16 món đặc sản đáng để thử khi ghé thăm Cổ trấn Lệ Giang, Trung Quốc

Ở Trung Quốc, Lệ Giang là một cổ trấn xinh đẹp với dòng sông xanh trong êm đềm cùng những danh thắng thiên nhiên đẹp đến nao lòng. Không chỉ có thế, vùng đất này còn có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú với các món ăn đặc sản ngon “thần sầu”.

Đặc sản Lệ Giang vô cùng nhiều, rất xứng với cái tên “thiên đường ẩm thực vùng Vân Nam”. Sau đây sẽ là các món ăn ở Lệ Giang đã được những vị thực khách đánh giá cao:

Lẩu sườn phơi khô

Lệ Giang – vùng đất quanh năm lạnh giá. Vậy nên, ngồi trước nồi lẩu sườn nóng hổi có lẽ là cảm giác tuyệt vời nhất khi bụng của du khách đang “biểu tình” sau chuyến tham quan cảnh đẹp nào đó.

Lẩu sườn phơi khô có nguyên liệu chính là những miếng sườn nhiều thịt đầy hấp dẫn được ướp với muối rồi phơi khô cho se lại, ngấm gia vị. Ngoài sườn khô, lẩu ăn kèm với các loại rau và nấm, trong đó có Thủy Tính Tương Hoa – một loại rau chỉ mọc trong hồ Lô Cô. Du khách có thể yên tâm rằng món này rất đậm vị, mặn mà nhưng không hề khó ăn, thậm chí còn khiến thực khách mê mẩn.

Lẩu dê đen

Lẩu dê đen là một trong những món ăn Lệ Giang được nhiều khách du lịch nước ngoài biết đến. Dê đen được nuôi trên núi nên thịt nạc, chắc, mềm và ngon. Đặc biệt, thịt dê còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường, cải thiện hệ miễn dịch….

Lẩu dê sẽ nhúng cùng với rau, nấm do người dân trồng, hái trên núi. Thịt dê thái mỏng cho vào nồi lẩu có thể ăn tái hoặc chín tùy theo khẩu vị mỗi người. Thưởng thức món lẩu dê đen và nhâm nhi chén rượu mận thơm nồng giúp bạn xua tan cái lạnh của thời tiết nơi đây.

Lẩu gà khoai tây

Lẩu gà khoai tây của người Nạp Tây ở Lệ Giang luôn là món ăn dành được nhiều lời khen từ khách du lịch. Gà để làm lẩu do người nông dân Nạp Tây nuôi theo cách thả tự nhiên, gần giống như gà vườn ở Việt Nam. Vì vậy, thịt gà rất chắc, thơm và có độ ngọt tự nhiên.

Vùng đất Vân Nam nói chung và Lệ Giang nói riêng là nơi nổi tiếng về trồng khoai tây. Khí hậu nơi đây giúp cho loại hoa màu này phát triển tốt, củ to tròn, đều khi ăn mềm, thơm. Bên cạnh đó, một số loại rau khác ăn cùng cũng được thu hoạch ngay trên vườn của người nông dân Lệ Giang. Do vậy, món lẩu gà khoai tây của dân tộc Nạp Tây luôn có sức hút khó cưỡng đối với mọi người.

Lẩu thịt bò Yak

Bò Yak là loài bò Tây Tạng hiếm, đặc trưng sống tại miền núi cao, do vậy thịt rất sạch, mềm và có mùi hương rất đặc trưng. Những món ăn làm từ bò Yak đều rất ngon, giàu dinh dưỡng như ninh, làm khô,… làm mê mẩn bao thực khách khi ghé thăm nơi đây. Tuy nhiên, món ăn được xem là món ăn đặc sản Lệ Giang chính là lẩu thịt bò Yak.

Món lẩu hấp dẫn này có thành phần chủ yếu là thịt bò Yak. Thịt bò rất sạch, mềm, thơm ngon và có vị đặc trưng riêng không nơi đâu có được. Người ta chế biến thịt bò Yak bằng nhiều phương pháp như ninh, làm khô, ướp gia vị rồi đưa vào làm nguyên liệu nhúng lẩu.

Thịt bò Yak khô

Thịt bò Yak khô cũng là đặc sản không thể không nếm thử đối với những vị khách du lịch khi đặt chân đến cổ trấn Lệ Giang xinh đẹp. Còn gì tuyệt vời hơn khi thời tiết se lạnh ngồi cùng nhau nhâm nhi rượu mận và nhắm thịt bò khô cay cay. Ngoài ra, thịt bò Yak khô cũng sẽ là món quà độc đáo cho gia đình, bạn bè sau chuyến du lịch đấy!

