Trang bị “bí quyết” đổi tiền để đi du lịch Trung Quốc

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 13

Trung Quốc rộng lớn với nhiều địa danh xinh đẹp và hấp dẫn ngày càng nhiều khách du lịch tìm đến. Đối với những du khách mới đi du lịch Trung Quốc lần đầu sẽ không khỏi bỡ ngỡ đặc biệt là vấn đề đổi tiền tệ Trung Quốc để chi tiêu khi đặt chân đến đất nước này. 

1. Thông tin chung về tiền tệ Nhật Bản

Tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) đó là: “Nhân Dân Tệ” hay đơn giản được gọi là “Tệ”, viết tắt theo quy ước quốc tế là “RMB”, được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành và đưa vào sử dụng từ năm 1948, đã có rất nhiều lần thay đổi và phát hành lại.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 8

Tên viết tắt của Nhân Dân Tệ là “CNY” (¥) và vẫn sử dụng ký hiệu “RMB” trong các giao dịch. Ngày nay, đồng tiền Trung Quốc trở thành một đơn vị tiền quan trọng trong thương mại quốc tế, chiếm tới 9% thị trường toàn cầu.

Đơn vị đếm của đồng tiền này là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

Tiền Trung Quốc đang được sử dụng hiện nay bao gồm đồng tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy bao gồm các mệnh giá: 1 Yuan, 2 Yuan, 5 Yuan, 10 Yuan, 20 Yuan, 50 Yuan và 100 Yuan. Trong khi đó, tiền xu có các mệnh giá: 1 Hào, 2 Hào, 5 Hào và 1 Tệ.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 1

* Tiền giấy mệnh giá 1 Yuan là một trong các loại tiền tệ Trung Quốc có mệnh giá nhỏ nhất sử dụng Tam đàn ấn nguyệt rất nổi tiếng của Trung Quốc để làm biểu tượng đặc trưng nhận biết đồng tiền. Hình ảnh của biểu tượng này là ba chiếc hồ lô được đặt ở giữa hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Trung Quốc – là một trong những tỉnh thành rất nổi tiếng tại đây.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 2

* Tiền giấy mệnh giá 5 Yuan sử dụng hình ảnh biểu tượng là núi Thái Sơn được in phía trên mặt của đồng tiền. Núi Thái Sơn thường được liên tưởng với bình minh và tái sinh, đồng thời là một trong 5 ngọn núi huyền thoại, linh thiêng nhất ở Trung Quốc.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 3

* Tiền giấy mệnh giá 10 Yuan sử dụng hình ảnh biểu tượng là hẻm núi Cù Đường đây là con núi thuộc sông Dương Tử nổi tiếng tại Trung Quốc. Mặc dù hẻm núi chỉ dài 8km tuy nhiên cảnh sắc thiên nhiên nơi đây rất đẹp và hùng vĩ.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 4

* Tiền giấy mệnh giá 20 Yuan là một trong các mệnh giá tiền Trung Quốc được sử dụng khá phổ biến. Đồng Nhân Dân Tệ này sử dụng hình ảnh dòng sông Ly Tây thuộc khu vực Quảng Tây, Trung Quốc. Toàn bộ hình ảnh non núi hùng vĩ góc đẹp nhất của nơi này để in lên làm biểu tượng của đồng tiền này.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 5

* Tiền giấy mệnh giá 50 Yuan có in hình cung điện Potala, Lhasa, Tây Tạng, đây là một trong những kiến trúc đặc sắc và nổi tiếng nhất của nền Phật giáo Tây Tạng, cung điện này được thiết kế 13 tầng và xây dựng ở độ cao lên tới 3.600m trên tổng diện tích lên tới hơn 360.000m2. Phải nói hình ảnh vô cùng tráng lệ của cung điện đã được in lên làm biểu tượng của đồng tiền tương đối lớn này.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 6

* Tiền giấy mệnh giá 100 Yuan có in hình đại lễ đường Nhân dân thuộc khu vực Bắc Kinh và nằm ở phía Đông của Thiên An Môn. Đây được xem là nơi thường được sử dụng trong việc tổ chức các lễ hội hay đại lễ lớn của Trung Quốc.

Hồng Kông và Macau là hai Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tuy nhiên, đồng Nhân Dân Tệ không được sử dụng chính thức ở hai khu vực này. Hồng Kông sử dụng “đô la Hồng Kong” làm tiền tệ lưu hành, trong khi đó, ở Macau là đồng Pataca.

