Gà Kung Pao – món ăn cay nồng đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc

Gà Kung Pao (宫保鸡丁) có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên của đất nước Trung Quốc. Không chỉ được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon khó cưỡng, gà Kung Pao còn nổi tiếng với vị cay nồng và thơm béo đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên.

Gà Kung Pao hiểu đơn giản là thịt gà cắt nhỏ xào cùng ớt, đậu phộng, rưới nước sốt. Trông có vẻ đơn giản, thế nhưng khi dọn ra đĩa, món ăn này lại có màu sắc vô cùng hấp dẫn khiến nhiều người “ứa nước miếng” ngay. 

Món ăn này được người dân Trung Quốc chế biến rất công phu. Các nguyên liệu cần có gồm: thịt gà (thông thường người ta sẽ sử dụng phần đùi gà để không quá nhiều mỡ nhưng cũng không bị khô sau khi xào); dầu chiên; Đậu phộng rang; ớt đỏ khô; tỏi băm nhỏ; gừng tươi băm nhỏ; hành lá thái nhỏ; nguyên liệu cho gia vị ướp (nước tương, rượu gạo, bột bắp); nguyên liệu cho phần nước sốt (giấm đen Trung Quốc, nước tương, dầu mè, đường trắng, tương đen, bột bắp).

Sau khi có đầy đủ nguyên liệu thì bắt đầu vào công đoạn chế biến. Trước hết, thịt gà đùi sau khi được lọc bỏ xương và da thì sẽ được thái thành những miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho các thành phần gia vị ướp đã chuẩn bị vào một cái bát (tô) rồi cho thịt gà vào. Để nguyên cho thịt gà ngấm gia vị. Trong thời gian chờ thịt ngấm thì làm tiếp những thành phần còn lại của món ăn.

Tiếp đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước sốt vào một cái bát khác và khuấy đều cho đến khi bột bắp và đường tan. Để hỗn hợp sang một bên.

Bước tiếp theo là đun nóng dầu trong chảo ở nhiệt độ cao rồi cho ớt vào một vài giây cho ớt chuyển màu đỏ sậm hơn một chút, rồi cho thịt gà và gia vị ướp đã chuẩn bị vào xào cho đến khi thịt gà chín. Trong lúc này thêm tỏi, gừng và phần trắng của hành lá vào xào khoảng 2 phút, tiếp đó rưới nước sốt vào và khuấy cho đến khi sốt sánh lại. Giảm bớt nhiệt nấu và cho đậu phộng vào khuấy cùng. Chờ cho món gà hơi sôi một chút thì có thể tắt bếp và rắc hành lá đã thái nhỏ vào.

Vậy là đã có một đĩa gà Kung Pao hấp dẫn. Món ăn khi còn nóng có mùi thơm khó cưỡng, khi được dọn ra đĩa trông rất hấp dẫn với nhiều màu sắc bắt mắt. Nhưng trên hết, hương vị đậm đà trong từng thớ thịt được ướp kỹ, cùng món nước sốt cay xé lưỡi đặc trưng mới là điểm cộng của món ăn. Nó khiến thực khách “mê ly” và nhanh chóng bị nghiện cái cảm giác toát mồ hôi, khi thưởng thức món gà Kung Pao huyền thoại.

Hiện nay, ngoài thịt gà, một số nhà hàng đã có thêm biến tấu món ăn này với thịt heo, thịt bò hoặc các loại hải sản, nhưng theo đánh giá chung thì thịt gà là sự kết hợp hài hoà và ngon hơn cả.

Là món ăn nổi tiếng, món gà Kung Pao hiện đã được phục vụ tại nhiều nhà hàng món Hoa tại các quốc gia khác trên thế giới và được nhiều thực khách khắp nơi ưa chuộng.

Món gà Kung Pao được ca ngợi như một tinh hoa của ẩm thực của người Trung Quốc. Món ăn độc đáo này cũng là một trong những yếu tố đầy thú vị, góp phần lôi cuốn du khách trong hành trình khám phá ẩm thực đa dạng của đất nước này. Vậy nên, du khách đừng bỏ lở cơ hội “thử thách” vị giác với món gà Kung Pao nổi tiếng này nếu có dịp du lịch Trung Quốc nhé!