23 món ăn mỹ vị của ẩm thực Quảng Châu, Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Quảng Châu là vùng đất có lịch sử lâu đời về ẩm thực. Ẩm thực của thành phố này là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị của các món ăn truyền thống vùng Quảng Đông và nét ẩm thực tinh tế phương Tây. Người Quảng Châu rất chú ý đến màu sắc, hương vị và cách trình bày, đặc biệt là trong các món ăn nhẹ hay đồ ăn vặt.

Các món ăn Quảng Châu không ngừng hấp thu tinh hoa của các trường phái ẩm thực lớn ở Trung Quốc. Nguyên liệu trong món ăn chính là ngũ cốc, hoa quả với các loại rau, cá, thịt tươi mới, tất cả đều được chọn lựa rất tỉ mỉ và hơi cầu kỳ. Món ăn ở đây có đặc điểm thanh đạm là chính và rất chú trọng đến độ lửa, màu sắc, hương vị và hình dạng bề ngoài.

Đã đến Quảng Châu, du khách sẽ không thể bỏ qua việc thưởng thức 23 món ăn mỹ vị sau đây:

1. China Winter Melon

China Winter Melon là một món súp thường được ăn trong mùa hè ở Quảng Châu. Tên này xuất phát từ loại dưa mùa đông được chạm khắc độc đáo và sử dụng như một cái bát sau khi đã đun sôi và nhúng vào nước lạnh để duy trì hình dạng. Các thành phần súp có thể bao gồm giăm bông, cua, hàu, ếch, thịt gà và một chút dưa ngọt ngào.

2. Cháo Tingzai (Tingzai congee)

Tingzai congee, có nghĩa là món cháo trên thuyền. Cái tên này cũng chỉ ra nguồn gốc của món ăn: Vào thời xa xưa, món cháo này được phục vụ cho những người vạn đò ở vùng ngoại ô phía tây Quảng Châu. Vì cuộc sống bận rộn, họ chỉ có thể chuẩn bị và ăn món cháo này ở trên chính con thuyền của mình.

Cháo Tingzai sử dụng tôm hoặc cá tươi làm nguyên liệu chính, được chế biến cùng với sứa, đậu phộng chiên, trứng, hành lá và gừng. Một bát cháo Tingzai được chuẩn bị tốt phải mềm và ngọt, và chứa một hương vị đậm đặc của tất cả các thành phần được thêm vào.

Ngày nay, cháo Tingzai có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Quảng Châu, từ các quán ăn ven đường cho đến các nhà hàng khách sạn sang trọng, nhưng nó không còn được phục vụ trên những con thuyền của người vạn đò nữa.

3. Cháo thập cẩm

Nghe qua món ăn chẳng có gì đặc biệt, thế nhưng phải đến tận nơi một hàng cháo thập cẩm ở Quảng Châu mới nhận ra cái sự cầu kì và lý do mà du khách nhất định phải nếm thử món ăn này.

Cháo thập cẩm được nấu riêng từng tô, khi khách đến gọi món, người bán sẽ múc cháo từ nồi lớn vào từng nồi nhỏ, cho thịt heo, tim, gan, cật heo… vào nồi nhỏ, đun cho sôi cháo và chín thịt rồi đổ ra bát. Do chế biến theo kiểu thủ công thế này nên mỗi bát cháo khi dọn ra đều có độ nóng hoàn hảo, từng thìa cháo ngọt lịm, các loại thịt dùng kèm đều ở độ vừa chín tới nên giữ nguyên độ vị ngọt và độ tươi.

Cháo thập cẩm khi dọn ra hay được ăn kèm với rau, đây có thể xem là một nét lạ trong việc thưởng thức cháo của người Quảng Châu, nhưng không thể phủ nhận rằng việc dùng cháo với rau làm món ăn này ngon và bớt ngấy hơn.

4. Lẩu cháo

Nhắc đến món ăn ngon, độc đáo ở Quảng Châu thì không thể không nhắc tới món Lẩu cháo cực hấp dẫn. Món này không cầu kì như lẩu nhưng cũng không quá đơn giản như cháo. Lẩu cháo vẫn là nước dùng ninh từ gà có gừng tươi cùng các loại gia vị nhưng lạ là có gạo được ninh nhừ, trắng đục, sánh và ngọt hơn nước lẩu thường.

