Bún chuột gạo – món ăn nghe “đáng sợ” nhưng rất lại rất ngon ở Trung Quốc

Là một đất nước rộng lớn và đông dân, Trung Quốc sở hữu nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi vùng miền lại có những đặc trưng ẩm thực riêng. Bên cạnh những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ hình thức đến chất lượng thì ẩm thực Trung Quốc cũng có nhiều món ăn trông có vẻ “đáng sợ”, điển hình như món Bún chuột gạo. 

Bún chuột gạo, một đặc sản nức tiếng nhưng cũng gây rất nhiều tranh cãi ở tỉnh Mê Châu. Món ăn này có cái tên nghe rất lạ, thậm chí dù sau khi nhìn thấy cũng chưa chắc dám thưởng thức. Thế nhưng nhiều khi “nhắm mắt làm liều” ăn thử lại thấy nó rất ngon, hoàn toàn trái ngược với tên món ăn hay vẻ bề ngoài.

Bún chuột gạo, cái tên nghe khó hiểu này khiến nhiều người nghĩ rằng đây là một loại thực phẩm được làm bằng thứ gì đó có liên quan tới chuột. Thế nhưng, trên thực tế, nó là một loại mì ống ở Châu Mỹ hay còn được gọi là bún ở Trung Quốc. Không biết từ bao giờ nó đã trở thành một đặc sản địa phương, bởi một phần vẻ ngoài của nó trông giống như đuôi của con chuột. Có lẽ vì thế mà nhiều người đặt tên là “bún chuột gạo”.

Đừng vội đánh giá thấp loại bún này, nó rất nổi tiếng ở địa phương và nhiều người khẳng định là có hương vị tuyệt vời. Khác với những loại bún thông thường dài và mảnh, bún chuột gạo cũng được làm từ bột gạo nhưng nó dai hơn. Nước dùng khi ăn cùng với loại bún này cũng đa dạng và tùy vào từng quán mà có hương vị đặc trưng riêng.

Bún chuột gạo thường được người dân ăn nhiều nhất vào mùa hè và có thể tìm mua thấy quanh năm. Một số khách du lịch khi đến Mê Châu lần đầu tiên đều được gợi ý là nên ăn thử món này đầu tiên, nhưng sau khi nghe tên thì họ lại cảm thấy phân vân và hiểu nhầm. Tuy nhiên, khi đã ăn thử thì nó thực sự rất ngon và đáng để thưởng thức.

Ở Trung Quốc còn rất nhiều món ăn “độc lạ”. Nếu du khách muốn khám phá nhiều hơn về nền ẩm thực Trung Hoa cũng như những món ăn nổi tiếng của đất nước này thì hãy book tour Trung Quốc của chúng tôi nhé! Chúc du khách có một chuyến du lịch thú vị và vui vẻ!