Cát Lâm, Trung Quốc – vùng đất lịch sử lâu đời với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp “hút hồn” du khách

nhung dia diem dep o cat lam 10

Là vùng đất lịch sử lâu đời, tỉnh Cát Lâm ở Trung Quốc mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài nước ghé thăm. Nơi đây được mệnh danh “thế giới thần tiên” với nhiều phong cảnh tuyệt đẹp sẽ mang lại cho du khách một hành trình khám phá ấn tượng, khó quên.

Núi Trường Bạch

Núi Trường Bạch (hay: núi Bạch Đầu, núi Paektu) là một núi lửa tầng với đỉnh chóp bị cắt cụt bởi một hõm chảo núi lửa lớn có đường kính khoảng 5km và sâu 850m. Trũng hõm là hồ Thiên Trì. Hõm chảo núi lửa này được tạo ra sau lần phun trào khoảng năm 969. Tro núi lửa từ đợt phun trào này lan rộng đến tận miền Nam đảo Hokkaidō, Nhật Bản. Hồ Thiên Trì chu vi khoảng 13km, với độ sâu trung bình là 213m và độ sâu tối đa đạt 384m. Từ khoảng trung tuần tháng 10 tới giữa tháng 6 mặt hồ thường bị băng tuyết phủ kín.

nhung dia diem dep o cat lam 1

Phần trung tâm của ngọn núi này được nâng lên khoảng 3mm mỗi năm, do mực macma đang dâng lên ở phía dưới phần trung tâm của núi. 16 đỉnh trên 2.500m bao quanh mép hõm chảo xung quanh hồ Thiên Trì. Đỉnh cao nhất, gọi là đỉnh Tướng Quân (Janggun) trên lãnh thổ Triều Tiên, bị tuyết che phủ khoảng 8 tháng mỗi năm. Đỉnh cao nhất trên lãnh thổ Trung Quốc là đỉnh Bạch Vân, cao 2.691m. Các sườn núi tương đối thoải cho tới độ cao khoảng 1.800m.

Nước chảy ra khỏi hồ ở phía Bắc và gần lối thoát ra là một thác nước cao 70m. Núi này là nguồn của các con sông như Tùng Hoa, Đồ Môn và Áp Lục.

nhung dia diem dep o cat lam 2 e1669972571198

Có 5 loài thực vật sinh sống trong hồ trên đỉnh núi và khoảng 168 loài dọc theo các bờ hồ. Khu vực núi Trường Bạch là nơi sinh sống của hổ, gấu, báo hoa mai, chó sói, và lợn rừng. Loài hươu nai sinh sống trong các khu rừng, che phủ núi Trường Bạch tới độ cao khoảng 2.000m, là chủng hoẵng Bạch Đầu sơn. Nhiều loài chim hoang dã như gà gô lia (Tetrao tetrix), cú và gõ kiến cũng sinh sống trong khu vực. Ngoài ra, núi Trường Bạch còn có vô số các suối nước nóng và hơn 1.500 loài thực vật để du khách khám phá.

Thông Hóa

Thông Hóa nằm dưới núi Trường Bạch và chỉ cách Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên một con sông Yalu. Mảnh đất ẩn chứa nhiều cảnh đẹp tự nhiên của núi tuyết, khu bảo tồn thiên nhiên và cũng là nơi lưu giữ nhiều dấu tích của đất nước Cao Câu Ly (tiền thân của Hàn Quốc) từ thuở lập nước (Hoàng đế đầu tiên chính là Cao Chu Mông mà bộ phim Truyền thuyết Jumong đã kể lại rất rõ về giai đoạn này). Hiện nay chính là phố cổ Tập An. Những ngôi mộ cổ của Cao Câu Ly được so sánh như những Kim tự tháp Ai Cập, có niên đại hơn 1.500 năm.

nhung dia diem dep o cat lam 3

Cũng chính bởi vậy mà Thông Hóa Cát Lâm có sự giao thoa trong văn hóa ẩm thực của với người Triều Tiên, Hàn Quốc tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn mà du khách có thể thưởng thức ở những con phố ẩm thực Minzhu hay những nhà hàng nổi tiếng. Đất Thông Hóa cũng nổi tiếng với các loại sâm và thảo dược quý, sử dụng nhiều trong nấu nướng các món như gà tần sâm…