Khi thưởng thức lẩu cháo, thực khách cũng sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của lẩu Trung Quốc, bởi trong lẩu cháo có các nguyên liệu: nấm Đông Cô, thảo quả, hạt ý dĩ, hải sâm, táo tàu, ngân nhĩ, sâm non. Những thứ này hầu hết là những nguyên liệu phổ biến được dùng để chế biến thành món Lẩu.

Với món chảo lẩu, người Quảng Châu sẽ sử dụng loại gạo tẻ thường, hạt dài và trắng muốt. Nấu gạo này phải khoảng 30 phút cho gạo mềm ra rồi mới bỏ vào ninh nhỏ lửa. Như thế gạo mới nở bung, thật nhừ và thơm.

5. Long Hu Dou

Có lẽ đây là đặc sản Quảng Châu đáng sợ nhất (ít nhất là với người nước ngoài). Món ăn này được gọi là “Long tranh Hổ đấu”, vì nó được làm từ thịt rắn và thịt mèo hoang, giống như cả rồng và hổ. Gà đen có thể được thêm vào, cho món ăn thêm một thành phần của “phượng hoàng”. Tất cả được nấu trong một món súp với nấm mùa đông và chà là.

6. Gà Taiye

Tên món “Taiye Chicken” xuất phát từ Thị trưởng của một thành phố Quảng Châu cổ đại vào thời nhà Thanh, khi ông được cho là người đã phát minh ra món ăn này. Thịt gà được luộc chín khoảng 90% trong một món súp mặn đặc biệt sau đó hun khói với lá trà đen và mật ong. Sau đó, món ăn được làm lạnh, cắt lát và nấu tiếp trong một số món súp đặc biệt với mật ong để tăng thêm vị mặn và ngọt.

7. Gà trắng

Gà trắng là một món ăn cực kỳ đơn giản nhưng tươi ngon trong ẩm thực Quảng Châu. Gà đơn giản được luộc không thêm gia vị hoặc hương vị trong 15 phút. Bí quyết là sử dụng một con gà hữu cơ địa phương với hương vị tự nhiên của nó. Sau khi hoàn thành, dầu đậu phộng, gừng và hành lá được thêm vào chỉ để tạo ra một mùi vị rất nhẹ. Thịt gà thơm,mềm, ngọt sẽ khiến thực khách mê mẩn.

8. Kao Ru Zhu

Kao Ru Zhu (Heo sữa quay) là một món ăn ngon và thường góp mặt trong các bữa tiệc tại Quảng Châu trong hơn 1.400 năm qua. Theo ghi chép, heo sữa quay là món chính trong bữa tiệc nổi tiếng mang tên Mãn Hán toàn tịch, tức tiệc triều đình Hán Thanh, do vua Khang Hi tổ chức, với các món ăn cả Mãn và Hán.

Theo các đầu bếp Quảng Châu, chế biến heo sữa quay rất khó. Phải mất tới 3 năm học nghề mới có thể làm được. Tuy nhiên, cách chế biến món heo sữa quay có thể tóm tắt ngắn gọn như sau: Chọn một con heo sữa nặng khoảng 5kg. Nhúng vào nước lạnh và xẻ bụng làm đôi. Lọc tách bỏ xương. Nhồi gia vị vào trong con heo và ướp trong khoảng nửa tiếng, sau đó treo lên cho ráo nước. Nhồi tiếp gia vị vào trong con heo và để thêm 20 phút. Dội nước sôi bên ngoài cho tới khi da và thịt săn chắc lại. Xiên heo vào que và mang đi quay. Món ăn được coi là hoàn chỉnh là heo sữa có màu vàng đẹp mắt cũng như kết cấu da giòn, thịt mềm và ngọt thơm.

9. Ngỗng quay

Nếu du khách đã từng nghe hoặc từng thử qua món vịt quay Bắc Kinh trứ danh, thì ngỗng quay ở Quảng Châu cũng rất đáng để thử. Món ăn này được làm bằng cách quay nguyên con ngỗng đã được tẩm ướp gia vị trong lò than ở nhiệt độ cao. Ngỗng quay đạt chất lượng cao sẽ có màu đỏ với lớp da giòn rụm, lớp thịt ngon ngọt, béo ngậy, mềm và mọng nước. Những lát ngỗng quay có thể được ăn kèm với nước sốt mận. Những miếng thịt ngỗng quay vàng ươm, thơm phức, ngọt thơm, béo ngậy cùng loại nước sốt chua chua ắt hẳn sẽ chinh phục khẩu vị của bất kỳ thực khách nào.

