Lễ hội cháo cầu may Laba ở Bắc Kinh, Trung Quốc

le hoi chao laba 6

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa và lịch sử đa dạng. Nổi tiếng với bề dày lịch sử của các triều đại cùng nền văn hóa lâu đời và được biết đến như chiếc nôi của văn hóa phương Đông. Trung Quốc có các lễ hội vô cùng đặc sắc không thể bỏ qua nếu du khách có dịp đặt chân tới, chẳng hạn như Lễ hội cháo Laba ở Bắc Kinh.

Hàng năm, cứ vào ngày thứ tám của tháng thứ 12 theo lịch âm Trung Quốc là ngày hội cháo cầu may Laba được tổ chức tại chùa Yonghegong Lama ở thủ đô Bắc Kinh. Từ “La” theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là “tháng âm lịch cuối cùng” và “Ba” có nghĩa là “tám”. Đó là lễ hội khởi đầu cho các hoạt động đón chào Tết âm lịch của người Trung Hoa.

le hoi chao laba 4

Vào đúng 8h30, nồi cháo Laba nghi ngút khói với hương thơm nồng nàn được các vị lạt ma của ngôi chùa Yonghegong Lama bưng ra và làm lễ phát cháo như thường niên. Rất nhiều người dân đến đây xếp hàng để ăn cháo với tin rằng Cháo Laba có thể mang lại cho mọi người của cải và sự bội thu trong năm tới. Và nó cũng rất dinh dưỡng.

le hoi chao laba 3

Cháo Laba thường được nấu với 30 loại nguyên liệu, trong đó gạo, đậu đỏ, quả hạch và hoa quả khô là các nguyên liệu chủ yếu. Sự phong phú về nguyên liệu trong một món ăn cộng với công thức nấu gia truyền, sự tinh tế trong cách phối hợp các nguyên liệu âm dương phổ biến trong món ăn đã làm cho món cháo Laba trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn hẳn.

le hoi chao laba 5

Những người dân thủ đô Bắc Kinh trong chờ lễ hội đến để có thể thưởng thức bát cháo Laba chứa đầy hi vọng. Còn đối với những vị khách du lịch quốc tế, việc được hòa vào dòng người đón nhận bát cháo Laba trong lễ hội đặc biệt này thì quả là điều thích thú. Chính vì lý do đó nên lễ hội cháo Laba hiện nay được nhiều người đón nhận và tham gia.

le hoi chao laba 2

Tương truyền, nguồn gốc lễ hội cháo Laba xuất phát từ Ấn Độ: Trên đường Thích Ca Mâu Ni đi tìm đường giác ngộ, ông đói và kiệt sức nên đã nằm lại bên một con sông. Một cô gái chăn cừu tìm thấy và đã chia sẻ với ông bữa trưa của mình – bát cháo được nấu bằng gạo và đậu. Sau đó, Thích Ca Mâu Ni đã có thể tiếp tục cuộc hành trình và đạt tới sự giác ngộ, trở thành Đức Phật trong ngày thứ tám của tháng âm lịch cuối cùng. Từ đó, các nhà sư và lạt ma luôn chuẩn bị cháo gạo vào đêm hôm trước trước và tổ chức lễ hội vào ngày hôm sau.

Nếu du khách có dịp đến Bắc Kinh trong chuyến du lịch Trung Quốc trong những ngày cuối năm thì đừng bỏ qua cơ hội tham gia lễ hội cháo Laba nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách khó lòng quên được.