2. Quy đổi mệnh giá giữa tiền Việt Nam vàTrung Quốc

Khi đổi tiền từ loại tiền này sang loại tiền kia thì du khách luôn phải kiểm tra tỷ giá theo từng thời điểm cũng như theo từng ngân hàng hoặc địa điểm quy đổi tiền tệ.

Theo tỷ giá hối đoái cập nhật ngày 14/6/2022, 1 Nhân Dân Tệ (CNY) = 3.450 VND (nói ngược lại, nếu du khách bỏ ra 3.450 VND sẽ được quy đổi thành 1 Nhân Dân Tệ). Lưu ý, đây chỉ là tỷ giá tham khảo, vì nó còn thay đổi theo thời điểm của thị trường.

3. Xác định số tiền nên đổi để du lịch Trung Quốc

Tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi, số ngày đi cũng như khả năng chi trả mà du khách sẽ có nhu cầu đổi tiền đi du lịch với số lượng khác nhau. 

Một cách khác để xác định số tiền cần đổi đó là tham khảo một số website để biết được chi phí tối thiểu cho một ngày tại Trung Quốc mà du khách chuẩn bị ghé thăm. Sau đó cộng thêm chi phí của các hoạt động khác trong chuyến đi (như vé tham quan, mua sắm,…), du khách sẽ biết được chi phí dự toán cho chuyến du lịch Trung Quốc của mình

4. Địa điểm đổi tiền

* Đổi tiền Trung Quốc tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam không cho phép mọi người trao đổi ngoại tệ tự do, vì vậy khi du khách muốn đổi tiền thì có thể đến các ngân hàng ở Việt Nam. Việc lựa chọn giao dịch tại ngân hàng đổi tiền Trung Quốc thường được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn tuyệt đối bởi hiện nhà nước đang thắt chặt các hoạt động giao dịch, mua bán ngoại tệ. Tuy nhiên, nên đổi Nhân Dân Tệ ở ngân hàng nào thì vẫn là một câu hỏi được nhiều người băn khoăn.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 9

Hầu hết các ngân hàng lớn ở Việt nam như: Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, BIDV hay Agirbank… đều được nhà nước cấp phép thực hiện các giao dịch mua bán ngoại tệ. Hơn nữa, ưu điểm khi đổi tiền tại các ngân hàng sẽ giúp hạn đảm bảo an toàn cũng như hạn chế tối đa rủi ro khi gặp phải tiền giả. Hơn nữa, du khách còn có thể yêu cầu ngân hàng đổi theo nhiều mệnh giá khác nhau.

Tuy nhiên, cách đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam ở các ngân hàng lại có một nhược điểm nhỏ khác chính là du khách sẽ cần phải chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục cần thiết như chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước, hộ chiếu, visa còn hiệu lực) và các giấy tờ chứng minh sử dụng ngoại tệ như đi du lịch, công tác, du học, chữa bệnh… Bên cạnh đó, tỷ giá bán ở các ngân hàng thường khá cao và khi mua vào thường rất thấp. Nhìn chung, nếu như du khách còn đang băn khoăn và tìm cho mình một địa chỉ đổi Nhân Dân Tệ ở đâu an toàn nhất thì các ngân hàng sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 10

Ngoài các ngân hàng, du khách còn có thể lựa chọn đến các địa điểm được cấp phép thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng để thực hiện đổi tiền. Du khách hãy tìm tới một số cơ sở kinh doanh, tiệm vàng được cấp phép ở khu vực phố Hà Trung (Hà Nội) hoặc một số tiệm vàng như: PNJ, Thịnh Quang, Bảo Tín Minh Châu, SJC, Mi Hồng, Ngọc Thẫm, Kim Tín,…

* Đổi tiền Trung Quốc tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc không cho thanh toán tiền Việt, nên trước khi sang đây, du khách cần phải chuẩn bị tiền Đô la (USD) thì mới đổi được tiền Nhân Dân Tệ. Du khách có thể đổi tiền ở những địa điểm sau:

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 7

– Các quầy đổi tiền phục vụ khách du lịch ở các sân bay Trung Quốc.