10. Đầu vịt sốt ngũ vị

Đầu vịt những tưởng là phần xương xẩu, khó ăn, ấy vậy mà ở Quảng Châu nó lại là món ăn rất được ưa chuộng. Cái ngon của đầu vịt chính là những kẽ thịt ngọt ở phần xương xẩu ấy và các phần như óc, lưỡi… Tất cả đều có vị hấp dẫn khó tả.

Để chế biến món này, người đầu bếp phải chiên đầu vịt trong chảo dầu với nhiều gừng cho chín. Sau đó, xóc đầu vịt với hỗn hợp nước tương và nhiều loại thảo mộc, trái cây. Đầu vịt sốt ngũ vị rất kích thích vị giác bởi độ mặn, cay, chua, ngọt hòa quyện.

11. Mì hoành thánh

Các món ăn làm từ bột không phải là điển hình của ẩm thực Quảng Châu, nhưng mì hoành thánh thì lại khá được ưa chuộng ở đây. Tương truyền, trong một lần vi hành, vua Càn Long bị lạc đường và tìm được một quán nhỏ. Rủi thay, thức ăn lại hết, chủ quán vét vội còn ít bột mì, tôm và vài quả trứng. Ông ta liền nhanh tay nhào bột và chế biến ra một món ăn chưa có bao giờ. Vua Càn Long ăn hết sạch và cảm động mà đặt tên cho món ăn như vậy.

Một bát mì hoành thánh thường bao gồm 2 phần chính là vằn thắn và sợi mì, được đựng trong một bát nước dùng nóng hổi và được trang trí cùng hẹ, trứng và hành lá xắt nhỏ. Bên trong lớp vỏ mỏng của hoành thánh, phần nhân là hỗn hợp tôm, thịt heo và trứng, hoặc thậm chí là một con tôm hoàn chỉnh. Sợi mì được làm từ bột mì và trứng và được ép bằng tre, vì vậy chúng có thường có màu vàng, khá dai và trơn. Phần nước dùng được nấu với xương heo hoặc cá, nhưng công thức chi tiết thì mỗi nhà hàng giữ bí mật riêng. 

12. Mì gạo Henfen

Mì gạo có một lịch sử lâu đời ở Trung Quốc và mì gạo Henfen cũng không phải là ngoại lệ. Là món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở Quảng Châu, mì gạo Henfen còn có tên khác là Shahe, được đặt tên theo ngôi làng nơi đầu tiên sáng tạo ra nó, thị trấn Shahe, hiện là một phần của quận Thiên Hà ở Quảng Châu.

Mì gạo Henfen có màu trắng, mỏng và hương vị trơn. Chúng thường được xào với thịt (thịt bò trong hầu hết các dịp) và rau, nấu với lát cá và rau cùng với súp, hoặc ăn lạnh với nước trái cây hoặc rau. 

13. Sò điệp nướng phô mai

Sò điệp cắt bỏ phần lưỡi (có màu đỏ nhạt), rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, chần qua, sau đó ướp sò với một chút mì chính, 3 thìa cà phê dầu ăn, và hành khô băm nhỏ. Sau đó xếp thịt sò vào vỏ của nó (mỗi vỏ khoảng 3-4 con) cho vào lò nướng. Khi thấy sò ngả màu vàng, có mùi thơm ta nhấc ra và cho lên bề mặt một lá pho mai rồi lại cho vào lò nướng tiếp cho đến khi thấy mùi thơm, pho mai chảy ra và ngả màu vàng là được. Người Quảng Châu thường ăn chúng khi còn nóng và dùng làm món chính trong bữa ăn.

14. Bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn lâu đời và được cả nền ẩm thực Trung Hoa ưa chuộng. Tại Quảng Châu, bánh cuốn xuất hiện từ lề đường, xe đẩy cho đến nhà hàng sang trọng. Đây cũng món ăn sáng hay ăn khuya quen thuộc của người Quảng Châu, bởi ít tinh bột, nhẹ bụng.

