9 loại trái cây “độc lạ” ở Trung Quốc

Ở Việt Nam, trái cây hay rau củ thường được liệt vào sản phẩm giá rẻ vì luôn được trồng nhiều và bày bán rộng rãi. Ngược lại, tại Trung Quốc từng xuất hiện những loại trái cây có giá rất đắt. Đa phần những loại quả này có quá trình nhân giống và trồng trọt cực kỳ khó khăn, hình thức độc nhất vô nhị và hương vị thì khác xa những loại bình thường.

1. Táo gỗ

Loại trái cây này không liên quan gì đến táo, có thể là do hình dạng và kích thước tương tự nhau nên người dân gọi đây là Táo gỗ. 

Tại Trung Quốc, loại táo đặc biệt này thường chỉ được trồng ở một số vùng nhất định như Hà Nam, Thiểm Tây, Chiết Giang,… Quả Táo gỗ tròn, bề mặt sần sùi, khi chưa chín thì thịt bên trong có màu trắng đục, khi bổ ra có thể thấy bên trong đầy thịt. Khi gần chín, thịt của nó sẽ co lại giống như trái cây sấy. 

Quả Táo gỗ thường được làm nước trái cây, súp, đôi khi còn được làm thành rượu lên men. Người Trung Quốc rất thích vị ngọt của nó nên thường trả giá cao để mua được.

2. Quả cây nho đỏ 

Ở Trung Quốc, người ta gọi đây là quả đèn lồng, thường phân bố ở Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc,… Thông thường mùa vụ của quả này rất ngắn, từ tháng 7-8, do đó cứ đến mùa là người ta lại háo hức đi thu hoạch rồi mang về sấy khô ăn dần quanh năm.

Không chỉ có ở Trung Quốc mà loại quả này còn rất được ưa chuộng vào mùa hè ở phương Tây. Nó có vị ngọt, thơm khi chín đỏ, nếu quả vẫn còn xanh thì có vị hơi chua.

3. Quả Sâm sữa

Quả Sâm sữa, hay còn gọi là dưa pepino. Loại quả này có vỏ màu vàng với những đường kẻ sọc màu tím dọc thân, hình tròn căng mọng, to như quả cà chua hoặc bằng quả mận hậu. Khi bóc bỏ vỏ mỏng, phần thịt bên trong màu vàng ươm, đặc ruột. Loại quả này khi ăn có vị ngọt thanh mát, nhiều nước, ăn rất dễ chịu, giống vị dưa gang và hồng xiêm. 

4. Quả Khúng khéng

Quả này thuộc họ táo, khi trưởng thành thường mọc nhánh giống hình dạng chân gà và đậu quả, quả của nó có hình cầu, lớn dần, màu hồng nhạt và có vị ngọt rất dễ chịu khi chín.

Vì quả của cây này rất cứng nên người ở nông thôn không thích, ngược lại dân thành phố lại khá ưa chuộng. Hàm lượng vitamin C trong quả Khúng khéng rất cao, nên nó còn được gọi là “vua vitamin C”. Bên cạnh đó, quả này còn có giá trị dược liệu, chữa được rất nhiều bệnh.

5. Quả Rosa Roxburghii

Đây là quả của loài hoa thuộc họ hoa hồng, nó có rất nhiều tên tùy theo từng quốc gia như lê gai, dứa núi,… Quả này thường mọc trên núi cao hay những vùng hoang dã. Người dân Trung Quốc thích nó bởi mùi vị chua ngọt dễ chịu, hương thơm hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao. Ước tính 1gram có đến 2.000mg vitamin C.

6. Quả cây Sang

Quả của cây Sang có hình cầu, hạt màu đỏ khi chín, thường được người dân nướng hoặc rang lên sẽ có mùi thơm, ăn bùi bùi rất ngon. Tuy nhiên, loại quả này cần phải được nấu chín kỹ nếu không sẽ dễ dẫn tới ngộ độc.

7. Quả cà tím núi

Quả cà tím núi thường chỉ mọc trên núi cao, quả hình bầu dục, màu xanh tím, có vị ngọt rất ngon. Không chỉ là loại trái cây thông thường, nó còn có giá trị dược liệu cao khi chứa rất nhiều dưỡng chất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, giải độc máu, kích thích sự thèm ăn của trẻ… Do đó, rất nhiều phụ huynh Trung Quốc tìm mua loại trái cây này về cho con cái ăn.

8. Quả Thanh Long vàng

Thanh Long là loại trái cây quen thuộc với nhiều người, không chỉ ở Việt Nam mà cả Trung Quốc. Giá bán của Thanh Long tương đối rẻ, thường chúng ta sẽ thấy nó có vỏ màu hồng, ruột trắng hoặc đỏ. Thế nhưng tại Trung Quốc, Thanh Long có màu vàng, giá bán đắt gấp 10 lần so với loại bình thường và được ví như “quả tổ yến”. Sự khác biệt giữa kích thước, màu sắc của loại quả Thanh Long này khiến người ta cực kỳ thích thú.

So với quả Thanh Long thông thường, loại này có chất lượng tốt hơn, độ ngọt của nó vừa phải, kích thước nhỏ nhắn, xinh xắn nên rất được ưa chuộng. Về giá cả, Thanh Long vàng được bán với giá 60 NDT/0,5kg (213.000 đồng VNĐ), gấp 10 lần loại thông thường. Vào thời điểm được nhiều người tìm mua nhất, giá của nó có thể lên tới 100 NDT.

Nhiều người chưa ăn Thanh Long vàng thắc mắc không biết kết cấu bên trong của nó như thế nào. Thực tế, thịt của quả Thanh Long này có màu trắng, chỉ có lớp vỏ bên ngoài màu vàng đặc biệt.

Hiện nay, Thanh Long vàng chưa được trồng nhiều tại Trung Quốc, quy mô còn hạn chế, diện tích trồng nhỏ. Hơn nữa, loại thanh long này có yêu cầu khắt khe về môi trường sinh trưởng, độ ẩm, nhiệt độ, chất lượng đất,… tất cả đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định, gây không ít khó khăn cho người trồng. Ngoài ra, thời gian ra quả của Thanh Long vàng tương đối dài, mất khoảng 7 tháng và hơn nửa năm quả mới chín. Năng suất thấp như vậy nên khi được tung ra thị trường, giá thành của nó đắt là chuyện rất bình thường.

9. Quả Lê hình Phật

Những quả Lê có hình dáng độc lạ này được sáng tạo bởi một nông dân tên Xianzhang Hao sống ở Hà Bắc, Trung Quốc. Để tạo ra hình Phật, người ta phải sử dụng những chiếc khuôn có sẵn và chăm sóc cực kỳ công phu.

Hiện tại, mỗi quả Lê thế này được bán với giá khoảng 9 USD (gần 214.000 VNĐ). Nhiều người tin rằng ăn quả Lê hình Phật này sẽ giúp mang lại sự may mắn.

Qua bài viết trên, du khách đã biết về các loại quả kỳ lạ của đất nước Trung Quốc rồi đúng không nào? Trung Quốc rộng lớn và luôn ẩn chứa rất nhiều điều kì lạ. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong tour Trung Quốc để khám phá thêm những điều thú vị nhé!