Bún qua cầu – món ăn ẩn chứa câu chuyện về nghĩa vợ chồng sâu sắc

Nằm về phía tây nam Trung Quốc, Vân Nam là vùng đất có phong cảnh đẹp và văn hóa ẩm thực khá đa dạng. Một trong những món ngon nổi tiếng của Vân Nam đó là món Bún qua cầu đã có lịch sử hơn 100 năm. 

Bún qua cầu (过桥 米线 – Guoqiao Mixian) là món ăn đặc trưng của người Hán ở vùng Điền Nam (Điền là tên gọi của Vân Nam) thuộc về khu vực ẩm thực Điền hệ (một trong các vùng ẩm thực nổi tiếng của Trung Quốc). Bún qua cầu luôn khiến bất cứ ai cũng muốn một lần thử thưởng thức và “tấm tắc” khen ngợi.

Món Bún qua cầu này nổi tiếng không chỉ nhờ độ ngon mà còn nhờ câu chuyện về tình yêu, nghĩa vợ chồng sâu sắc khiến nhiều người cảm thấy thú vị lẫn yêu thích. Tương truyền, vào đời nhà Thanh, ở huyện Mông Tự, tỉnh Vân Nam có một đôi vợ chồng trẻ sống hạnh phúc với nhau, nhưng người chồng chỉ ham chơi mà không tu chí học hành. Thấy vậy, người vợ nói với chồng: “Nếu chàng không dùi mài kinh sử, làm nên nghiệp lớn, sau này mẹ con thiếp sẽ tủi hổ vì thua kém chị em”. Từ đó, người chồng chuyển ra một hòn đảo nhỏ giữa hồ để học hành cho yên tĩnh.

Hàng ngày, người vợ đều nấu cơm mang đến cho chồng. Vì đường xa, khi đến hòn đảo, các món ăn nàng nấu đều bị nguội, người chồng ăn không ngon miệng nên ăn ít, người gầy đi. Thương chồng ăn ít sẽ không đủ sức học hành, người vợ nghĩ ra nhiều món ăn ngon nhưng đều không thành công.

Trong một lần luộc gà và làm món bún, đứa con nhỏ đùa nghịch cho thịt vào bát canh, nàng ăn thử thấy ngon nên đã đun nước ấm, cho bún và thịt vào giỏ mang đến cho chồng. Nàng cũng phát hiện nước sẽ nóng lâu hơn nếu trên mặt có một lớp mỡ. Đồ ăn mang đến nơi vẫn còn nóng nên người chồng ăn rất ngon. Thương vợ vất vả, chàng chăm chỉ học hành hơn và đã đỗ cao trong kỳ thi sau đó.

Kể từ lúc ấy, món ăn này được gọi là “Bún qua cầu” và được lan truyền rộng rãi trong dân gian với ý nghĩa về tình vợ chồng sâu sắc.

Ngày nay, món Bún qua cầu vẫn còn được xem là một trong những đặc sản của tỉnh Vân Nam. Bún qua cầu vẫn giữ nguyên phong cách chế biến và nguyên liệu chính như thịt gà, thịt heo, mực, đậu phụ, nấm, hành, hẹ, bún, trứng chim cút, hành tây, rau cải, đu đủ, cà rốt cùng các gia vị như nước tương, muối, gừng, tỏi… và nhất định không thể thiếu những sợi bún tro tròn – nguyên liệu quan trọng của món ăn này.

Nhưng để làm nên một suất bún qua cầu hoàn thiện thì chắc chắn phải có thêm một bát nước dùng nóng hổi bày cùng với những chiếc đĩa xinh xinh đựng các nguyên liệu kể trên. Dù chỉ mỗi thứ một chút xíu nhưng tất cả đều được chọn kỹ càng, tươi ngon, mùa nào thức ấy và nhất là được bày biện đẹp mắt, đủ màu sắc. Hơn thế nữa, số lượng các nguyên liệu ăn kèm bún cũng không giới hạn mà tùy theo từng nhà hàng, tùy mùa mà có thể lên tới hàng chục món.

Nước dùng của bún qua cầu cũng khá độc đáo vì được nấu từ xương hầm trong thời gian rất lâu, hơn 6 tiếng để cho ra chất nước đậm đà và vị ngọt vô cùng hấp dẫn thực khách. Vì vậy mà khi ăn cùng các nguyên liệu như bún sợi to, các loại nấm, trứng, dưa leo, rau và thịt thái mỏng vẫn vô cùng thấm vị và thơm ngon, không hề bị nhạt.

Cách chế biến đã công phu thì việc thưởng thức món ăn này một cách đúng điệu lại càng khiến thực khách thích thú hơn. Trước tiên phải thả trứng vào bát nước dùng, chờ đợi một vài phút rồi lần lượt cho thịt, rau, nấm vào. Bún là nguyên liệu sau cùng được cho vào bát. Sau khi trộn đều vài lần là du khách có thể tận hưởng vị nóng hổi, ngầy ngậy, ngọt mềm, dai dai tự nhiên của nấm, rau, thịt và trứng.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé đến vùng đất Vân Nam xinh đẹp, du khách đừng quên thưởng thức món bún mang đậm tình nghĩa phu thê này nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời dành cho du khách.