Phần quan trọng nhất của bánh cuốn là phần nhân bánh rất đa dạng, khi thì thịt bò, thịt gà, tôm,… đa số sẽ được xào sơ với gia vị cho đậm đà. Bánh cuốn có rất nhiều cách ăn và cách chế biến, nhưng tựu chung vẫn phải đảm bảo vỏ bánh mỏng, dai mềm vừa đủ, nhân đậm vị, nước sốt mặn mòi. Một phần bánh cuốn ngon nhất định phải còn nóng hổi, bởi thế nên nhiều nhà hàng khi dọn ra cho khách vẫn đặt bánh trong chõ tre, khi ra đến bàn thì mở vung và khói tỏa ra nghi ngút. Cắn vào miếng bánh như vậy, thực khách sẽ cảm thấy được cái thơm ngọt của bột gạo, vị mặn mòi của nhân. 

15. Phở cuốn hấp

Phở cuốn hấp có nguồn gốc ở Quảng Châu và đã trở lên phổ biến từ rất lâu. Vào khoảng một thế kỷ trước, món ăn này còn được bán rong trên bằng tiếng rao của những người bán bán phở cuốn hấp trên đường phố Quảng Châu.

Phở cuốn hấp với phần nhân được cuộn lại trong một lá phở mỏng. Phần lá phở được làm làm từ bột gạo xay nhuyễn và hấp chín trên những tấm vải mỏng, song chúng không được cắt thành sợi mà được tách thành từng lá phở mỏng lấp lánh. Sau đó, những người đầu bếp sẽ gói phần nhân chứa đầy thịt heo, thịt bò, tôm hoặc các nguyên liệu khác trong lá phở và cuộn lại. Khi ăn, người ta đổ ngập nước tương ngọt lên các cuốn phở cuốn hấp sáng lấp lánh. Chính vì thế, món ăn này có hương vị khá đậm đà, độc đáo.

Ở Quảng Châu, phở cuốn hấp là một món ăn giản dị rất phổ biến. Nó được phục vụ ở khắp mọi nơi, từ các nhà hàng khiêm tốn đến bữa sáng tự chọn được phục vụ trong khách sạn.

16. Dim Sum

Dim Sum là món ăn khá nổi tiếng của Quảng Châu, món ăn này bao gồm những phần ăn nhỏ với các món như bánh chiên, bánh hấp, cháo rắn và thường dùng với trà. Dimsum có nhiều tại Trung Quốc, nhưng món ăn này ở Quảng Châu đặc biệt hơn ở chỗ người ta sử dụng bột gạo và rau có tại địa phương chứ không sử dụng bột mì như nhiều nơi. Hương vị đa dạng và hấp dẫn của món ăn, khiến nhiều người thích thú.

17. Bánh Yujiao

Món bánh này có hình dáng như một chiếc tổ ong với hình khối bầu dục, bao bên ngoài là vỏ khoai môn giòn tan. Vỏ khoai môn làm bằng cách bào khoai ra thành dạng sợi thật nhuyễn rồi bao lấy nhân, thế nên sau khi chiên, vỏ ngoài có dáng vẻ xù xì lỗ rỗ, cắn vào giòn tan rất hấp dẫn. Nhân bánh là hỗn hợp thịt heo, tôm, nấm mèo đen và trứng. Chiếc bánh ngon phải đảm bảo được sự giòn tan ở phần vỏ bánh nhưng trong thì mềm bùi đúng kiểu khoai môn, phần nhân thịt đậm đà, chín tới. 

18. Bánh trứng

Bánh trứng thực sự được biết đến lần đầu tiên tại Quảng Châu vào những năm 1920 trong Chiến tranh thuốc phiện đầu tiên. Đây được coi như là sự hợp nhất giữa văn hóa phương Tây và Trung Quốc, phong cách và công thức bánh trứng đã thay đổi trong nhiều thập kỷ.