Núi La Pháp

nhung dia diem dep o cat lam 4

Ngọn núi này nằm ở hướng Bắc cách thành phố Dao Hà thuộc tỉnh Cát Lâm 15km, núi cao 880m, dốc đứng hình tam giác, trông chẳng khác nào mũi lao nên được người địa phương gọi là Cửu Đỉnh Thiết Thoa Sơn, trên núi có rất nhiều nham đá hoa cương, mà phần lớn đều chồng chất tự nhiên và hình thành rất nhiều ngọn núi và nham động, trong có các nham động nổi tiếng như: động Xuyên Tâm, động Thái Hòa và động Thái Cực…, những hang động này đều nằm trên vách núi. Nghe nói, núi La Pháp có 72 động, 81 đỉnh, năm 1995 được phê chuẩn là Công viên rừng quốc gia, nhiều năm nay luôn luôn là thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh Cát Lâm.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Quốc gia Bạch Thành

Khu bảo tồn thiên nhiên Bạch Thành nằm ở phía Tây Bắc của huyện Tongyu thuộc tỉnh Cát Lâm, ở biên giới phía Đông của đồng cỏ Horqin. Tổng diện tích là 105 hecta, chủ yếu là đầm lầy, đồng cỏ, mặt nước và rừng. Đây là một khu danh lam thắng cảnh thiên nhiên với các đầm lầy nguyên thủy, hồ, chim, động vật, lau sậy, rừng mai và câu cá.

nhung dia diem dep o cat lam 5

Có hơn 600 loại thực vật hoang dã trong khu bảo tồn và 350 loại động vật có xương sống. Khu bảo tồn cũng là nơi sinh sống của 293 loại chim quý trong đó có 10 loại là loại được bảo vệ hạng nhất quốc gia như sếu đầu đỏ, sếu trắng, sếu đầu trắng và 42 loại là loại được bảo vệ hạng hai quốc gia. Có hơn 30 điểm tham quan chính ở Bạch Thành như đảo Crane, bảo tàng, công viên chim, đền Bạch Thành,…

Đảo Vụ Tùng

Vụ Tùng là bông tuyết được tạo ra khi sương mù và hơi nước gặp không khí lạnh kết tinh thành rơi trên những tán lá cây. Đảo được đặt tên là “Vụ Tùng” cũng là do nơi đây nổi tiếng với cảnh đẹp Vụ Tùng.

nhung dia diem dep o cat lam 6

Đảo Vụ Tùng là một đảo nhỏ thiên nhiên ở hạ lưu sông Tùng Hoa thuộc trấn Mãn Tộc, phố Ô Lạp, quận Lũng Đàm, thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm. Hàn Đồn, Tằng Thông Đồn là những ngôi làng tập trung nhiều Vụ Tùng nhất thành phố và cũng là nơi đẹp nhất để thưởng thức Vụ Tùng. Ngắm Vụ Tùng đẹp nhất thì phải nói tới Tằng Thông Đồn, vì vậy người xưa đã có câu nói: “Thưởng Vụ Tùng, Đáo Tằng Thông”. Cuối tháng 12 đến tháng 2 là khoảng thời gian đẹp nhất để ngắm Vụ Tùng, và thời gian lý lưởng nhất để chụp ảnh ở đây là từ 10:00 đến 11:30.

Địa hình của đảo thấp hơn so với thành phố Cát Lâm, lại được dòng sông Tùng Hoa bao bọc. Không khí nóng và lạnh giao nhau tại đây, tạo thành những bông tuyết nhỏ li ti, rơi trên những tán liễu rủ. Vào đông hầu hết ngày nào chúng cũng rơi trên các tán cây, vài ngày sau chúng vẫn còn ở nguyên đó không rơi rụng. Vụ Tùng Cát Lâm cùng với núi non Quế Lâm, rừng đá Vân Nam và Tam Hiệp Trường Giang được liệt vào 4 kì quan thiên nhiên của Trung Quốc.

Hoàng cung của Mãn Châu Quốc

Hoàng cung của Mãn Châu Quốc tọa lạc tại góc Đông Bắc thành phố Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm, với diện tích 130.000m2, đây cũng được xem là cung điện cuối cùng của vương triều phong kiến Trung Quốc, Phổ Nghi sống ở đây suốt 14 năm từ năm 1932 đến 1945, cung điện còn được người dân quen gọi với cái tên “ngụy hoàng cung” .Hiện nay, cung điện trở thành viện bảo tàng hoàng cung Ngụy Mãn, một trong những di chỉ cung đình được bảo tồn và được xếp vào những danh lam thắng cảnh hạng A cấp quốc gia của Trung Quốc.