Xúc xích gạo

Xúc xích gạo là một loại thực phẩm hương vị đặc biệt ở Lệ Giang. Nó được làm từ huyết heo, gạo và các loại gia vị khác nhau được trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Và sau đó đổ vào ruột heo chế biến tạo thành món xúc xích gạo thơm ngon.

Khi ăn xúc xích gạo, người ta thường cắt chúng thành từng lát tròn sau đó chiên bằng dầu nóng hoặc hấp bằng nồi hấp. Xúc xích gạo có màu sắc nâu đỏ, mùi thơm cũng như giá trị dinh dưỡng cao.

Thịt heo nướng lá bạc hà

Đây là món ăn đặc sản của người Nạp Tây tại cổ trấn Lệ Giang. Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ ướp với gia vị, xếp lá bạc hà xung quanh, gói giấy bạc rồi nướng trên than hoa. Hương thơm của thịt hòa quyện với bạc hà rất quyến rũ, thịt mềm, ăn rất đậm vị mà không bị ngán. 

Cá nướng đá

Cá nướng đá là món ăn cổ truyền của người Naxi ở Lệ Giang, cá sau khi nướng lên phiến đá nung nóng sẽ vàng ươm bên ngoài và giữ được thịt tươi ngọt ở bên trong.

Những ai đã từng ăn cá nướng đá đều ngạc nhiên bởi mùi thơm bí ẩn, độ cay vừa phải nhẹ cho dạ dày, tốt cho vẻ đẹp. Màu sắc, hương vị và sức khỏe trong một món ăn khiến người ta thực sự không thể ngừng yêu thích nó.

Bún qua cầu

Bún qua cầu đã khiến cho bao thực khách mê mẩn, thậm chí còn làm đổ gục những thực khách khó tính nhất. Không hề cầu kì như tên gọi, bún qua cầu gồm các nguyên liệu chính như thịt gà, thịt heo, mực, đậu phụ, nấm, hành, hẹ, bún, trứng chim cút, hành tây, rau cải, đu đủ, cà rốt cùng các gia vị như nước tương, muối, gừng, tỏi… và nhất định không thể thiếu những sợi bún tro tròn – nguyên liệu quan trọng của món ăn này.

Nhưng để làm nên một suất bún qua cầu hoàn thiện thì chắc chắn phải có thêm một bát nước dùng nóng hổi bày cùng với những chiếc đĩa xinh xinh đựng các nguyên liệu kể trên. Nước dùng của bún qua cầu cũng khá độc đáo vì được nấu từ xương hầm trong thời gian rất lâu, hơn 6 tiếng để cho ra chất nước đậm đà và vị ngọt vô cùng hấp dẫn thực khách. Vì vậy mà khi ăn cùng các nguyên liệu như bún sợi to, các loại nấm, trứng, dưa leo, rau và thịt thái mỏng vẫn vô cùng thấm vị và thơm ngon, không hề bị nhạt.

Cách chế biến đã công phu thì việc thưởng thức món ăn này một cách đúng điệu lại càng khiến thực khách thích thú hơn. Trước tiên phải thả trứng vào bát nước dùng, chờ đợi một vài phút rồi lần lượt cho thịt, rau, nấm vào. Bún là nguyên liệu sau cùng được cho vào bát. Sau khi trộn đều vài lần là du khách có thể tận hưởng vị nóng hổi, ngầy ngậy, ngọt mềm, dai dai tự nhiên của nấm, rau, thịt và trứng.

Trà trứng

Trà trứng là món trứng gà kho với nước trà, cho hương vị tuy lạ nhưng đặc sắc có một không hai. Món ăn này được người dân Lệ Giang ăn quanh năm. 

Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này rất dễ làm, có thể sẽ là một điểm nhấn khác biệt cho bữa ăn của du khách thay thế cho món trứng luộc thông thường. Khác với cách luộc trứng thông thường, trứng được luộc trong nước trà cùng các loại thảo mộc (hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu, thìa lá, quế,…), nêm nếm đường và muối cho vừa ăn sẽ giúp món ăn ngon hơn, tốt cho sức khỏe.

