11 món ăn đặc sản làm nên danh tiếng ẩm thực Nam Kinh

Thành phố Nam Kinh ở Trung Quốc nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, bên cạnh đó ẩm thực của vùng đất này cũng là điều thu hút khách du lịch mỗi khi tới đây. 

Từng là thủ đô của một số triều đại ở Trung Quốc, Nam Kinh có một bối cảnh ẩm thực đa dạng như chính lịch sử của thành phố. Điều đặc biệt, các món ngon nổi tiếng của thành phố không phải là món chính, mà là những món ăn đường phố thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn đặc sản nổi bật nhất mà du khách nên thử khi đặt chân đến Nam Kinh:

1. Vịt Jinling (Vịt muối)

Một trong những món ăn được yêu thích nhất của Nam Kinh là vịt Jinling. Mặc dù có thể vịt muối Nam Kinh có thể không nổi tiếng bằng vịt quay Bắc Kinh nhưng chắc chắn sức hấp dẫn là khó chối từ.

Để có món vịt Jinling chuẩn bị, người đầu bếp phải tiến hành nhiều công đoạn chế biến. Sau khi sơ chế sạch sẽ, cánh và chân của vịt được làm sạch được lấy ra. Cơ thể đã lột bỏ thực quản và khí quản, phần thân vịt được ngâm trong nước để được làm sạch thêm một lần nữa cho ráo nước.

Gia vị và công thức nấu ăn thường khác nhau, nhưng một cách ướp hương liệu đơn giản là dùng hạt tiêu tẩm ướp bên ngoài thân vịt, đồng thời bên trong cũng được nhồi các hạt tiêu. Sau đó, vịt được nấu trong nồi chừng 1-2 giờ vào mùa hè, khoảng 4 giờ vào mùa đông, rồi treo để khô tại một nơi thoáng gió.

Nước dùng gồm gừng, hành tây, hoa hồi được chuẩn bị xong. Đầu bếp đảm bảo rằng toàn bộ con vịt được ngâm hoàn toàn trong nước dùng và đun sôi trong một khoảng thời gian chừng 20 phút hoặc tối đa tới 45 phút. Cuối cùng, thịt vịt được cắt thành dải và được bày biện lên đĩa.

Vịt muối thường được người dân Nam Kinh ăn vào khoảng tháng 9, gần thời điểm Trung thu. Món ăn này thường được phục vụ như một món khai vị hoặc như một món ăn nhẹ để đi kèm với rượu. Không giống như tên gọi, vịt muối không có vị mặn mà được ướp và thường có mùi thơm từ hoa osmanthus ngọt. Osmanthus ngọt có mùi thơm tương tự như một quả cam ngọt nhưng rất nhẹ và không quá mạnh, được sử dụng trong các món ngon và trà nổi tiếng khác ở Trung Quốc. 

2. Súp huyết vịt

Tên của món ăn này nghe có vẻ kỳ lạ, chắc hẳn du khách sẽ rất thắc mắc, tự hỏi làm thế nào huyết và súp lại được kết hợp. Thật ra, người Trung Hoa ăn máu vịt, ngỗng và gà nhưng theo một cách độc đáo. Họ thu thập máu của một con vịt hoặc ngỗng mới bị giết và khuấy, sau đó đậy kín và làm lạnh cho đến khi sẵn sàng để sử dụng.

Súp huyết vịt có vị cay, được nêm muối, hạt tiêu và gia vị tinh tế. Đun nhỏ lửa trong vài phút và phục vụ với trứng, mì và Caraway – một loài thực vật thuộc họ hoa tán. 

3. Bánh vừng mỡ vịt

Ở Nam Kinh, mỡ vịt được dùng để làm một loại bánh đặc biệt – Bánh vừng mỡ vịt. Món ăn vặt truyền thống này thường được ăn vào bữa sáng.

Bánh được thoa một lớp mỡ vịt khiến bánh có hương vị thơm ngon cùng lớp vừng hấp dẫn. Bánh được nướng theo từng mẻ, được bán ở Phu Tử Miếu, một quần thể đền Khổng Tử nằm bên bờ sông Tần Hoài. Đây cũng là khu chợ mua sắm và ăn uống nổi tiếng.

4. Tangbao (Bánh bao súp)

Bánh bao là món ăn phổ biến của người Trung Hoa nói chung và Nam Kinh nói riêng. Ở Nam Kinh, Tangbao được chế biến theo hương vị đặc trưng chỉ có nơi này mới có.

Tangbao có lớp vỏ mỏng nhẹ, bên trong là phần nhân, trông giống như một “túi thịt” ngộ nghĩnh. Du khách hãy cắn một miếng nhỏ phần trên, uống nước dùng, nhúng phần còn lại vào giấm và thưởng thức hương vị đậm đà của thịt heo cùng nước sốt, hương vị chắc chắn sẽ không thể quên được!

