11 món canh trứ danh của ẩm thực Trung Hoa

Khi nói về ẩm thực Trung Hoa, chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến các món canh, một trong những thành phần không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống của người dân nơi đây.

Các món canh của người Trung Quốc thường được coi như một loại thức ăn có thể “làm sạch” dạy dày. Hầu hết các món canh của họ đều có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vì được nấu từ nhiều loại thảo mộc; đặc biệt được chế biến rất ngon, dễ ăn và đậm đà. Các nguyên liệu thường thấy trong một nồi canh của người hoa là rau củ, các loại thịt như thịt gà, thịt lợn hoặc một số loại cá nước ngọt. Để tăng thêm phần hương vị, người ta còn cho vào các loại hải sản sấy khô như tôm, hàu, sò, mực,…

Canh cá Shui zhu yu

Canh cá Shui zhu yu (水煮 鱼) là một trong những món ăn đại diện cho đặc trưng ẩm thực vùng Tứ Xuyên: các món ăn luôn đầy ớt và cay xé lưỡi. 

Shui zhu yu có nghĩa là “cá nấu trong nước”, tuy nhiên khi thưởng thức món này thì du khách sẽ nhận ra phần nước dùng này không hẳn là nước, mà thực chất lại được sử dụng rất nhiều dầu thực vật. Đó là lý do tại sao nồi canh cá Shui zhu yu lúc nào cũng trông đẹp mắt và hấp dẫn không thể tả. 

Nguyên liệu phổ biến làm nên món Shui zhu yu này là cá và phần nước dùng được nấu từ dầu thực vật, hạt tiêu Tứ Xuyên, cải thảo, tỏi, hồi, gừng khô và tất nhiên sẽ có rất nhiều ớt đỏ tươi bên trong. Phần nguyên liệu cá ở đây có thể sử dụng từ nhiều loại cá chứ không hẳn chỉ riêng một loại cá nào. Cá có thể được cắt lát cho dễ ăn nhưng cũng có khi được để nguyên cả con. Đặc biệt, ngoài cá ra thì đôi khi nhiều quán ăn ở Tứ Xuyên còn sử dụng nguyên liệu thịt heo, thịt bò để thay thế, tuy nhiên du khách nhất định phải thử món Shui zhu yu nấu từ cá bởi khi được nấu từ cá thì vị ngọt thanh của món ăn chắc chắn sẽ khiến thực khách hài lòng hơn hẳn.

Mặc dù Shui zhu yu đã được công nhận là món ngon nổi tiếng trong nhiều năm qua ở Tứ Xuyên nói riêng và Trung Quốc nói chung, thế nhưng trước khi thưởng thức món ăn này thì du khách cần phải xác định trước “tư tưởng” về độ cay kinh khủng của nó. Shui zhu yu cay đến mức thậm chí nhiều người còn kháo nhau rằng: “Chỉ cần bạn thưởng thức được món Shui zhu yu này là bạn đã đủ trình độ thưởng thức tất cả các món cay khác ở Tứ Xuyên”.

Canh cá chép củ cải

Đây là một món canh hầm của Trung Quốc tuy dân dã nhưng lại chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ khí huyết, giảm béo, nhưỡng vị nhuận tràng. Vào những ngày lạnh, bát canh màu trắng sữa nóng hổi mang vị ngọt đậm từ củ cải, ngọt béo của cá chép và mùi gừng thơm thoang thoảng sẽ rất cuốn hút khẩu vị của người ăn.

Món canh này tuy không dùng thuốc bắc nhưng củ cải cũng là một trong những “vị thuốc”có tác dụng tích cực đối với cơ thể. Theo Đông Y, củ cải tươi có tính mát, vị ngọt, củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình dẫn khí đi xuống. Quy kinh phế và dị thường dùng để trị ho, hen suyễn, bụng trướng, sạn thận, lỵ, nhức đầu, ợ chua, thổ huyết, chóng mặt, tiểu đục, trúng phong.

Canh gà hầm hạt sen

Thêm một món canh hầm với mùi vị thơm ngon và giá tị dinh dưỡng thì không cần phải bàn. Gà hầm với hạt sen mềm đậm đà, quyện hương có thể giúp bạn khỏe mạnh lập tức ngay khi chỉ mới ngửi thấy mùi thơm của món canh hầm này. Không những thế đây còn được xem như là một trong những món ăn truyền thống ở Trung Quốc đấy.

Người Trung Quốc rất ưa thích món canh gà hầm với hạt sen bởi tính năng bổ máu của nó rất tốt cho người bệnh mới khỏi, phụ nữ sau sinh… Gần giống với món gà hầm thuốc bắc, nồi canh gà hầm hạt sen có hương thơm quyến rũ, thịt gà hầm, hạt sen bùi cùng với nấm đông cô chính là mỹ vị.

Canh gà hầm thuốc bắc

Món canh gà tầm thuốc bắc này là sự hội tụ dưỡng chất từ nhiều vị thuốc bắc (hạt sen, kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu) kết hợp với gà ác tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp cho người cần hồi phục sức khoẻ, các bà mẹ đang dưỡng thai và người thiếu chất dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những món canh trứ danh trên toàn thế giới.

Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc nằm trong bí quyết dùng lửa. Một món ăn ngon cần có độ lửa thích hợp. Món canh gà hầm thuốc bắc này được hầm cùng các loại gia vị trong khoảng 3 giờ, thời gian hầm dài để đảm bảo rằng gà được ninh mềm và thấm vị.

Khi mở vung ra, mùi thuốc bắc lan tỏa ấm nồng không gian, khi nếm thử nước hầm béo vị gà, thịt gà lại mềm, đậm vị quả thật rất xứng đáng với 3 giờ hầm trên bếp.

Canh gà hầm rau củ

Canh gà hầm rau củ là món ăn được người Trung Quốc dùng nhiều vào dịp xuân đến, vừa là món ăn ngon, lại có tác dụng như một bài thuốc chữa bệnh. Họ cho rằng món ăn này có tác dụng chống viêm và tiêu trừ những nguyên nhân gây cảm mạo.

Có nhiều các loại rau củ để kết hợp như khoai tây, củ cải, cà rốt, cần tây, mùi tây, các loại đậu… đều cho mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Canh gà hầm rau củ có tác dụng giảm các triệu chứng sung, đau họng, cải thiện khẩu vị giúp ngon miệng hơn, bổ sung năng lượng, cải thiện dinh dưỡng và phục hồi hệ miễn dịch.

Canh gà hoa cúc

Sự kết hợp các dưỡng chất của gà cùng hoa cúc và các vị thuốc bắc sẽ giúp điều hòa khí huyết, rất tốt cho người tụt huyết áp, tái tạo làn da sáng hồng. Đối với người Trung Quốc, đây là món canh rất tốt cho phụ nữ trung niên khắc phục chứng nóng trong, huyết áp thấp, lạnh chân, khó ngủ phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu.

Canh tiết vịt

Canh tiết vịt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn sẽ làm “siêu lòng” bất cứ ai khi đã thưởng thức qua. Món canh được nấu từ cổ và xương vịt đem ninh nhừ chính vì vậy mà phần nước dùng thường rất ngọt và đậm đà, thêm chút tiết giòn ngon tuyệt. Khi ăn, du khách có thể thưởng thức cùng với bún, miến hoặc đậu phụ chiên và cho thêm một chút gan hay mề vịt.

Canh xí páu hầm sườn

Xí páu là củ cải trắng muối, đây là một món canh của người Hoa có vị đậm đà, tạo cảm giác ngon miệng mà không ngấy. Thay vì dùng củ cải tươi, người Trung Quốc còn muối củ cải với muối để bảo quản được lâu, dùng dần.

Giống như củ cải tươi, xí páu có tính chất khai vị, giúp ăn ngon miệng. Thường được chỉ định dùng trong trường hợp ăn không biết ngon. Rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, hen suyễn.

Canh củ sen

Canh củ sen là một trong những món canh của người Hoa dễ ăn dễ nấu, vị ngọt mát lại bổ dưỡng thích hợp cho những người bị xuất huyết. Ngoài ra, đây cũng là món canh hợp cho phụ nữ sau khi sinh.

Khi chế biến món canh này, ngoài thành phần chính củ sen, người Trung Quốc còn có thể kết hợp cùng giò heo hoặc nấm tuỳ theo nhu cầu và sở thích của bản thân. 

Canh cải xoong nấu sườn

Canh cải xoong nấu sườn được coi là món ăn kinh điển trong nền ẩm thực Quảng Đông. Cách nấu món canh này vô cùng đơn giản. Đầu tiên, người ta chần sườn qua nước sôi, sau đó cho vào nồi đất đun lửa to với hỗn hợp rau cải xoong, sườn, cà rốt, hạnh nhân, trần bì, táo tàu, gừng lát. Sau khi đun sôi, tiếp tục để lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng, thêm chút muối cho vừa miệng là có thể sử dụng. Món ăn vừa dễ ăn lại vừa có tác dụng nhuận phổi, tiêu đờm, nhuận tràng, bảo vệ dạ dày.

Canh bao tử hầm tiêu xanh

Bao tử là một nguyên liệu được khá ưa chuộng trong nấu nướng của người dân Trung Hoa từ hầm, khìa, phá lấu… Trong đó, bao tử hầm tiêu xanh là một món ăn mang nét đặc trưng riêng trong cách nấu canh của người Hoa chứa nhiều đạm và dành cho những ai yêu thích gia vị.

Ngoài công dụng tốt cho bao tử, bao tử hầm tiêu xanh còn có tác dụng rất tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng, chứng ra mồ hôi ban đêm… Ngày nay, món canh này không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn gia đình mà còn đưa vào thực đơn các bàn tiệc.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách hãy thử qua 11 món canh hấp dẫn này nhé! Chúc du khách có một hành trình khám phá ẩm thực Trung Hoa đầy thú vị!