22 món mì nức tiếng của nền ẩm thực Trung Quốc khiến “vạn người mê”

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa sẽ thật là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến những món mì trứ danh. Ở mỗi vùng, bát mì lại được thay đổi công thức, thêm vào những gia vị độc đáo để chiều lòng vị giác của các thực khách. 

Mì Dan Dan

Mì Dan Dan là một món mì đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của tỉnh Tứ Xuyên – vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng.

Món mì này được ra đời từ năm 1841, do một người bán hàng rong có tên là Trần Bảo Bảo sáng tạo nên. Từ “Dan Dan” vốn để chỉ đòn gánh của những gánh hàng rong, chính vì vậy, món ăn này còn được gọi là “mì gánh”. 

Món mì Dan Dan được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, gồm: mì trứng, thịt xay, tỏi tươi, rau mùi, đậu phộng rang cùng loại sốt “cay toát lưỡi” đặc trưng. Đầu tiên, phần sốt thịt sẽ được cho xuống cuối bát, tiếp đến là phần mì trứng tươi đã được chần nóng, và cuối cùng là nêm nếm gia vị, rắc hành lá, mùi và đậu phộng rang lên trên bề mặt. Đặc biệt, khác với những món mì thông thường, mì Dan Dan không có nhiều nước dùng mà chỉ có phần nước sốt cay chan gần xâm xấp mặt mì. Khi ăn, khách sẽ dùng đũa để trộn món mì lên và thưởng thức.

Mi xào Phúc Kiến

Mì xào Phúc Kiến là một món mì khá phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa, luôn để lại ấn tượng khó quên bởi hương vị đặc trưng đối với bất cứ ai có dịp nếm thử. Món mì xào này có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến nằm phía Đông Nam của Trung Quốc từ những năm của thế kỷ XIX. Món ăn này đã phải trải qua một hành trình khá dài mới đến được đỉnh cao của sự phổ biến như hiện tại.

Thành phần nguyên liệu trong món mì xào Phúc Kiến thường là hải sản đặc biệt là tôm và mực ống. Còn có một số thành phần nguyên liệu khác tạo nên hương vị của mỳ này đó là trứng, một chút ớt xanh, ớt đỏ. Gia vị dùng trong món mỳ xào Phúc Kiến có chút muối, tỏi, dầu hào, nước tương, tương ớt, một chút bột bắp, một ít nước dùng. Nước dùng cho món mì xào là nước nấu từ đầu tôm, nghêu và ít cá khô.

Công đoạn để chế biến ra món ăn đặc sắc không quá khó. Đầu tiên là ngâm mì để mì sạch và mềm hơn, sau đó đổ nước dùng vào mì và nấu trong vài phút. Tiếp đó cho hải sản vào và bắt đầu đảo đều lên. Công đoạn nấu cuối cùng đó là cho những nguyên liệu khác và gia vị vào rồi đảo cho đến khi trong chảo gần cạn nước, cũng có thể thêm ít bột bắp để làm nước nước thật sánh. Vậy là món ăn này đã được nấu chín, và bây giờ chỉ cần bày ra đĩa, trang trí một chút và thưởng thức món ăn mà thôi. Mì xào được dọn lên ăn nóng cùng chút tương ớt và chanh.

Du khách sẽ thấy mình dễ dàng bị hấp dẫn ngay từ khi mì đang được xào với mùi thơm ngào ngạt. Chính từ sự hấp dẫn thú vị của nó mà du khách sẽ bị mê hoặc ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Mì xào tương Bắc Kinh

Mì xào nước tương là một món ăn ngon và phổ biến của người dân Bắc Kinh vào mùa hè nắng nóng. Thành phần món ăn gồm có mì kéo, thịt heo băm và các loại rau củ như như cà rốt, hành tây, giá hay rau cải,… Sợi mì sau khi được trụng qua nước sôi sẽ được xào cùng phần nhân thịt và rau củ và nêm nước tương vừa miệng. Sợi mì xào có màu nâu cánh gián rất ngon mắt. Các nguyên liệu xào chung với mì thường được xắt sợi và xắt hạt lựu. 

