An tần Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị – nữ nhân đặc biệt nhất của Gia Khánh Đế

phi tan dac biet cua gia khanh de 4

Theo sử nhà Thanh, Hoàng đế Gia Khánh có tổng cộng 16 vị phi tần. Trong đó, An tần Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị là nữ nhân đặc biệt nhất, dù có xuất thân hiển hách nhất, cao quý nhất trong hậu cung nhưng cả đời bà cũng không được Hoàng đế sủng ái một lần nào, sống hiu quạnh hàng chục năm trong hậu cung.

Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị là hậu duệ của Tín Dũng công Phí Anh Đông, một trong 5 vị đại thần sáng lập nên triều nhà Thanh. Phụ thân của bà là cháu trai đời thứ sáu của Phí Anh Đông và cũng là một Tín Dũng công nhất đẳng.

phi tan dac biet cua gia khanh de 1 e1627043764787

Năm Gia Khánh thứ 3, giữa hàng nghìn nữ nhân xinh đẹp tham gia Bát kỳ tuyển tú, Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị là người có vẻ ngoài nổi bật nhất. Với xuất thân và tướng mạo như thế, không có gì ngạc nhiên khi bà được chọn bước vào hậu cung nhà Thanh, nhận sơ phong An Thường tại.

Trong đợt tuyển tú đó, được tuyển chọn cùng với Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị chính là Nữu Hỗ Lộc thị, về sau trở thành Cung Thuận Hoàng quý phi. Khi vượt qua các vòng tuyển chọn gắt gao, Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị tin rằng mình sẽ nhanh chóng có được sự sủng ái của Hoàng đế nhưng thực tế lại nghiệt ngã hơn nhiều.

Sau khi nhập cung, Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị không hề được Hoàng đế ngó ngàng đến, thân phận luôn là Thường tại (cấp bậc thấp nhất trong hậu cung).  Đây là một vấn đề thật sự rất khó hiểu, bởi vì dựa vào gia thế, Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị ít nhất cũng phải được sơ phong là Quý nhân và có thể được thăng cấp nhanh hơn.

phi tan dac biet cua gia khanh de 3

Đến khi Hoàng đế Đạo Quang lên ngôi, ông đã giúp Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị có thêm một chút thể diện khi đã trực tiếp phong bà lên cấp bậc Tần, bỏ qua bậc Quý nhân. Tuy nhiên, trong lòng bà, những điều này không hề quan trọng, vì từ lúc vào cung đến khi Hoàng đế Gia Khánh băng hà, bà chưa từng được sủng ái dù trong là trong giây phút nào, phải sống cô độc một mình ở hậu cung.

Đến năm Đạo Quang thứ 17, nữ nhân có gia thế hiển hách nhưng số phận bi đát này đã qua đời ở tuổi 53 vì bệnh nặng, được chôn cất ở Thái lăng Phi viên tẩm của Hoàng đế Gia Khánh.

phi tan dac biet cua gia khanh de 2

Đối với hậu nhân, cuộc đời của An tần Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị là một trong những mẩu chuyện bi thảm của người phụ nữ sống sau bức tường Tử Cấm Thành. Sống lặng lẽ hàng chục năm ở hậu cung, đến khi được phong làm An tần thì lại phải chịu sự hành hạ của bệnh tật rồi qua đời, số phận Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị thật sự rất đáng thương.

Hậu cung Trung Hoa xưa luôn có những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện ấy lại trở thành “liều thuốc” kích thích bất cứ ai muốn tò mò về vùng đất “đặc biệt” này. Hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc để tự mình khám phá được nhiều điều thú vị hơn nhé!