19. Bánh Pantang

Xuất phát từ cái tên của ngôi làng nơi sản xuất hạt dẻ nước tốt nhất, Pantang chắc hẳn sẽ là món ăn độc đáo chinh phục mọi thực khách. Cách làm bánh hạt dẻ nước khá đơn giản, chỉ cần trộn bột hạt dẻ với nước đường và hấp chín. Pantang thường được cắt thành lát hình vuông và hấp hoặc chiên trước khi phục vụ.

Món bánh này khá mềm, song vẫn giữ được hình dạng của nó khi thưởng thức. Bánh thường có màu nâu vàng, vị trơn, tươi và ngon, đậm đà hương vị hạt dẻ. Đôi khi, bánh còn có hạt dẻ xắt nhỏ nhúng vào từng kiếng vuông. Nếu du khách muốn có trải nghiệm tốt nhất với món ăn này tại Quảng Châu, hãy thưởng thức Pantang vào một buổi sáng nhé!

20. Jiang Zhuang Nai

Đây là một món tráng miệng được làm từ sữa và nước gừng. Cái tên “Jiang Zhuang Nai” trong tiếng Trung có nghĩa là sự hòa quyện giữa gừng và sữa ở dạng thạch. Sữa gừng Shawan là một món ăn nhẹ nổi tiếng của quận Panyu với lịch sử hơn 100 năm. Gừng trong y học Trung Hoa là một vị thuốc rất tốt cho dạ dày, lá lách và cũng có chức năng trừ phong, giải cảm lạnh. Kết hợp với sữa trâu giàu dinh dưỡng, sữa gừng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn nhẹ này phù hợp uống vào những ngày đông lạnh giá, có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm ấm tức thì.

21. Sữa trứng 2 lớp

Tương tự như bánh Pudding hoặc bánh Flan, sữa trứng hai lớp là một món tráng miệng rất đơn giản nhưng ngọt ngào, được làm từ sữa tươi, đường và lòng trắng trứng. Tại Quảng Châu, sữa trứng hai lớp là món tráng miệng được ưa chuộng nhất đối với các cô gái trẻ, và nó cũng là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa cho mọi người khác. Một bát sữa trứng có mùi thơm và hương vị tinh tế.

Đúng như tên gọi của nó, món tráng miệng này có hai lớp: Sữa được đun kĩ với một lớp đường và bên trên là hỗn hợp sữa và lòng trắng trứng. Sữa trứng 2 lớp khá mềm, có vị thơm ngọt, mềm mịn, dinh dưỡng phong phú và có hiệu quả trong việc chăm sóc da, bổ phổi. Khi thưởng thức, thực khách có thể thêm trái cây, hạt sen, nho khô hoặc đậu đỏ để ăn kèm. 

22. Quy phục linh

Quy phục linh hay còn gọi là quy linh cao, là một món ăn đặc sắc của người dân Quảng Châu. Đây là món ăn dược thiện, thành phần nguyên liệu bao gồm: bột mai rùa, thổ phục linh và một số loại thảo dược khác như: vỏ quế, cam thảo, trần bì, bồ công anh, sanh địa,… Có thể dùng quy phục linh với trái cây như một món tráng miệng, ăn vừa mát vừa lạnh rất ngon. Đây còn là món ăn giúp thanh nhiệt, tiêu mụn, dưỡng nhan nhuận trường và có tính giải độc.

23. Kem dừa Shunnj

Shunji là một thương hiệu kem lâu đời ở Quảng Châu. Trong đó, món nổi tiếng nhất là kem dừa, được phát minh đầu tiên bởi một nhà cung cấp có tên Lv Shun vào những năm 1920 bằng cách sử dụng nước dừa, sữa trâu tươi, trứng và đường trắng. Món kem này không chỉ bắt mắt mà còn mang mùi dừa tươi vô cùng đậm đà với hương vị riêng biệt. Nhiều vị khách vinh dự và nguyên thủ quốc gia từ nước ngoài khi đến đây đã thử thưởng thức món kem này và thực sự thích thú khi nếm thử nó.

“Muốn ăn ngon thì đến Quảng Châu” – quả thực, Quảng Châu không chỉ là thiên đường mua sắm, mà còn là thủ đô của ẩm thực Trung Hoa. Các món ăn ở đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị truyền thống và hiện đại thông qua quá trình hội nhập của thành phố. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm Quảng Châu, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất sôi động này nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách lòng quên được!