Lianzi Mantou – loại bánh có hình dáng rất đặc biệt ở Sơn Đông, Trung Quốc

banh Lianzi Mantou 3

Sơn Đông đang là điểm du lịch thu hút đối với nhiều bạn bè quốc tế. Ngoài được tham quan và khám phá những thắng cảnh đẹp, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản Sơn Đông vô cùng đa dạng và hấp dẫn, điển hình như món bánh Lianzi Mantou. Loại bánh này có hình dáng rất đặc biệt, mùi vị rất ngon và là đặc sản nức tiếng tỉnh Sơn Đông.

Bánh Lianzi Mantou (bánh hấp ký) đã có lịch sử hơn 100 năm, xuất hiện từ thời Càn Long Đế của nhà Thanh. Vào mỗi dịp năm mới, người dân sẽ làm món này để cầu chúc cho con cái trở thành quan chức.

banh Lianzi Mantou 1

Loại bánh này có màu trắng, hình dáng bóng bẩy, vị ngọt thanh, mùi rất thơm, mềm tan trong miệng, hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên phù hợp với mọi lứa tuổi. Nó sử dụng lúa mì chất lượng cao, thêm men, muối soda, nhào nhiều lần rồi cắt thành từng đoạn, tạo hình bằng tay. Nó được quấn vào một xiên tre rồi cho vào nồi hấp, đầu nhọn, ở giữa phình to, chỉ cần hấp 20 phút là có thể ăn được. Cách làm về cơ bản không khác gì màn thầu, nhưng kích thước của nó có thể lên tới 20cm, đường kính 3,5cm.

banh Lianzi Mantou 2

Tại Quảng Đông, thương hiệu bánh Lianzi Mantou của ông Trần Diễm Cường nổi tiếng khắp nơi. Ông Trần có hơn 20 năm với nghề làm bánh này, bánh của ông có mùi vị rất riêng, khó nơi nào sánh bằng. Ông là người thứ 5 thừa kế truyền thống này của gia đình, phần lớn bánh ông làm đều là thủ công, nhưng ông sắp sửa chuyển đổi sản xuất để gia tăng số lượng bánh làm ra. Ông cho biết, loại bánh này rất được ưa chuộng, trung bình mỗi ngày bán khoảng 7 tấn, đó thực sự là một con số rất khủng. Bánh Lianzi Mantou của ông Trần Diễm Cường đã đăng ký thành công “Di sản văn hóa phi vật thể Đức Châu”, đạt danh hiệu “Thương hiệu lâu đời Đức Châu” và được công nhận là “món ăn nhẹ nổi tiếng nhất Sơn Đông”.

Trong hành du lịch Trung Quốc, du khách hãy nhớ ghé thăm vùng đất Sơn Đông xinh đẹp dể thưởng thức món bánh Lianzi Mantou nức tiếng này nhé! Chắc chắn đó là một trải nghiệm ẩm thực mà du khách khó lòng quên được!