– Khách sạn: Hầu hết những khách sạn lớn đều có dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch. Nó cũng là cách nhanh nhất để du khách đổi tiền trong một vài trường hợp cần tiền gấp mà không kiếm được điểm đổi tiền nào ở xung quanh. Tuy nhiên, một vài khách sạn lại từ chối đổi quá nhiều tiền. Họ chỉ đổi trong một hạn mức quy định.

– Máy ATM: Các máy ATM nằm rải rác khắp nơi ở thủ đô Bắc Kinh. Vì thế nếu đi du lịch Trung Quốc mà du khách có đem theo thẻ thanh toán quốc tế thì việc rút tiền RMB rất dễ dàng. Chỉ cần tìm máy ATM có biểu tượng giống với ngân hàng mà du khách đã làm thẻ.

– Ngân hàng là nơi đổi tiền được nhiều khách du lịch tìm đến và không cần trả phí giao dịch. Tất cả ngân hàng đều làm việc 7 ngày/tuần nhưng việc đổi tiền không diễn ra vào ngày cuối tuần. Du khách chỉ có thể đổi tiền vào thứ 2 – thứ 6, từ 09:00 đến 16:00.

5. Cách nhận biết tiền Nhân dân tệ thật – giả

– Tốt nhất là lấy tiền mới, khi chao nghiêng ra ánh sáng các hình chìm hiện rõ, nét.

– Tờ tiền không bị nhòe hình. Tiền thật dùng lâu cũng không tránh khỏi ẩm ướt nhưng các nét in rất thanh và mảnh, chứ không dầy và nhòe như tiền giả.

– Nên sờ nhẹ vào cổ áo của Mao Trạch Đông, phải cảm thấy ráp nhẹ tay, cảm giác ráp đều là tiền thật.

6. Một số lưu ý cần thiết khác khi đổi tiền và sử dụng tiền tại Trung Quốc

– Để đổi tiền Nhân Dân Tệ ở Trung Quốc ngoài đồng USD, du khách còn có thể sử dụng đồng Euro hay các loại tiền tệ ở các quốc gia lớn khác. Nhưng theo lời khuyên của chúng tôi thì du khách nên sử dụng đồng USD vì nó rất thông dụng. Nếu du khách không có sẵn các đồng tiền đó, thì có thể đổi trước ở Việt Nam.

– Thông thường đối với những nhà nghỉ, khách sạn cao cấp 4 – 5 sao ở Trung Quốc cũng có dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch. Nhưng dịch vụ này chỉ áp dụng với những du khách đang lưu trú tại khách sạn, chứ không áp dụng cho người ngoài.

– Khi đổi tiền, du khách nên đổi thêm một chút tiền lẻ với mệnh giá nhỏ để thuận lợi trong việc thanh toán.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 12

– Hầu như tất cả các nhà hàng, quán ăn ở Trung Quốc thường chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, chứ rất ít nơi nhận thanh toán bằng thẻ. Vì thế, du khách cần chuẩn bị số tiền mặt phù hợp, để đủ thanh toán các khoản chi tiêu như ăn uống, mua sắm của mình nhé. Chỉ có một số trung tâm thương mại lớn, sang trọng và nổi tiếng ở Trung Quốc mới chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visacard, Mastercard,…

– Theo quy định của luật pháp Việt Nam, cá nhân khi xuất cảnh mang vượt 5.000 USD hoặc 15.000.000 VND hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương thì phải khai báo với hải quan. Nếu mang theo số tiền dưới mức nói trên thì không phải khai báo.

kinh nghiem doi tien di du lich trung quoc 11

– Du khách không cần phải mang quá nhiều tiền mặt, có thể đem theo thẻ ATM để gọn nhẹ và tránh bị kẻ xấu chú ý.

– Mỗi địa điểm ở Trung Quốc lại có cách giao dịch tiền bạc khác nhau, chẳng hạn nếu du khách đi taxi thì khi thanh toán hãy thanh toán bằng tiền xu bởi tài xe taxi có thể không có đủ tiền để trả lại nếu bạn đưa mệnh giá lớn. Thế nhưng, nếu du khách đến các khu du lịch ở miền Bắc và Tây Trung Quốc thì nên thanh toán bằng thẻ ATM hoặc tiền mặt bởi ở đây họ không nhận tiền xu.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng du khách sẽ yên tâm với vấn đề đổi tiền và chi tiêu một cách hợp lý khi du lịch Trung Quốc. Chúc du khách có hành trình du lịch đầy thú vị!