Mì khoai lang chua cay (Suan La Fen)

Suan La Fen không chỉ phổ biến ở Trùng Khánh mà còn được ưa chuộng rộng rãi ở khắp nơi trên toàn Trung Quốc. Món ăn đơn giản có phần thanh đạm này đặc trưng bởi vị cay nóng và chua hòa quyện với vị ngọt của sợi mì tươi và màu đỏ bắt mắt của ớt sa tế tạo cảm giác vừa ngon mắt vừa ngon miệng.

Thành phần chính của món mì này gồm tinh bột khoai lang và đậu Hà Lan. Sau khi trộn hai loại bột này theo tỷ lệ nhất định, người ta sẽ làm sợi mì bằng cách rây bột lỏng vào nước sôi, kích cỡ của sợi mì sẽ phụ thuộc vào đường kính của những lỗ nhỏ trên rây. Gia vị chính tạo nên đặc trưng của món mì Suan La Fen chính là dầu ớt, hạt tiêu Trùng Khánh và giấm có tác dụng làm dậy hương vị món ăn và kích thích vị giác.

Hiện nay, sợi mì để chế biến Suan La Fen có 2 loại, một loại sợi mì khô đã được chế biến sẵn tiện dụng và loại còn lại là mì tươi được chế biến tại chỗ. Đa phần các quán mì truyền thống vẫn chọn cách chế biến này để đảm bảo sự tươi ngon của sợi mì, đảm bảo vệ sinh và thu hút thực khách khi vừa thưởng thức món ăn vừa tận mắt xem cách chế biến sợi mì rất thú vị.

Mì kéo sợi thịt bò Lan Châu

Mì kéo sợi thịt bò Lan Châu, một trong những món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm Trung Quốc, tuy nhìn rất đơn giản và phổ biến nhưng lại gây nghiện ngay khi thử miếng đầu tiên.

Với món mì kéo sợi Lan Châu chính gốc, thịt bò nhất định phải được xắt thành từng miếng to. Đồng thời tô mì phải đảm bảo: “nhất thanh, nhị bạch, tam hồng, tứ lục, ngũ hoàng” tương ứng với nước dùng trong, củ cải trắng, dầu ớt đỏ, rau mùi và mầm tỏi xanh, cuối cùng là mì vàng nhạt. Nước tro, một thành phần quan trọng trong mì sợi kéo tay khiến cho sợi mì có màu vàng nhạt.

Thành phần chính để làm nước dùng là phần đuôi và xương sống, nhưng bạn có thể thay thế bằng xương đùi. Hơn nữa, nếu cho thêm xương gà, bắp bò hoặc sườn, gừng, hành lá và chút gia vị, nước dùng sẽ ngon miệng hơn nhiều.

Mì Biang Biang

Mỳ Biang Biang là một trong những loại mì ngon có tiếng và được liệt vào hàng phải thử khi đến mảnh đất của từng là kinh đô của 13 triều đại Trung Quốc – Tây An.

Chưa cần nói đến hương vị, món mì này thu hút mọi người bởi cái tên rất thú vị. Tên gọi “Biang Biang” là chỉ âm thanh vui tai khi kéo căng bột mì lúc nhào. Ngoài ra, chữ “Biang Biang” được coi là chữ viết khó nhất trong tiếng Trung, gồm gần 60 nét bút. 

Sợi mì Biang Biang nhìn ban đầu rất to và dày, nhưng nhờ trứng và dầu được thêm vào khi nhào, thưởng thức mới cảm nhận được hết độ mềm, dai, thơm ngon của sợi mì. Mì Biang Biang nức tiếng được dùng kèm với thịt om, rau xanh cùng tương, dấm, rất nhiều ớt đỏ và tỏi thái hạt lựu, chan thêm một chú dầu nóng trước khi mang ra cho khách.

Mì ba hương vị

Đây là một món mì vô cùng độc đáo và du khách chỉ có thể tìm thấy nó ở một nhà hàng duy nhất ở Tây An tên là “San Yuan Huang Jia Lao”. Cùng một tô mì nhưng du khách có thể thưởng thức nó theo 3 cách khác nhau. Cách thứ nhất là trộn mì sốt thịt, cách thứ hai là chan nước súp canh chua còn cách cuối cùng là trộn lẫn cả sốt thịt và cả nước súp canh. Mỗi cách ăn đều ngon và có những điểm thú vị riêng.