Khu vực chính của Hoàng cung chiếm 46.000m2 với Trung Hòa Môn làm ranh giới chia khu vực thành hai phần nội cung và ngoại cung đình. Phần nội cung gồm có Tập Hy Lầu, Trung Tây thiện phòng, Ngự Hoa Viên, điện Đồng Đức, phòng thư họa… là nơi sinh hoạt của vua Phổ Nghi và gia quyến. Phần ngoại cung đình gồm có Cần Dân Lầu, Hoài Viễn Lầu, điện Gia Lạc, nội cung phủ, phòng Nhật Bản hiến binh… là nơi xử lý chính sự của Phổ Nghi.

nhung dia diem dep o cat lam 7

Ngoài ra, khu vực Hoàng cung còn có nhà xe ngự dụng, trường đua ngựa, phòng dành cho cấm vệ quân, đường sắt chuyên dụng, cơ quan quản lý tế lễ… Kiến trúc của hoàng cung Mãn Châu Quốc là sự pha trộn giữa Đông Tây kết hợp, mang những đặc điểm điển hình của thực dân lúc bấy giờ.

Năm 1981, tỉnh Cát Lâm đã công bố viện bảo tàng hoàng cung Ngụy Mãn là một trong những văn vật được bảo tồn của tỉnh. Năm 2000, tỉnh Cát Lâm đã cho quy hoạch quản lý tổng thể di chỉ Ngụy Mãn hoàng cung và cho trùng tu bảo tồn một số nơi trong cung, khôi phục lại nguyên vẹn Hoàng cung năm xưa.

nhung dia diem dep o cat lam 9 e1669974113298

Vùng đất Cát Lâm còn thu hút khách du lịch gần xa với rất nhiều điểm đến hấp dẫn. Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử của ngành công nghiệp điện ảnh của tỉnh Cát Lâm, du khách hãy đến Changchun Film Theme Park! Đây là công viên chủ đề phim đầu tiên ở Trung Quốc, nơi này kết hợp giữa giải trí phim ảnh và du lịch.

Công viên Rừng Quốc gia Jingyuetan là “chốn thanh bình giữa thành phố lớn” với cảnh đẹp của một khu rừng nguyên sơ không thể tuyệt vời hơn. Suối trong, không khí trong lành, cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ,… đã khiến nơi này trở thành điểm đến thu hút vô số du khách. Nanhu Park (South Lake Park) cũng là một địa điểm du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm Cát Lâm, những cảnh đẹp của Nanhu Park thơ mộng đến đâu thì phải đợi du khách đến khám phá rồi!

Đừng quên ghé qua Bảo tàng tỉnh Cát Lâm – nơi trưng bày di tích lịch sử và văn hóa từ Paleolithic và đồ đá mới Cổ thông qua các triều đại Yuan đến triều đại nhà Thanh.

nhung dia diem dep o cat lam 8

Nếu du khách đi đến phía Đông của Yatai Dajie của Dong Jie Er Dao, du khách sẽ tìm thấy ngôi đền Wen – là ngôi đền Khổng Tử. Nong’an Liao Tower (còn được gọi là tháp Phật) ở Nông An cũng là một nơi tuyệt vời khác mà du khách không nên bỏ qua.

Trường Ảnh thế kỉ thành là một trong những niểu tượng văn hóa thành thị của tỉnh Cát Lâm. Ngoài ra, các thắng cảnh như: Cao Câu Ly (Long Đàm Sơn), Công viên Bắc Sơn hay hồ Tùng Hòa cũng rất được du khách yêu thích. Ở Đôn Hóa còn có quần thể mộ cổ Lục Đính Sơn của Vương quốc Bột Hải. Nơi đây lưu giữ rất nhiều cổ vật quý giá về vương triều cổ đại xa xưa. Ở Diên Cát lại có Di tích sơn thành Thành Tử Sơn

Trên đây là những điểm đến nổi tiếng hàng đầu ở tỉnh Cát Lâm. Hi vọng du khách đã có thêm thông tin tham khảo hữu ích cho mình. Chúc các du khách có một chuyến du lịch Trung Quốc vui vẻ và thú vị!