Du lịch Trung Quốc, thưởng thức món bánh “trăm tuổi” Shibajie Mahua

Ẩm thực Trung Quốc được đánh giá là hấp dẫn và phong phú bậc nhất thế giới. Ngoài Dimsum, sủi cảo, vịt quay,… đã quá nổi tiếng thì các loại bánh đường phố ở đây cũng đã góp phần tô điểm vào bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Trong đó, phải kể đến món bánh độc đáo đã có “số tuổi” hơn mấy trăm năm, mang tên “Shibajie Mahua”.

Shibajie Mahua hay còn được biết đến với các tên gọi như “bánh xoắn chiên”, “bánh dây thừng”, là một trong những đại diện đặc sắc nhất của ẩm thực Thiên Tân, được xếp vào hàng “Thiên Tân tam nguyệt”, xuất hiện từ cuối thế kỷ 19. Mang dấu ấn địa phương, chúng được làm thủ công tại những gian hàng lề đường và bất kì ai đến đây cũng được giới thiệu là nên một lần thử món ăn này.

Món bánh này được rất nhiều người ưa thích không chỉ bởi hương vị hấp dẫn mà còn bởi dáng vẻ cực kỳ độc đáo và lạ mắt. Bề ngoài chiếc bánh trong giống như một sợi dây thừng to tròn. Một phần cũng vì chúng có thành phần là những sợi bột được xoắn đều chứa nhân bên trong, cùng với đó là độ dài đáng kể nên nhiều người đã có sự so sánh thú vị như thế.

Để tạo nên những chiếc bánh Shibajie Mahua, các nghệ nhân đã phải thực hiện những công đoạn vô cùng cầu kỳ. Lớp vỏ bột làm bánh được chế biến từ trứng, đường, nước và dầu mè một cách cực kỳ công phu, người ta sẽ phối trộn bột thành một khối dẻo, mịn sau đó kéo thành rất nhiều sợi dài. Nhân bánh cũng được làm rất kỳ công với các thành phần gồm hạt dưa, hồ đào, vừng, quả óc chó hay mận khô… Cuối cùng là sử dụng lực hợp lý, khéo léo xoắn phần bánh lại thật chắc.

Bánh sau khi đã được tạo hình sẽ mang đi chiên ngập trong dầu nóng đến khi lớp vỏ bánh chuyển sang màu vàng nâu bắt mắt thì mới vớt ra. Những “sợi dây thừng” to tròn sẽ khiến du khách phải kích thích và muốn được nếm thử ngay khi được nhìn thấy. Đặc biệt, không chỉ có bánh mà khi đã chiên xong người ta còn cho thêm hàng loạt các loại topping hấp dẫn để ăn kèm bánh như đậu phộng, kẹo đá, mứt, trái cây sấy… giúp ngoại hình món bánh thêm bắt mắt và tạo hương vị đa dạng.

Đặc trưng hương vị mà người ta cảm nhận về món bánh hấp dẫn này chính là độ giòn thơm rất khác lạ. Phần bột hài hòa trong nhiều nguyên liệu, béo từ trứng, bùi bùi từ hạt mè nhưng lại có độ mằn mặn dễ ăn. Đến khi kết hợp với nhân, chút ẩm mịn, dẻo ngọt bên trong sẽ hài hòa, cân bằng lại vị giác. Tuy là bánh ăn chơi nhưng món đủ đầy hương vị và có thể khiến du khách no nê.

Mặc dù có tuổi đời đã hàng trăm năm nhưng bánh xoắn Shibajie Mahua vẫn luôn là đặc sản được nhiều người yêu thích. Ngày nay, với sự phát triển của ngành du lịch, bánh Shibajie Mahua đã có mặt ở nhiều nơi tại Trung Quốc, tuy nhiên để được thưởng thức được món bánh chuẩn vị thì quê hương của món ăn, Thiên Tân vẫn là điểm đến mà du khách nên ghé thăm.

Nếu có du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh xoắn chiên thơm ngon hấp dẫn này nhé! Và du khách cũng đừng quên mua chúng về làm quà!