Mì Biang Biang – món mì trứ danh mà vô danh của vùng đất Tây An, Trung Quốc

mi biangbiang 4

Nổi lên trong vô vàn món ngon của quốc gia tỷ dân, mì Biang Biang được biết đến là đặc sản của mảnh đất của từng là kinh đô của 13 triều đại Trung Quốc – Tây An. Tuy nhiên, tên gọi của món ăn này vẫn chưa chính thức được công nhận, bởi vậy mới nói rằng đây là “món mì trứ danh mà vô danh”.

mi biangbiang 1

Chưa cần nói đến cách chế biến và hương vị đặc biệt, món mì này thu hút mọi người bởi cái tên rất thú vị. Chữ “Biang Biang” được coi là chữ viết khó nhất trong tiếng Trung, gồm gần 60 nét bút. Ký tự “Biang Biang” cũng là từ tượng thanh, chỉ âm thanh vui tai khi đập bột mì xuống mặt bàn, mô tả quá trình làm nên sợi mì với khổ rộng, to như cái thắt lưng.

Để tạo nên sợi mì Biang Biang, người ta dùng các các nguyên liệu đơn giản gồm bột mì, trộn thêm nước và muối ăn. Hỗn hợp này sẽ được nhào kỹ, trước khi luộc đầu bếp sẽ kéo dài cục bột mì. Sau đó, các đầu bếp sẽ vung sợi dây bột khổng lồ ấy trên hai tay, dang rộng và khéo léo đập liên tục xuống mặt bàn. Mỗi chuyển động của đầu bếp đều đi kèm những tiếng đập vang dội. Họ tiếp tục đập khối bột và nhào nặn, kéo dài đến khi biến dạng. 

mi biangbiang 2

Các đầu bếp có kỹ năng kéo mì sẽ bắt đầu từ phần giữa của sợi bột, sau đó tách phần bột xuống tạo thành vòng tròn trước khi ném vào nồi nước sôi đang chờ sẵn. Màn biểu diễn kéo sợi mì cũng như những tiếng đập đặc trưng của mì Biang Biang trên đường phố thành phố Tây An luôn thu hút người dân tò mò đến xem.

Bát mì Biang Biang điển hình có thể khiến mọi thực khách no bụng chỉ với một sợi mì khổng lồ. Sợi mì Biang Biang nhìn ban đầu rất to và dày, nhưng nhờ trứng và dầu được thêm vào khi nhào, thưởng thức mới cảm nhận được hết độ mềm, dai, thơm ngon của sợi mì.

mi biangbiang 3

Mì Biang Biang nức tiếng được dùng kèm với thịt om (thịt bò hoặc cừu), trứng luộc lòng đào, rau xanh cùng tương, dấm, rất nhiều ớt đỏ và tỏi thái hạt lựu, chan thêm một chút dầu ớt cay nóng và nước dùng thịt được tẩm ướp đậm đà trước khi mang ra cho khách.

Du khách sẽ thấy mình dễ dàng bị hấp dẫn ngay từ các nhìn đầu tiên cùng với mùi thơm ngào ngạt của món mì Biang Biang ngon nổi tiếng khi đặt chân đến thành phố Tây An. Bởi vậy nếu có dịp ghé thăm Tây An trong chuyến du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên thưởng thức đặc sản này nhé!