Xao xuyến với vẻ ngoài long lanh và dịu dàng của Bánh quế hoa

Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng, ngoài món Dimsum trứ danh còn có nhiều loại bánh, món điểm tâm hấp dẫn. Trong thế giới phong phú của bánh Trung Quốc, bánh quế hoa là một loại bánh đặc biệt bởi hương vị hấp dẫn cũng như vẻ ngoài long lanh và dịu dàng. Bánh quế hoa được ướp hoa đặc biệt của các mỹ nữ cung đình xưa.

Bánh quế hoa thường xuất hiện trong những buổi tiệc cung đình hay trong bữa ăn của gia đình quý tộc thời xưa của đất nước Trung Hoa. Các cung tần mỹ nữ trong cung hay dùng loại bánh này như một món quà vặt. Loại bánh này cũng thường được các cung nữ dâng lên quý phi vào tiết trời thu mát mẻ, khi mùa hoa quế nở rộ.

Bánh quế hoa bắt đầu xuất hiện từ những năm cuối của triều Minh (1368-1644), tính đến nay món bánh này đã có tuổi đời gần 400 năm. Khi đó, một người bán hàng rong có tên Lưu Cát Tường đã ngửi được mùi thơm nồng của hoa quế từ thư phòng một vị trạng nguyên bay đến. Vì thấy mùi thơm khá đặc biệt, người này chợt nghĩ cách nhặt hoa quế ở đây, đem lọc để khử nước đắng rồi mang hoa đi ướp với mật đường. Sau khi đã được ướp, mật hoa này được trộn cùng một số nguyên liệu như bột nếp, bột gạo, dầu cải, đường… rồi mang hấp và để khuôn đem đi bán. Về sau, để phù hợp với khẩu vị nhiều người, món bánh quế hoa có thể được “biến tấu” với nhiều công thức và nguyên liệu khác nhau.

Theo thời gian, món bánh này được nâng tầm khi thay thế bột nếp bằng bột củ năng, bột sắn và bột thạch dẻo để biến thành món tráng miệng trong suốt, khoe được vẻ đẹp của hoa. Thêm vào đó mật hoa được thay thế bằng các loại quế hoa khô (quế tứ quý – vàng nhạt, đan quế – đỏ cam, kim quế – vàng tươi, ngân quế – vàng nhạt) và một vài hạt kỷ tử đỏ để chiếc bánh trở nên đẹp và tao nhã hơn, phù hợp làm món điểm tâm trong cho các cung tần, mỹ nữ.

Khi ăn một chiếc bánh quế hoa, người ăn sẽ cảm nhận được rõ nhất là vị thơm nồng của hoa quế, điểm xuyết vào đó là chút ngọt thanh của được phèn, đường mật. Bánh quế hoa truyền thống tuy không quá nổi bật về vẻ bên ngoài thế nhưng lại hấp dẫn nhờ vào hương vị đặc biệt của mình. Bánh xốp nhưng không khô, ngọt thanh chứ không gắt, thế nên dù có ăn nhiều một chút cũng không hề gây ngán cho người thưởng thức.

Trong Đông y, hoa quế là một loại dược liệu rất tốt cho sức khoẻ. Hoa quế có vị cay ấm nên thường có tác dụng làm giảm đau bụng kinh, đẹp da, trị mụn… bên cạnh đó, khi được dùng chung với mật ong, loai thảo dược này còn giúp sáng da, đen tóc và trở thành món ăn được nhiều phi tần, mỹ nữ thời xưa yêu thích.

Bánh quế hoa phổ biến nhất là vào mùa thu, khi tiết trời dần mát mẻ và cũng là mùa hoa quế nở rộ. Du lịch Trung Quốc, nhâm nhi bánh quế hoa với trà thì còn tuyệt vời gì bằng!