Thạch giun biển – món ăn với hình dáng kinh dị, nhưng ai ăn thử cũng “nghiện”

thach giun bien 4

Thông thường khi nhắc đến thạch, chúng ta sẽ nghĩ đến những món tráng miệng ngọt, thơm, được làm từ các loại trái cây, sữa, đường, kem… Tuy nhiên, phiên bản thạch “mặn” có tên là “Thạch giun biển” ở Trung Quốc đã đem đến sự khác biệt lớn. 

Ở thành phố Hạ Môn của Trung Quốc có một món ăn vặt truyền thống, người dân khuyến khích nên thử và được giới thiệu là có nguyên liệu và kết cấu lạ lẫm, đặc biệt màu sắc lẫn hương vị thơm ngon, đó là món “Thạch giun biển”. Tuy nhiên, khi nghe cái tên của nó, không ít khách du lịch nước ngoài phải kinh sợ. 

thach giun bien 1

Theo lịch sử địa phương, món thạch giun biển đã có từ lâu, gắn liền với sự sáng tạo của quân lính trong thời chiến ngày xưa. Người ta kể rằng, món này có liên quan tới Thích Kế Quang. Vào thời nhà Minh, khi quân Nhật xâm chiếm bờ biển phía đông nam Trung Quốc. Thích Kế Quang dẫn đầu đoàn quân liều mình đánh trả quân Nhật, nhưng vì thiếu lương thực nên họ buộc phải đi bắt hải sản ở bãi triều (một vùng đất ngập nước ven biển). Khi đi bắt ốc, quân lính vô tình bắt được một loài giun biển có hình dáng đặc biệt, họ đã nấu riêng loại giun này và tạo ra món ăn như bây giờ.

thach giun bien 3

Loại giun biển được nhắc đến trong món thạch này thuộc bộ Sphaerocarpus, có tên khoa học là Leucocephalus serrata. Giun biển dài khoảng 1-2cm, sau khi luộc chín, gelatin chứa trong cơ thể giun sẽ hòa tan trong nước, đợi nó nguội sẽ trở thành món thạch trong suốt. Nhìn miếng thạch giun biển như rau câu, nhưng khi ăn vào lại có vị hoàn toàn khác hẳn, mặn mặn, béo béo, vị rất ngon.

Sau khi đánh bắt ở các bãi triều, giun biển được ngâm muối để nhả hết cát và chất bẩn. Sau khi luộc lên, người ta thường cho giun vào những khuôn nhỏ để làm thạch. Khi nguội, những viên thạch được tách khỏi khuôn.

thach giun bien 2

Thạch giun biển trong suốt nhìn thấy rõ từng con giun bên trong, khi ăn rất giòn, dẻo. Lần đầu ăn, có lẽ không ít người choáng váng không dám nhìn chứ đừng nói là ăn thử. Thế nhưng, cứ thử “liều”, du khách sẽ cảm nhận được vị ngon của nó và dần chuyển sang sự thích thú.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm vùng đất Hạ Môn xinh đẹp, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món thạch độc đáo này nhé!