Hoàng đế Khang Hy từng khiến hàng ngàn cung nữ phải bỏ mạng

khang hy tung khien hang ngan cung nu chet tham 4

Khang Hy là vị vua thứ 4 của nhà Thanh. Ông được đánh giá là một minh quân thông minh lỗi lạc giúp vương triều hưng thịnh. Ông cũng là người đã tìm ra phương pháp trị bệnh đậu mùa, nhưng để có được kết quả đó, hàng nghìn cung nữ đã phải bỏ mạng.

Thanh Thánh Tổ (4/5/1654 – 20/12/1722), Hãn hiệu “Ân Hách A Mộc Cổ Lãng hãn”, Tây Tạng tôn vị “Văn Thù Hoàng đế”, là vị hoàng đế thứ tư của nhà Thanh và cũng là một trong những vị vua có thời gian cai trị lâu nhất trong lịch sử Trung Hoa (tại vị trong 61 năm – từ năm 1661 đến năm 1722). Trong thời gian trị vì, ông dùng niên hiệu “Khang Hy”, nên thường được gọi là Khang Hy Đế.

khang hy tung khien hang ngan cung nu chet tham 1

Trong lịch sử nhà Thanh, Khang Hy được đánh giá là vị hoàng đế tài ba lỗi lạc nhất, là người đã thiết lập sự thịnh trị kéo dài 134 năm của nhà Thanh sau một loạt các cuộc chiến tranh và những chính sách tích cực khiến dòng họ Ái Tân Giác La giữ vững ngôi vị hoàng đế Trung nguyên. Ông được đánh giá là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử Trung Quốc và được xưng tụng là “Khang Hy Đại đế”. Dưới thời cai trị của ông, Đế quốc Đại Thanh đã hoàn thành thống nhất và kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Trung Hoa, Mãn Châu, Đài Loan, nhiều phần của vùng Cận Đông nước Nga, bảo hộ Mông Cổ và Triều Tiên.

Ngoài những thành công về mặt chính trị, Khang Hy Đế còn có những đóng góp về mặt y học, được người đời sau ca ngợi. Điển hình như việc tìm ra phương pháp trị bệnh đậu mùa, nhưng để có được kết quả đó, hàng nghìn cung nữ đã phải chết thảm.

Vào thời kỳ Khang Hy, đậu mùa là một căn bệnh nguy hiểm chết người, người nào mắc bệnh này coi như cầm chắc cái chết trong tay. Căn bệnh này được phát hiện vào thời nhà Tấn và cho đến nhà Thanh cũng chưa có ai có thể tìm ra được phương pháp điều trị bệnh.

khang hy tung khien hang ngan cung nu chet tham 2

Nhưng, trước khi đánh bại nhà Minh, tiến vào Trung nguyên, người Mãn Thanh chưa từng mắc chứng bệnh này. Chỉ đến khi nhập quan, người Mãn Thanh mới mắc bệnh đậu mùa, chính vì thế họ luôn cho rằng chính người Hán đã lây căn bệnh độc hại này cho họ, nên vô cùng căm hận. Người Mãn Thanh đã đuổi hết những nhà có người bị bệnh đậu mùa ra khỏi kinh thành. 

Khang Hy Đế lúc nhỏ cũng từng bị đậu mùa, nhưng do không bị quá nặng nên vẫn sống sót nhưng vào lúc đó, mọi người lại không nghĩ như vậy. Khi đó, Thuận Trị Đế cho rằng Khang Hy mắc đậu mùa mà không chết, chứng tỏ số mệnh của ông là số đại quý, nên đã quyết định lập ông là người kế vị.

Sau khi Khang Hy kế vị, do nhiều người Mãn Thanh mắc bệnh đậu mùa, nên ông muốn tìm ra phương thuốc hiệu quả giúp cứu sống nhiều người. Vì vậy, ông ra lệnh cho các thái y trong cung tìm kiếm cách chữa khỏi căn bệnh này.

khang hy tung khien hang ngan cung nu chet tham 3 e1634811455986

Về sau, Hoàng đế Khang Hy biết đến phương pháp “lấy độc trị độc” trong điều trị bệnh tật và cho rằng cách này có thể chữa tận gốc bệnh đậu mùa. Vậy nên, ông quyết định giao cho thái y dùng phương pháp tàn khốc trên để trị bệnh đậu mùa. Thái y chọn các cung nữ từ 16 đến 50 tuổi, nhốt bọn họ lại trong một căn phòng, sau đó dùng phương pháp lây nhiễm bệnh đậu mùa, nhưng chỉ có 13 người cung nữ bị nhiễm bệnh. 

Khang Hy Đế lại ra lệnh đưa 13 người cung nữ đến một nơi khác, bắt đầu dùng một loại thuốc độc đưa vào cơ thể của họ nhưng cuối cùng 13 người cung nữ kia cũng mất mạng. Khang Hy Đế vẫn không bỏ cuộc và tiếp tục sử dụng biện pháp trên. 3 năm sau, Khang Hy Đế mới phát hiện ra loại thuốc để điều trị bệnh đậu mùa. Trong thời gian 3 năm đó, có hàng ngàn cung nữ bỏ mạng, họ đều vừa bị bệnh đầu mùa vừa bị nhiễm chất độc vào trong người nên đã mất mạng. Điều đáng nói là những cung nữ đó đều là người Hán.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành “liều thuốc” kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một đất nước đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy book Tour Trung Quốc của chúng tôi nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!