Vào trong những ngày hè nóng bức, món này sẽ được ăn kèm với nước đá. Tuy nhiên, trà trứng phải được ăn nóng mới đảm bảo được vị thơm ngon, món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng, cơm chiên, hoặc với thịt kho, luôn mang lại dư vị tuyệt vời, khó quên cho những ai lần đầu tiên nếm thử.

Bánh bao

Không giống như bánh bao Việt Nam, hay những nơi khác ở Trung Hoa, bánh bao Lệ Giang được làm ngay tại chỗ, vì vậy chúng rất tươi ngon.

Vỏ bánh được làm từ bột mì gia truyền. Thông qua nhào nặn và tạo hình, vỏ bánh mềm và dai lại còn rất thơm. Còn phần nhân bánh bên trong thì được làm từ thịt, trộn cùng với những gia vị độc đáo, cùng với rau củ, trộn vào với nhau cực kì tròn vị. Chỉ cần mở khay bánh hấp lên thôi là một làn khói nghi ngút bốc lên, mang theo một mùi hương rất rất đặc biệt, từng chiếc bánh bao căng tròn đầy hấp dẫn sẽ khiến cho thực khách mê mẩn mua ngay để thưởng thức.

Thạch đậu

Thạch đậu là món ăn ngon ở Lệ Giang được nhiều người yêu thích và là món ăn nhẹ nổi tiếng ở các con đường trong cổ trấn. Thạch đậu vừa là thực phẩm giảm nhiệt mùa hè, vừa có thể làm nóng để ăn khi trời trở lạnh. Người dân nơi đây chiên miếng thạch thành màu vàng và thêm các loại gia vị cay hoặc chua theo ý muốn của người ăn.

Du khách cũng có thể chọn ăn thạch đậu mặn hay ngọt tùy thích. Trộn các pimiento, tỏi tây xanh, hạt tiêu, hẹ, mù tạt, giấm và các gia vị khác, du khách sẽ được thưởng thức một loại thực phẩm ngon với màu sắc, mùi thơm và hương vị ngon miệng.

Bánh hoa hồng

Có nguồn gốc từ 300 năm trước, bánh hoa hồng từng được sử dụng làm cống vật và là món ăn yêu thích của vua chúa Trung Hoa ngày xưa. Bánh hoa hồng được làm từ bột mì và cánh hoa hồng. Bánh có vị ngọt, cùng mùi thơm dịu nhẹ từ những cánh hoa hồng tươi mới, tạo nên một vị thơm ngon khó tả.

Bánh Baba

Đã đến Lệ Giang mà không thử món bánh Baba thì sẽ là thiếu sót lớn. Nghe đến cái tên “Bánh baba” hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng rằng nó được làm từ thịt con baba. Thực ra đây là một loại bánh của người Nạp Tây được làm từ bột mì đặc sản của Lệ Giang, nhân bánh có thể cho đường mật ong hoặc xúc xích.

Sữa đậu nành và Bánh quẩy

Những món ăn tưởng chừng như ở đâu cũng có lại trở thành đặc sản của Lệ Giang nhưng lại mang hương vị rất đặc trưng của nơi đây, chẳng hạn như món Sữa đậu nành và Bánh quẩy. Đây là một “combo ăn sáng” khá phổ biến của người dân Lệ Giang với bánh quẩy dài, giòn dai, ngầy ngậy, sữa đậu nành thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.

Sữa chua Lệ Giang

Cổ trấn Lệ Giang rất nổi tiếng với món ăn vặt sữa chua. Du khách có thể lựa chọn hương vị theo sở thích của mình gồm sữa chua xoài, sầu riêng, đậu đỏ, hoa hồng và món sữa chua chiên. Sữa chua đặc, mịn, dẻo, bên ngoài được bọc lớp bột chiên giòn. Tuy nhiên, sữa chua tại đây không có vị ngọt và quá dễ ăn mà rất chua do được lên men kỹ, thậm chí nhiều thực khách còn cần cho thêm đường để ăn nếu không quen ăn chua. Đây là một trải nghiệm khá thú vị trong hành trình khám phá ẩm thực Lệ Giang phong phú.

Trên đây là danh sách 16 món ăn hết sức thú vị và độc đáo của Lệ Giang. Nếu có cơ hội du lịch Trung Quốc, du khách hãy ghé thăm cổ trấn Lệ Giang xinh đẹp để được tận hưởng không gian yên bình cùng những món ăn ngon lành ở đây nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!