5. Bánh bao thịt bò áp chảo

Với màu vàng đậm của Niurou Guotie, bánh bao chiên đầy thịt bò băm, mô phỏng cả màu sắc và hình dạng của các thỏi vàng từ Trung Quốc. Lớp vỏ giòn rụm, thịt bò thơm lừng cùng với hành tây và súp hấp, không có gì lạ khi bánh bao thịt bò áp chảo là niềm tự hào của Nam Kinh.

Thưởng thức chiếc bánh bao thịt bò áp chảo, thực khách sẽ rất thỏa mãn với cảm giác vị giác tương phản: bên ngoài giòn, trong khi bên trong thì ẩm và mềm. Để có trải nghiệm hoàn chỉnh, bánh nên được ăn kèm với súp thịt bò hoặc Niurou Fensi Tang có hương vị đầy đủ. Độ mặn phù hợp của bánh cũng khiến nó tuyệt vời hơn khi kết hợp cùng với một lý bia lạnh.

6. Bánh bao thịt bò chiên

Bánh bao thịt bò chiên được xem là một trong 3 báu vật của khu vực Qinhuai – Nam Kinh và được biết đến là một món ăn nhẹ truyền thống nổi tiếng của thành phố. Món bánh bao này có thể rất phổ biến khắp Trung Quốc và thậm chí tại Việt Nam cũng sẽ tìm thấy, nhưng ở Nam Kinh du khách sẽ được thưởng thức bánh với một hương vị đạt chuẩn và thơm ngon nhất.

Món bánh này được làm với phần vỏ bánh là bột mì, nhân bên trong là thịt bò băm nhỏ trộn với gừng thái hạt lựu và hành lá. Bánh sẽ được gói thành hình trăng khuyết và chiên lên cho tới khi vàng giòn. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh giòn ngon và phần nhân mềm, đậm vị bên trong. Bánh bao thịt bò chiên thường đặc ăn kèm với xì dầu hoặc một loại thức chấm đặc trưng.

7. Xíu mại trứng

Đây là loại xíu mại ngon và đắt nhất ở Nam Kinh. Món ăn này có cách làm và cách trình bày tinh tế, đẹp mắt. Cách làm xíu mại trứng là sử dụng vỏ bánh mỏng để bọc phần nhân có thể là tôm tươi, thịt heo, cá. Có thể khẳng định rằng, sự kết hợp hoàn hảo này rất được lòng thực khách, ngay cả những người khó tính nhất. Khi thưởng thức, du khách sẽ có cảm giác như đang thưởng thức trứng tráng vị hải sản, hương vị rất đặc biệt. 

8. Cá kèo chua ngọt

Cá kèo chua ngọt được coi là món ăn tinh túy của ẩm thực Nam Kinh. Việc chuẩn bị món ăn này đòi hỏi kỹ năng tinh tế và sự khéo léo trong khâu chế biến. Con cá được tách xương và thịt được cắt theo mô hình lưới, để lại đầu và đuôi. Sau đó cho vào chảo. Các thành phần như tôm, các loại hạt và nấm được thêm vào để đun sôi nước sốt chua ngọt và đổ lên cá, tạo ra một âm thanh mê hoặc và mùi hương khó cưỡng. 

9. Đậu phụ Gansi

Gansi, hay còn gọi là đậu phụ xắt nhuyễn, là một loại thực phẩm Nam Kinh được luộc trong nước dùng gà cùng với rất nhiều món ngon như: giăm bông, măng và tôm bóc vỏ. Các lát đậu phụ cứng, có thể mỏng đến 1mm, hấp thụ hương vị thịt của nước dùng mang đến cảm giác ngon miệng, đậm đà.

10. Chè nếp đậu đỏ

Chè nếp đậu đỏ – món tráng miệng ngọt ngào được lòng của rất nhiều thực khách. Món chè này được nấu với phần nếp bọc nhiều loại nhân khác nhau bên trong. Phần nếp sẽ được vò thành từng viên tròn nhỏ, nấu chín đến khi mềm cùng với đậu đỏ. Món chè nếp đậu đỏ thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất, nhưng thực khách cũng có thể ăn kèm với đá nếu muốn. 

11. Bánh mận

Tại Nam Kinh, bánh mận là một món ăn đường phố phổ biến, được nhiều người đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, đặc biệt.

Bánh mận có nguồn gốc từ thời nhà Minh, được tìm thấy ở vùng Giang Nam, phía nam của hạ lưu sông Dương Tử. Món bánh này được nướng trong một cái khuôn hình hoa mận được sắp theo hình lục giác và chứa rất nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt heo băm nhỏ, trái cây sấy. 

Không phải chế biến kỳ công hay sử dụng nguyên liệu đặc biệt, nhưng các món ăn đặc sản Nam Kinh kể trên đều mang đến một hương vị tuyệt vời khó quên. Book Tour Trung Quốc của chúng tôi, nhất định hãy tìm và thưởng thức những món ngon khó quên này của thành phố Nam Kinh nhé!