Zhu Yu nấu từ cá sẽ cho vị ngọt thanh hơn cả.

Shui Zhu Yu 3

Mặc dù Shui Zhu Yu đã được công nhận là món ngon nổi tiếng ở Tứ Xuyên nói riêng và Trung Quốc nói chung, thế nhưng đây sẽ là một trở ngại lớn đối với những ai không ăn cay được. Món ăn này cay đến mức thậm chí nhiều người còn kháo nhau rằng, chỉ cần bạn thưởng thức được món Shui Zhu Yu này là bạn đã đủ trình độ thưởng thức tất cả các món cay khác ở Tứ Xuyên.

Shui Zhu Yu 1

Bởi thành phần gây cay của món Shui Zhu Yu không chỉ có ớt đỏ mà điểm nhấn ở đây chính là tiêu hạt Tứ Xuyên Majiao có màu xanh hoặc Huajiao có màu đỏ tươi. Hai loại tiêu này đẳng cấp đến mức không chỉ tạo vị cay xé mà còn gây tê cả đầu lưỡi khi thưởng thức. Đối với những người thưởng thức quen món Shui Zhu Yu thì chính vị càng cay của tiêu mới càng khiến họ hài lòng.

Nước dùng thì cay xé lưỡi nhưng phần cá lại rất thanh đạm, đây là sự kết hợp hoàn hảo tuyệt vời của món ăn Shui Zhu Yu. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm vùng đất Tứ Xuyên, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món Shui Zhu Yu trứ danh này nhé! Chắc chắn du khách sẽ phải “ghiền” ngay sau đó.