Cơm chiên Dương Châu – tinh hoa ẩm thực xứ Trung Hoa

Trung Quốc nổi tiếng là một quốc gia có bề dày lịch sử. Cộng thêm vào đó là diện tích rộng lớn nên ẩm thực nơi đây khá đa dạng và phong phú với rất nhiều món đặc sản. Trong số đó, phải kể đến món Cơm chiên ở Dương Châu tuyệt hảo. Và có lẽ cũng vì xuất phát từ Dương Châu nên người ta gọi luôn món ăn là Cơm chiên Dương Châu.

Cơm chiên Dương Châu, hay gọi bóng bẩy hơn là “cơm chiên vàng bạc” là một món ăn đã vượt xa biên giới Trung Quốc để trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là một trong những món cơm chiên được yêu thích nhất trên thế giới, ngon, rẻ và bất cứ ai cũng có thể làm được. Hầu như tất cả các nhà hàng Trung Quốc trên khắp thế giới đều phục vụ món ăn này trong thực đơn của nhà hàng mình.

Cơm chiên Dương Châu bắt nguồn là một món ăn gia đình của Trung Quốc, được chế biến từ cơm nguội và các thực phẩm còn thừa lại ở bếp và sau mỗi bữa ăn. Nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi.

Một số nguồn thông tin cho rằng: sơ khai của cơm chiên Dương Châu là món cơm chiên với trứng. Hoàng đế nhà Tùy đã truyền bá món cơm chiên này tới Dương Châu, khi ông vi hành qua đây. Một số người lại tin rằng cơm chiên Dương Châu bắt nguồn từ dân gian.

Theo nghiên cứu của các học giả, ngay từ thời Xuân Thu, những người chèo thuyền trên kênh đào Dương Châu đã bắt đầu ăn cơm chiên trứng. Vào thời đó, cuộc sống còn khổ cực, nếu cơm thừa của ngày hôm nay sẽ được dành cho bữa trưa hôm sau. Họ chiên cơm với trứng cùng hành lá xắt nhỏ, món này gọi là Cơm chiên trứng.

Đến thời nhà Minh, các đầu bếp Dương Châu đã cho thêm vào món cơm chiên trứng một số loại gia vị khác để làm tăng mùi vị cho món ăn và tạo thành món Cơm chiên Dương Châu. Sau đó, đến thời Gia Khánh của nhà Thanh, Y Bỉnh Thụ bắt đầu thêm thịt nạc, tôm,… sau đó chiên với trứng cho một hương vị mới ngon hơn. Từ đó, món ăn này được truyền bá khắp nơi. Và trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc và cả thế giới.

Ngày nay, ở Trung Quốc, Cơm chiên Dương Châu thường được chọn làm khai vị trong các bữa tiệc, bữa ăn. Với nguyên liệu dễ dàng, chế biến nhanh chóng mà hương vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu khá phong phú. Trước hết, nguyên liệu không thể thiếu là gạo được chọn lựa cẩn thận để nấu thành cơm, cơm phải có độ săn chắc, độ bóng đầy đủ, đặc biệt là cơm phải tơi, mịn, không bị nát, không bị dính. Thịt heo nướng, vị ngọt nhẹ đặc biệt là một thứ nguyên liệu khác không thể thiếu được trong món Cơm chiên Dương Châu. Tuy vậy, ở một số nơi, thịt đùi heo được dùng thay cho thịt heo nướng. Bên cạnh đó phải còn có cà rốt, giá, cần tây, đậu phụ, đậu quả, trứng và một số loại thịt như tôm, thịt gà. Cơm được chiên bằng dầu thực vật hoặc mỡ động vật để giúp cho hạt cơm không bị dính và có mùi thơm ngậy.

Trứng đem lại màu vàng óng cho món cơm. Màu vàng nâu và một chút mặn được tạo bởi nước tương. Thêm hạt tiêu và nước sốt, món cơm sẽ có vị cay vừa phải, đậm đà mà rất dễ chịu. Hành và tỏi càng làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn sẵn có. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm hải sâm, đậu xanh, hành tăm và thịt đùi tuỳ theo sở thích của mỗi người để cơm chiên thêm phần quyến rũ và bổ dưỡng.

Chính sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu có trong món Cơm chiên Dương Châu mà làm cho món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu sắc rất bắt mắt nữa. Sắc tố trong món Cơm chiên Dương Châu đã thể hiện sự tương quan của tử vi ngũ hành âm khí và dương khí vô cùng rõ ràng. Người Trung Quốc thường rất xem trọng tử vi, chính vì vậy mà trong mỗi món ăn người ta cũng thường vận dụng quan niệm âm khí và dương khí tử vi ngũ hành để thực hiện món ăn. Như vậy mà món Cơm chiên Dương Châu không chỉ tạo được mùi vị ngon miệng, thơm ngon, hấp dẫn mà còn làm cân bằng âm khí và dương khí trong cơ thể con người. Cụ thể hơn, Cơm chiên Dương Châu là món ăn thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn, cung cấp cả chất đạm, chất béo, vitamine cho cơ thể mà không cần thêm ăn kèm thức ăn khác. Vì thế, Cơm chiên Dương Châu không những là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn rất tiện lợi để thưởng thức. Múc muỗng Cơm chiên Dương Châu với màu sắc hấp dẫn của rau củ, cảm nhận vị thơm ngon tròn vị của các loại gia vị, vị bùi của các loại rau, vị béo ngậy thơm của trứng, dư vị để lại nhớ mãi không thôi.

Để món ăn không bị khô hay ngấy, thực khách có thể kết hợp ăn với dưa chuột, cà chua cắt lát hoặc các loại salad khác. Thêm chút xì dầu hoặc tương ớt sẽ làm món ăn ngon hơn nhiều. Hãy thưởng thức khi còn nóng để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của món Cơm chiên Dương Châu!

Du khách hãy du lịch Trung Quốc và đắm chìm trong những món ẩm thực đơn giản mà ngon đến tuyệt vời như món cơm chiên Dương Châu nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!