5 món ăn từ côn trùng được ưa thích nhất tại Trung Quốc

5 mon an tu con trung o trung quoc 6

Trung Quốc được biết đến là quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và phong phú bậc nhất Châu Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Ngoài các món đặc sắc – thơm ngon, Trung Quốc còn nổi tiếng với loạt món ăn “kinh dị” từ côn trùng. Du khách chỉ cần nghe thôi đã đủ rùng mình nhưng vẫn tò mò thưởng thức xem hương vị của chúng ra sao.

Trong vài năm gần đây, một số món chế biến từ côn trùng đã trở thành những món lạ khiến nhiều người tò mò. Gián, Bọ cạp, Châu chấu, Rết,… tưởng chừng như là những thứ không thể nào ăn được nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của các vị đầu bếp ở Trung Quốc lại trở thành những món đặc sản thơm ngon mà bất kỳ ai cũng đều muốn được một lần thử qua.

1. Gián chiên giòn

Ở Trung Quốc hiện nay đang có khá nhiều trang trại nuôi gián, đặc biệt là ở Qufu thuộc phía bắc Trung Quốc. Đây là một phát hiện mới trong cuộc sống và y học vì gián giúp tạo thêm thu nhập cho người dân và tốt cho sức khỏe con người.

5 mon an tu con trung o trung quoc 1

Giống như khoai tây chiên giòn, món gián ăn rất giòn nhưng lại béo ngậy bên trong. Một cách chế biến gián là bỏ cánh rồi chiên 2 lần bằng dầu lạc. Lần đầu chao thật nhanh tay, sau đó cho ra và chao tiếp lần 2 để làm cho con gián có độ giòn bên ngoài nhưng phần thịt bên trong vẫn phải giữ độ chín tới và mềm.

Để món ăn có thêm hương vị, sau khi múc chúng từ chảo rán ra chúng ta nên cho thêm một ít gia vị muối và mì chính. Ngoài ra, nên ăn với ớt tươi sẽ dễ ăn và tốt hơn cho sức khỏe.

2. Nhộng chiên vàng

5 mon an tu con trung o trung quoc 2

Nhộng là loại thực phẩm bổ dưỡng với lượng protein cao và chứa ít chất béo, nhưng lại không ít người, đặc biệt là người phương Tây ngần ngại với “ngoại hình” của chúng. Ở Trung Quốc, cách chế biến thông dụng nhất của nhộng là chiên vàng, ngoài ra có thể hấp, xào hay xốt nhộng để tạo thành món ăn hấp dẫn. Món này rất phổ biến ở các tỉnh Vân Nam, Quý Châu…

3. Châu chấu rán

5 mon an tu con trung o trung quoc 3

Châu chấu rán khi được chế biến sẽ rất giòn, đậm đà ăn chẳng khác gì món gà rán. Món ăn này còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Châu chấu cung cấp chất sơ bổ sung protein cho cơ thể. Tuy nhiên, nhìn qua món ăn này có vẻ khá đáng sợ, việc thưởng thức có thể là một thử thách lớn đối với du khách.

4. Bọ cạp chiên

Bọ cạp vốn là một loài côn trùng có độc, thế nhưng qua sự chế biến tài tình của người Trung Quốc thì nó đã trở thành món ăn ngon đến lạ lùng. Bọ cạp khi được làm sạch và chiên lên thì sẽ làm trung hòa tính độc, đặc biệt ở phần đuôi của bọ cạp có một hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao. Món ăn này sẽ giúp cho người dùng nâng cao sức đề kháng và cải thiện sức khỏe rất tốt.

5 mon an tu con trung o trung quoc 4

Có hai loại bọ cạp được chế biến đó là bọ cạp trưởng thành và bọ cạp con. Bọ cạp trưởng thành có phần thân màu đen sẫm trong khi những con bọ cạp non thì có vẻ mềm và trong hơn. Món ăn này sau khi được chế biến khi ăn khá giòn rất giống với món bắp rang bơ. Một số người chế biến món ăn này còn cho thêm vào món ăn một chút gia vị cay để làm tăng thêm hương vị cho món ăn này.

5. Rết nướng

5 mon an tu con trung o trung quoc 5 e1668414829150

Có rất nhiều người khi nhìn thấy con vật này đã cảm thấy kinh hãi huống gì là ăn nó, thế nhưng nó lại là một đặc sản được nhiều người ưa thích. Tại Trung Quốc, những con rết này được ngâm nước đá cho tê liệt, sau đó xiên que. Khi có người cần mua thì sẽ mang nhưng xiên rết nay đi phết dầu rồi nướng. Thịt rết có vị cay nồng, có thể ăn kèm với muối tiêu, món ăn giúp tăng cường sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng.

Du lịch Trung Quốc, du khách nên thứ sức với những món ăn kinh dị này để cảm nhận được sự độc đáo và sáng tạo trong ẩm thực nơi đây. Ngoài ẩm thực, du khách còn có cơ hội để vui chơi và trải nghiệm nhiều hơn thế những điều tuyệt vời khác.