Mì rau cải bó xôi

Món mì này không chỉ bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi màu sắc xanh đẹp mắt của sợi mì. Những sợi mì xanh này được làm ra từ bột mì và nước rau bó xôi. Rau bó xôi còn tươi, xanh mướt được luộc với nước rồi để nguội. Sau đó bột mì được nghiền cùng với nước luộc rau, vừa nghiền vừa nhào tới khi bột mì chuyển sang màu xanh tươi mắt. Sợi mì được nặn thủ công luôn đảm bảo được độ dai. Ngoài ra còn được nghiền cùng rau bó xôi nên chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, mang một hương vị thanh thanh, hấp dẫn vô cùng.

Mì được ăn kèm với thịt chưng vừa tới,không quá nhiều dầu ngấy, cũng không quá thanh nhạt cùng rau bắp cải, và khoai tây. Thưởng thức một bát mì xanh thơm thanh ngấm vị rau, ăn kèm bát nước dùng dầu chưng nóng béo ngậy chắc chắn du khách sẽ cảm nhận được những hương vị hòa quyện tuyệt vời tới khó quên. 

Mì thịt dê

Hẳn nhiều người cho rằng món mì thịt dê có hương vị mạnh, chủ yếu là do phần thịt dê khá gây nên khó có thể thích món ăn này. Tuy nhiên, nếu đã có lần thử món mì này, du khách có thể sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình. Mỗi bát mì là sự kết hợp tuyệt vời của những sợi mì giòn dai cùng phần nước súp thịt béo, ngọt và thơm cùng những loại gia vị khó quên.

Mì khô nóng Vũ Hán

Món mì khô nóng Vũ Hán xuất hiện vào những năm đầu thập niên 1930. Khi đó tại bến cảng Hán Khẩu, có một người đàn ông tên Bao Li điều hành quầy bán thức ăn nhỏ của riêng mình. Quán bán mì đậu và các món phở khác rất đông khách. Vào một buổi chiều, trong khi Li vô cùng bận rộn và lùi lại, anh vô tình làm đổ dầu mè lên một chảo mì lớn đã được nấu chín. Không có thời gian để chế biến một mẻ mì tươi khác, nên Li quyết định không bỏ chúng đi, anh thêm vào một chút hẹ, nêm nếm gia vị, trộn mì lên và đem ra phục vụ thực khách như một món mới của cửa hàng. Những vị khách đã ngay lập tức yêu thích món mì này, họ hỏi Li tên món mì mới là gì? Anh trả lời, nó là Mì khô nóng.

Để có được một tô mì khô nóng ngon “đúng chuẩn”, sợi mì để làm món này phải là mì tươi và được làm từ sáng sớm. Khi khách đến quán và gọi món, người đầu bếp sẽ mang sợi mì đi trụng nước sôi sau đó phủ lên đó nước sốt đậu nành và vừng cay rồi thêm vào một số món ăn kèm như đậu dài ngâm hay củ cải ngâm cay. Khi trộn mì, lượng nước sốt phải vừa đủ để tráng mì, giúp mì dù nóng nhưng vẫn khô vừa đủ.

Một bát mì khô nóng hoàn hảo là khi sợi mì phải có độ mềm vừa phải và vẫn giữ được độ dai. Sau khi trộn mì với một chút dầu mè, gia vị và thêm vào một chút rượu tự nấu của địa phương, bát mì khô nóng Vũ Hán sẽ dậy mùi vô cùng hấp dẫn.

Mì Y Phủ

Mì Y Phủ hay còn gọi “Mỳ Y” là một món mì ngon nức tiếng của tỉnh Sơn Đông. Tương truyền hơn 300 năm trước, đây là món ăn ra đời sau một lần người đầu bếp lỡ tay bỏ mỳ vào chảo dầu. Sau khi vớt vội, trần sơ qua nước để làm món mỳ phục vụ khách, không ngờ món ăn lại được thực khách tấm tắc khen ngon.

Mì Y được làm bằng sợi mì trứng, sau khi mì tươi được chần (trụng) qua với nước sôi cho chín sơ, để ráo nước và chiên với dầu đến khi sợi mỳ ngả vàng. Phần mì có thể bỏ hộp bảo quản lạnh, khi nào ăn mới chế biến phần sốt xào chung với mỳ gồm ớt, tương, rượu gạo và đường trộn đều là trở thành món mì ngon lành. 

