Kẹo đường thổi – “tác phẩm nghệ thuật” trong ẩm thực Trung Hoa

keo duong thoi 5

Khám phá văn hóa truyền thống của một vùng đất nào đó, du khách sẽ phát hiện ra đôi lúc món ăn không chỉ để thưởng thức mà đó còn là một nghệ thuật. Và đến Trung Quốc, du khách cũng sẽ thích thú với một văn hóa làm kẹo có từ lâu đời đặc sắc mang tên “Kẹo đường thổi”. 

Kẹo đường thổi là một loại hình nghệ thuật dân gian của người Trung Hoa xưa. Loại hình nghệ thuật này có tên gọi gốc là “những hình nhân kẹo” với lịch sử hơn 600 năm. Những phần kẹo được làm từ một loại đường nóng và có độ dẻo mịn. Điểm đặc biệt ở đây là món không được chế biến theo kiểu thông thường mà người thợ phải thổi để tạo hình cho chúng.

keo duong thoi 4 1

Được biết, Kẹo đường thổi xuất hiện từ thời nhà Minh. Vào thời này, người Trung Quốc thường nấu chảy đường, sau đó đổ vào khuôn để tạo nên những hình nhân kẹo nhằm phục vụ cho việc cúng bái trong tôn giáo. Đến thời nhà Thanh, những chiếc kẹo trở nên phổ biến hơn với người dân và người ta đã bắt đầu làm và bán chúng trên đường phố. Và dần Kẹo đường thổi trở thành một nghệ thuật dân gian mang tính truyền thống. 

Chỉ với một nguyên liệu duy nhất là mạch nha hoặc đường nấu chảy thôi mà những nghệ nhân cũng đã khéo léo thổi, kéo, nặn chúng thành những miếng kẹo mang hình dáng sinh động, tạo niềm vui cho biết bao khách hàng nhỏ của mình.

keo duong thoi 1

Kẹo đường thổi có kết cấu của những cục đường có độ dẻo mịn là nhờ người thợ nhào chúng rất kĩ và qua nhiều lần. Kỹ thuật làm loại kẹo đường thổi rất đa dạng, mỗi người bán kẹo có thể có cách làm khác nhau để tạo nét riêng cho những sản phẩm của mình. Nhưng cơ bản nhất vẫn là đun mạch nha đến khi đạt được một kết cấu đặc và dẻo như đất sét. Sau đó, nghệ nhân sẽ dùng tay ngắt ra một ít mạch nha từ hỗn hợp trên theo kích thước của nhân vật họ muốn nặn. Rồi bằng cách tài tình của mình, các nghệ nhân thổi hơi vào bên trong viên mạch nha qua “chiếc đuôi” để làm cho viên kẹo phồng lên. Chỉ một lát sau, cục đường lúc nãy đã dần phình to ra như quả bóng. Để tạo hình thì nghệ nhân sẽ vừa nắn vừa thổi. Như thế mà từ từ những phần kẹo mang hình dáng theo yêu cầu sẽ được hoàn thành. Sau khi đã đạt được kích thước hợp lý thì họ sẽ dùng một que tre có phủ đường để cắm vào phần kẹo và cắt bỏ sợi đường dư. Cuối cùng, người thợ tô vẽ thêm vài màu sắc để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

keo duong thoi 3

Tác phẩm hoàn thành sẽ là những phần kẹo trông như quả bóng nhưng lại ngọt ngào và xinh xắn. Cái hay ở đây chính là sự khéo léo của những người nghệ nhân, làm sao điều chỉnh được lượng khí cũng như nắn nót tạo hình sao cho thật đẹp. Người mua có thể yêu cầu bất kì kiểu dáng nào để người thợ làm ra, nhưng thường là các con vật, hồ lô,…

keo duong thoi 2

Kẹo đường thổi ngày xưa là niềm vui của những đứa trẻ ở Trung Quốc. Khi có một hàng kẹo được bày ra là cả đám tụm lại chăm chú theo dõi những đôi tay thoăn thoắt hô biến ra nào là con rồng, con ngựa, con thỏ hay bông hoa,… Và dần chúng đã trở thành một nghệ thuật dân gian mang tính truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay, văn hóa này dường như đã mai một và rất khó để tìm thấy ở Trung Quốc. Nhưng đây lại là một phần ký ức tuổi thơ của biêt bao người dân Trung Hoa. Món quà tuy nhỏ bé, đơn giản nhưng chứa đựng trong đó nhiều tâm huyết của những nghệ nhân, niềm vui của các em nhỏ và kỷ niệm ấu thơ của nhiều người.

Văn hóa Trung Hoa có rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn đang chờ đón du khách đến tìm hiểu và khám phá. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không book ngay cho mình một Tour Trung Quốc để có được những trải nghiệm tuyệt vời khi đặt chân đến vùng đất rộng lớn này!