Lễ hội “sờ ngực” trừ tà ma kỳ lạ của dân tộc Di ở Vân Nam, Trung Quốc

le hoi so nguc 4

Nếu như Halloween được người phương Tây xem là lễ hội để trừ tà quỷ ma thì người dân tộc Di ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc có lễ hội với ý nghĩa tương tự: Lễ hội “sờ ngực” (Monai Jie). Trong lễ hội, nam giới có thể tùy ý sờ ngực các cô gái họ gặp mà không bị coi là hành vi khiếm nhã, thiếu tôn trọng. Phụ nữ cũng hạnh phúc không kém, họ tin rằng may mắn sẽ đến khi có “bàn tay lạ” đặt ở vòng 1 của mình.

Tháng 7 âm lịch tại Trung Quốc được coi là tháng Ma đói (Hungry Ghost). Đối với nhiều người Trung Hoa, đây là khoảng thời gian không may mắn vì họ tin rằng những bóng ma sẽ được trở về dương gian khi Cổng địa ngục mở từ đầu tháng tới cuối tháng. Trong khi các tín đồ Phật giáo và Đạo giáo chuẩn bị lễ cúng để mời các vong hồn lang thang thì một bộ tộc thiểu số – dân tộc Di ở thị trấn Ngạc Gia, huyện Song Bách của tỉnh Vân Nam lại có cách làm thú vị riêng của họ, đó là tổ chức Lễ hội “sờ ngực”.

Trong 3 ngày từ 14 đến 16 tháng 7 âm lịch hàng năm, ngoài việc đốt vàng mã cúng tế, những nam thanh nữ tú dân tộc Di chưa lập gia đình sẽ cùng đổ ra đường để tham gia Lễ hội sờ ngực. Lễ hội là nơi để các nam thanh nữ tú giao lưu, gặp gỡ.

le hoi so nguc 3

Theo tục lệ, trong 3 ngày này, các cô gái chỉ mặc đồ che kín một bên ngực, còn một bên để hờ hững. Người ta quan niệm bên ngực được che kín chính là để gìn giữ cho chồng tương lai, còn với một bên để lộ, các chàng trai sẽ được đều có thể động chạm vào. Các cô gái bên ngoài tỏ ra e thẹn và chạy trốn nhưng lại hoàn toàn không có ý trách móc hay có sự giận dữ nào. Quy định của lễ hội là đàn ông phải sờ ngực phụ nữ một cách nhiệt tình, còn phụ nữ phải đón nhận việc đó một cách vui vẻ. Mọi người đều coi việc sờ và được sờ này sẽ mang đến may mắn cát tường cho bản thân.

Không chỉ người dân bản địa mới được thực hiện tục lệ lạ kỳ này. Các khách du lịch đến đây, nếu trên đường gặp cô gái mình thích đều có thể tùy ý sờ ngực để lấy may. Và các cô gái cũng vui vẻ trước hành động của khách thập phương vì họ tin rằng may mắn sẽ đến với họ.

Cũng nhân dịp này, các chàng trai và cô gái độc thân sẽ tụ tập tham dự và tìm kiếm một nửa cho mình. Khi tìm được đối tượng ưng ý, hai người sẽ nắm tay nhau cùng đi vào rừng tùng trên núi để tâm sự, trò chuyện.

le hoi so nguc 2

Về nguồn gốc lễ hội này, các bậc cao niên kể lại rằng: Ngày xưa, vào thời nhà Tuỳ (581-619), chinh chiến liên miên, hầu hết các chàng trai trẻ của bộ tộc Di đã bị ép đi lính và chết vì mũi tên hòn đạn khi chưa biết đến mùi phụ nữ. Những oan hồn chết trẻ đó không siêu thoát được, cứ vật vờ trên làng quê họ. Nếu không được cúng tế, chúng sẽ gây nên những tai hoạ và bi kịch cho các gia đình người dân tộc Di.

Ba ngày hôm đó chính là dịp làm lễ cúng tế oan hồn. Người ta hi vọng, thông qua cúng tế, sẽ đánh thức những ký ức tình cảm của các hồn ma và hoá giải oán khí của chúng. Sau khi được cúng tế, các hồn ma sẽ không làm hại xóm giềng nữa. Nhưng các vong hồn có một ý muốn mãnh liệt nhất là tìm một phụ nữ đưa xuống cõi âm để được biết mùi cuộc sống lứa đôi… Vì thế, thầy cúng đã yêu cầu chọn ra 10 người thiếu nữ “trong trắng và chưa bị đàn ông sờ ngực” để đi theo họ sang thế giới bên kia. Để không bị chọn làm vật tế, những cô gái 18 đôi mươi đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc sờ lên ngực họ. Từ đó tục lệ này được truyền từ đời này qua đời khác cho tới tận bây giờ.

le hoi so nguc 1

Tuy liên quan đến vấn đề giới tính nhưng người dân tộc Di lại coi đây là một ngày lễ truyền thống. Trong thời gian lễ hội diễn ra, nam thanh nữ tú vui chơi, đánh đàn ca hát nhảy múa làm cho không khí trở nên sôi động.

Bên cạnh lễ hội “sờ ngực” kỳ lạ, các lễ hội truyền thống khác đều mang nét văn hóa đặc trưng riêng của người Trung Hoa mà không quốc gia trên thế giới nào có được. Book Tour Trung Quốc của chúng tôi là lựa chọn ưu việt để du khách có một hành trình khám phá các lễ hội đặc sắc tại đất nước xinh đẹp này!