Mì ôm ấp người đẹp

Vốn là một đặc sản nức tiếng ở tỉnh Hải Nam, món mì độc đáo này thu hút người ăn nhờ sự cầu kỳ, bắt mắt của các phần nguyên liệu trong tô mì. Sợi mì to được chế biến cùng với thịt bò, đậu phộng và các loại rau ăn kèm. Nhưng chính nhờ sự hài hòa trong tô mì khiến thực khách mới lần đầu nhìn thấy đều có một ấn tượng khó phai.

Những sợi mì dài trắng phau, nõn nà như “gái còn xuân” đang e ấp thoắt ẩn, thoắt hiện giữa các nguyên liệu đi kèm nên nhiều người đã liên tưởng đến sự ôm ấp dành cho các cô gái. Và đó chính là lý do tại sao món ăn này có tên là “mì ôm ấp người đẹp”.

Mì Pian Er Chuan

Đây là một loại mì nước truyền thống của vùng Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Pian Er Chuan là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng. Một bát mì Pian Er Chuan chủ yếu gồm có bắp cải trắng, măng và thịt heo thái miếng, nước dùng thơm ngon vừa miệng. Món mì này đặc sắc ở sự tươi ngon của bắp cải trắng và măng, cắn một miếng là khiến người ta nhớ mãi không quên.

Mì cắt khúc Sơn Tây

Giống như tên gọi, quá trình chế biến người ta sẽ dùng dao để cắt mì thành từng khúc. Khi thành phẩm, mì có hình lá liễu, trong mềm không dính, càng nhai càng cảm nhận được vị thơm ngọt. Nước dùng được hầm từ ruột cừu, trứng cùng các loại nấm. Để tăng thêm hương vị món ăn, thực khách có thể ăn kèm với rau thơm, cà chua hoặc thịt chiên.

Mì Thành Đô

Thành Đô là một nơi nổi tiếng có ẩm thực hấp dẫn cùng một loạt các món ăn vặt đường phố ngon tuyệt. Mì là một trong những đặc sản của địa phương với sợi mì ngắn, dày, dai. Những sợi mì này được ướp với nước tương đậm đặc, đường đỏ, bột đậu phộng, tỏi, dầu mè, bột hạt tiêu tạo ra một bát mì ngọt và cay hoàn toàn làm thỏa mãn thực khách.

Mì kho Hà Nam

Được mệnh danh là “món ngon thiên cổ” tại đất nước tỷ dân khi có lịch sử lên tới 4.000 năm. Nó được xem là món ăn dân dã ai cũng có thể thưởng thức với thành phần chính gồm mì, thịt, rau và nước dùng. Không chỉ thơm ngon “được lòng” thực khách, mì được làm từ nguyên liệu chứa hàm lượng gluten dồi dào khiến món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Mì mỡ hành

Du lịch Trung Quốc và đặt chân đến thành phố Thượng Hải hoa lệ, du khách sẽ được thưởng thức một món mì vô cùng thơm ngon, đó là Mì mỡ hành. 

Món mì này được chế biến với nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ làm nhưng lại đem đến một hương vị thơm ngon, hấp dẫn theo cách rất riêng. Mì được chần cùng nước sôi, canh đủ lửa nên vẫn giữ được độ dai và chắc của từng sợi mì. Sau khi đã ráo nước, người ta đem trụng cùng với nước mỡ hành.

Điểm nhấn ở đây là hành phi rất béo và dậy mùi thơm. Nước tương, đường và các gia vị khác sẽ thêm thắt vào để hương vị phong phú hơn. Từng sợi mì ướm đều nước mỡ hành bóng bẩy và đậm đà trong sốt rất bắt vị. Thêm vào đó là mùi từ hành lan tỏa ra, vừa ăn vừa cảm nhận chút hăng chút thơm. Một số quán có thể cho thêm nước ninh xương và thịt xé theo yêu cầu của khách. Kết quả là thực khách sẽ có món mì thơm nức mũi và ăn mãi không chán.

