Mì Dan Dan – món ăn đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc

Tứ Xuyên nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo sử dụng các loại ớt khác nhau kết hợp hài hòa cùng những nguyên liệu để tạo nên vị cay nồng trứ danh. Và khi nhắc đến ẩm thực Tứ Xuyên là phải nhắc đến ngay món mì Dan Dan – một trong mười món mì nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Mì Dan Dan là một trong những món ăn nức tiếng nhất của Tứ Xuyên. Mì Dan Dan được ra đời từ năm 1841, do một người bán hàng rong có tên là Trần Bảo Bảo sáng tạo nên. Từ “Dan Dan” vốn để chỉ đòn gánh của những gánh hàng rong, chính vì vậy, món ăn này còn được gọi là “mì gánh”. Mì Dan Dan của Trần Bảo Bảo đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và những người khác cũng học theo để bán gánh hàng rong khắp vùng Tứ Xuyên, Thành Đô. Ngày nay, dù phần lớn mì Dan Dan được phục vụ trong nhà hàng, thì lẩn khuất trong những khu chợ nhỏ tại Tứ Xuyên vẫn tồn tại một vài gánh hàng mì mang đậm nét và hương vị của thời xưa cũ.

Món mì dân dã này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản bao gồm: mì trứng, thịt xay, tỏi tươi, rau mùi, đậu phộng rang cùng loại sốt “cay toát mồ hôi lưỡi” đặc trưng. Đầu tiên, phần sốt thịt sẽ được cho xuống cuối bát, tiếp đến là phần mì trứng tươi đã được chần nóng, và cuối cùng là nêm nếm gia vị, rắc hành lá, mùi và đậu phộng rang lên trên bề mặt. Khi ăn, thực khách sẽ dùng đũa để trộn món mì lên và thưởng thức.

Để tạo nên hương vị độc đáo cho món mì Dan Dan thì nhất định phải có hạt cải muối (Yacai) và ớt chưng chuẩn Tứ Xuyên. Hạt cải muối là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất Tứ Xuyên, những hộ gia đình thường muối cả hũ to để ăn dần quanh năm. Ớt chưng Tứ Xuyên cũng là loại gia vị được làm khá cầu kỳ từ nhiều loại gia vị khác nhau như: ớt, lá nguyệt quế, hồi, thảo quả, nhục đậu khấu, đinh hương… Ớt chưng Tứ Xuyên có hương vị khá phức tạp và chúng chính là bí quyết để đem đến vị cay tê và tạo nên mùi thơm đặc trưng cho mọi món ăn ở vùng đất này.

Món mì Dan Dan với những sợi mì mỏng, nước dùng ăn vào có vị mặn vừa, cay nhẹ, hương thơm nức mũi, dễ ăn. Nước mì có màu đỏ bóng, có thêm rau xanh, mùi tương dầu đậm đà, vị chua cay tê tê đầu lưỡi, thơm không ngấy, cay nhưng không quá khô. Thịt ở đây phải là thịt xay hoặc băm nhuyễn, xào lên cùng các hương liệu phối hợp cho thơm. Một bát mì Dan Dan cơ bản là phải có mì cán sợi mỏng, nước dùng đặc trưng, thịt băm xào thơm, vài cọng rau xanh (thường sẽ là cải thìa) và hành lá cùng tỏi băm nhuyễn. Đặc trưng của món mì Dan Dan là không quá nhiều nước dùng mà chỉ có phần nước sốt cay chan gần xâm xấp mặt mì.

Người mới ăn món mì Dan Dan sẽ cảm thấy hơi hăng mùi tỏi thậm chí sốc vì sự khô nóng của dầu cay, nhưng khi đã ăn được rồi thì sẽ ghiền luôn món mì này nhờ hương vị độc đáo, hòa quyện giữa các nguyên liệu và gia vị.

Nếu có dịp đến Tứ Xuyên trong hành trình du lịch Trung Quốc, đừng chần chừ mà hãy thưởng thức tinh hoa ẩm thực cay nồng tại thành phố này nhé!