Khám phá một số nét thú vị trong văn hóa người “Dai” ở Vân Nam, Trung Quốc

dan toc dai 3

Người Hán là dân tộc lớn nhất Trung Quốc, 91,59% được phân loại là dân tộc Hán. Bên cạnh người Hán, 55 dân tộc khác được chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công nhận là “dân tộc thiểu số”, trong đó có dân tộc “Dai” sống tại tỉnh Vân Nam. 

“Dai” thỉnh thoảng cũng được đánh vần là “Tai”, một dân tộc thiểu số nằm trong 55 dân tộc ở Trung Quốc, sống chủ yếu ở tỉnh Vân Nam. Nếu đi về quá khứ để tìm hiểu gốc tích, thì họ có một mối quan hệ thân thiết với những dân tộc Dai sống trên thế giới như: Lào, Miến Điện, Việt Nam và Thái Lan.

Tại Trung Quốc, người Dai sống tập trung ở phía Tây Nam, chủ yếu là ở tỉnh Vân Nam, một khu vực lý tưởng để phát triển mạnh nền nông nghiệp.

Với những người già trong tộc, còn được gọi với các biệt danh khác khá thân thương “Răng già, răng đen”, và từng thuật ngữ ấy được xuất hiện từ một tục lệ văn hóa truyền thống lâu đời đó là “Nhai trầu nhuộm răng”.

dan toc dai 1

Kiến trúc nhà ở của người Dai giống như một chiếc nhà sàn, có hình vuông hay hình chữ nhật, gồm 2 tầng, phía trên là không gian sinh sống, còn bên dưới là khu vực chăn nuôi và dự trữ thực phẩm.

Không gian sống của họ nhìn thì tuy nhỏ nhưng bên trong lại khá tiện nghi: Một phòng ăn, một phòng làm việc, một phòng tiếp khách, những phòng ngủ xung quanh được bao bọc bởi một hành lang ban công nhìn rất đẹp mắt.

Lý do nhà ở có hình dáng như vậy là để phục vụ cho nhu cầu trong cuộc sống. Một mặt tránh được mực nước lớn dâng cao từ những trận bão lũ, một mặt còn cách đất để tránh được sự ẩm thấp lẫn xâm nhập từ côn trùng.

dan toc dai 4

Trang phục truyền thống của người Dai cũng rất ấn tượng. Nữ giới mặc những chiếc áo ngắn tay sát nách, phía dưới là chiếc váy bó thân, hầu hết chúng đều có màu xanh dương sáng bóng. Còn với nam giới thì chỉ khác ở chỗ là quần không bó sát người, mà nhìn trông hơi lỏng lẻo.

dan toc dai 6

Với người dân nơi đây, gạo chính là nguồn lương thực chủ yếu của họ, nhưng bên cạnh đó lại có 3 món đặc sản khá bắt mắt, bao gồm: Mì bò chấm chanh (gồm một bát mì gạo lạnh với thịt bò, bên cạnh cùng với bát nước chấm sốt chanh chua cay); Cá nướng với sả (chúng được chế biến bằng cách nhồi các loại rau hành tây, gừng, tỏi, ớt xanh, rau mùi và các nguyên liệu đặc trưng khác vào bụng cá, sau đó mang đi nướng); Paoluda (giống như một món kem tươi trong đó các nguyên liệu bao gồm sữa đặc, bánh mì, dừa vụn, nước đá và sago).

dan toc dai 8

Trong đời sống sinh hoạt thường ngày, người Dai cũng rất thích ca hát nhảy múa. Nền văn hóa người Dai gồm nhiều bài hát và điệu múa đặc trưng, thế nhưng phổ biến nhất là múa trống, múa hình chim công hay múa sư tử. Tất cả mọi thứ được thể hiện một cách công phu uyển chuyển, miêu tả những nét sinh hoạt thường ngày như: Tìm kiếm nước, nhìn xung quanh, tắm, phơi khô,…

dan toc dai 2

Lễ hội đặc trưng nhất của dân tộc Dai là “Lễ hội té nước”, thường được diễn ra trong dịp lễ Tết Nguyên Đán, cũng là lễ hội Phật giáo đầu tiên của năm, một lễ hội quan trọng nhất của người Dai để “Tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới, gột rửa những điều không may mắn”.

Trên đây là một vài đặc điểm cơ bản về người Dai ở Trung Quốc. Nếu như các bạn có cơ hội đến tỉnh Vân Nam, thì với một chút chia sẻ nho nhỏ mà chúng tôi vừa giới thiệu, chắc chắn sẽ khiến các bạn có thể tìm được những niềm vui tại đó. Du khách hãy đặt cho mình một Tour Trung Quốc để tự mình khám phá nhiều hơn nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!