Mì sốt dầu mè cay

Mì sốt dầu mè cay là một gợi ý hấp dẫn cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác hít hà, toát mồ hôi từ món ăn đến từ Thượng Hải. Mỗi thành phần trong món mì sẽ đem đến một đặc trưng riêng nhưng khi giao hòa lại với nhau thì tạo nên sự cân bằng hương vị một cách trọn vẹn. Sợi mì dai dai trong nước sốt sền sệt, sóng sánh cái ngọt béo của dầu mè nhưng đến khi cảm nhận được cái cay the thì vị giác cứ như được dịp bung tỏa.

Mì Cua lông

Nếu là một người yêu hải sản, chắc chắn du khách không thể bỏ qua mì cua lông sang chảnh và hảo hạng khi đến Thượng Hải. Cua lông được người dân tại đây rất yêu thích và được tận dụng trong nhiều món ăn bởi vị ngọt tươi và mềm mại của chúng. Và món mì cua lông là một trong những biến tấu độc đáo và lạ vị.

Tô mì tuy to nhưng phần mì ít mà thịt cua và gạch lại ngập tràn che hết cả bề mặt. Nước dùng của món mì này không nhiều mà chỉ vừa ngập khỏi thức ăn. Có lẽ nhờ thế mà thực khách lại thưởng thức được độ ngọt tươi, đậm đà đặc trưng của cua. Nước sốt thì nấu từ gạch nên thơm và béo quyện đều bên ngoài từng sợi mì.

Mì cá đù vàng

Mì cá dù vàng thanh vị và dễ ăn chắc chắn sẽ khiến du khách phải “mê mẩn”. Nước dùng được hầm từ cá và không nêm quá nhiều gia vị nên món ăn ngọt nhẹ nhàng, tinh tế làm man mát cổ họng. Tuy nhiên, có một số quán còn thêm thắt các nguyên liệu nên đôi khi nước dùng mì sẽ đục hơn.

Còn với cá dù vàng, đây là một loại cá quen thuộc trong các món ăn Thượng Hải. Với đặc trưng là độ ngọt, dai và thịt thì trắng mịn nên khi ăn cùng mì lại vô cùng hợp vị. Một số kiểu chế biến sẽ chiên cá cho thật giòn và đặt nguyên cả con lên trên tô mì. Còn thông thường thì người ta sẽ tách da, bỏ xương chỉ lấy phần thịt trắng. Ngoài ra, thực khách có thể kết hợp cùng rau để tăng độ giòn, thơm.

Mì lươn

Nếu du khách ngại miệng không dám ăn lươn nhưng khi một lần thưởng thức món mì lươn của Thượng Hải thì chắc chắn du khách sẽ không thấy “sợ hãi” nữa. Lươn sau khi xào cùng xì dầu để thấm đều và chuyển sang màu nâu bắt mắt thì người ta sẽ lóc xương. Mì sẽ ăn cùng nước dùng nóng hổi, trong vắt và lươn xào có thể để riêng hoặc chung. Nhiều thực khách cho rằng, mì lươn hấp dẫn ở độ dai thơm của từng xớ thịt mang lại, cuối cùng đọng ở vị giác chút mát thơm lạ vị.

Mì chiên vuông Tân Cương

Món ăn dễ gây nghiện này đến từ phía tây bắc tỉnh Tân Cương, nơi có một cộng đồng Hồi giáo cư ngụ, vì vậy du khách sẽ tìm thấy rất nhiều thịt cừu và thì là trong món mì này. Những “viên mì” được làm từ bột mì đã được cán phẳng, cắt thành hình vuông và bỏ vào nước sôi cho đến khi chín. Những viên mì này sau đó được vớt ra khỏi nước và cho vào chảo xào cùng ớt, cà chua, thịt cừu và hành lá tạo thành một đĩa mì ngon tuyệt.

Du khách sẽ thấy mình dễ dàng bị hấp dẫn ngay từ các nhìn đầu tiên cùng với mùi thơm ngào ngạt của những món mì ngon nổi tiếng khi đặt chân đến đất Trung Quốc. Chính từ sự hấp dẫn thú vị của chúng mà du khách sẽ bị mê hoặc ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Du khách đừng quên thưởng thức những món ăn ngon tuyệt này khi du lịch Trung Quốc nhé!