Cùng ghé thăm “Thành phố băng” Cáp Nhĩ Tân và thưởng thức các món đặc sản

Trong hành trình du lịch Trung Quốc, nếu du khách muốn cảm nhận cái lạnh buốt của băng giá, được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp thiên nhiên cũng như những công trình kiến trúc nổi tiếng thì nên ghé thăm Cáp Nhĩ Tân – nơi được mệnh danh là “Thành phố băng”. Đây cũng là một vùng đất nổi tiếng có nền ẩm thực đặc sắc với rất nhiều món đặc sản hấp dẫn. 

Cáp Nhĩ Tân là một địa cấp thị và thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc. Đây là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa và truyền thông quan trọng ở Đông Bắc Trung Quốc, cũng như một cơ sở công nghiệp quan trọng của quốc gia. Bên cạnh đó, thành phố này còn nổi tiếng với truyền thống ẩm thực. Các món ăn của Cáp Nhĩ Tân bao gồm các món ăn Châu Âu và các món ăn miền Bắc Trung Quốc chủ yếu được đặc trưng bởi nhiều nước sốt và chiên rán.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Cáp Nhĩ Tân là Guo Bao Rou, một dạng thịt heo chua ngọt. Nó là một món ăn cổ điển có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20 ở Daotai Fu.

Món ăn này gồm một miếng thịt heo cỡ nhỏ trong bột khoai tây, chiên giòn cho đến khi giòn. Sau đó, chúng được phủ một lớp nước xốt ngọt và chua, được làm từ nước xốt mới pha, giấm gạo, đường, có hương vị gừng, rau mùi, cà rốt thái lát và tỏi.

Demoli Stewed Live Fish là một trong những món ăn đáng chú ý khác ở Cáp Nhĩ Tân, có nguồn gốc từ một ngôi làng tên Demoli trên đường cao tốc từ Cáp Nhĩ Tân đến Jiamusi. Ngôi làng bây giờ là khu vực dịch vụ Demoli trên đường cao tốc Harbin-Tongjiang.

Gà hầm với nấm, thịt heo khoanh với thịt bămthịt heo luộc nhanh với dưa cải bắp Trung Quốc cũng là những món ăn địa phương đặc trưng.

Một món đặc sản nổi tiếng của vùng là lạp xưởng đỏ hun khói mặn kiểu Cáp Nhĩ Tân. Sản phẩm này tương tự như xúc xích của Lithuania và Đức rất nhẹ, và chúng có xu hướng có nhiều hương vị Châu Âu hơn so với các lạp xưởng khác của Trung Quốc. 

Vì Nga có ảnh hưởng mạnh mẽ đến lịch sử của Cáp Nhĩ Tân, nên ẩm thực địa phương của Cáp Nhĩ Tân cũng có nhiều món ăn mang hương vị kiểu Nga, điển hình là: Dalieba – một loại bánh mì tròn lớn kiểu Nga. Dalieba lần đầu tiên được giới thiệu đến người dân địa phương bởi một thợ làm bánh của Nga, nó đã được bán trong các tiệm bánh ở Cáp Nhĩ Tân trong hơn 100 năm. Hương vị chua dai và dai dẳng của Dalieba khác với các loại bánh mì kiểu Á và mềm truyền thống khác ở các vùng khác của Trung Quốc.

Cũng rất phổ biến ở Cáp Nhĩ Tân là Kvass – thức uống lên men có nguồn gốc từ Nga được làm từ lúa mạch đen hoặc bánh mì lúa mạch đen. Nó được liệt là loại thức uống không cồn vì lượng rượu thấp hơn chỉ số 1,2%. Nước uống Kvass không chỉ được yêu thích nhờ giá trị dinh dưỡng, mà các nhà khoa học còn kết luận Kvass tác dụng lên cơ thể cũng tương tự như sữa chua đặc, sữa chua của ngựa và axit chua. Kvass cũng như mọi sản phẩm lên men của lactate, giúp điều hòa hoạt động giữa ruột và dạ dày, ngăn ngừa những vi khuẩn gây bệnh, tăng cường quá trình trao đổi chất và có tác dụng tốt với hệ tim mạch. Những khả năng chữa bệnh của Kvass có được là nhờ hàm lượng axit sữa, vitamin, những aminoaxit tự nhiên, các loại đường và các nguyên tố vi lượng khác có trong nó.

Kem Madier cũng vô cùng nổi tiếng ở Cáp Nhĩ Tân. Loại Kem này được làm từ một công thức truyền thống cụ thể và nó có vị hơi mặn nhưng ngọt ngào và nhiều sữa. 

Những món ăn thơm ngon hấp dẫn, cùng cảnh quan đẹp của thành phố Cáp Nhĩ Tân đang chào đón du khách đến khám phá và trải nghiệm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc và ghé thăm vùng đất Cáp Nhĩ Tân đầy xinh đẹp này!