Trứng trà – món ăn với hương vị tuy lạ nhưng đặc sắc có một không hai

Nói đến các món trứng nổi tiếng của Trung Quốc thì hầu như ai cũng nghe nhắc về trứng bắc thảo hoặc trứng vịt muối, nhưng có lẽ ít người biết rằng, nền ẩm thực Trung Hoa còn có món “trứng trà” cực kỳ độc đáo. Đây là món trứng gà kho với nước trà, cho hương vị tuy lạ nhưng đặc sắc có một không hai.

Ở Trung Quốc, món trứng trà rất phổ biến và được người dân ăn quanh năm. Du khách có thể tìm thấy món ăn độc đáo này từ những gánh hàng rong, trong những cửa hàng tiện lợi hoặc ở nhiều nhà hàng truyền thống khác.

Món trứng trà rất dễ làm, có thể sẽ là một điểm nhấn khác biệt cho bữa ăn của du khách thay thế cho món trứng luộc thông thường. Khác với cách luộc trứng thông thường, trứng được luộc trong nước trà cùng các loại thảo mộc sẽ giúp món ăn ngon hơn, tốt cho sức khỏe.

Để làm được món trứng trà, khâu đầu tiên chuẩn bị trứng (thường là trứng gà). Trứng gà được luộc trong nước đang đun sôi. Tùy theo khẩu vị thích ăn lòng đỏ chín đều hay chỉ lòng đào mà thời gian đun sẽ nhiều hay ít. Tuy nhiên, nếu đun kỹ quá sẽ khiến món trứng trà làm ra có vị không ngon như ý.

Sau khi trứng vừa chín, người ta sẽ dùng một chiếc thìa kim loại gõ nhẹ nhàng trên bề mặt vỏ trứng để cho vỏ trứng nứt ra, nhưng không bóc bỏ lớp vỏ này để tiếp tục kho với nước trà. Phần nước trà thì có thể dùng bất kỳ loại trà nào để làm món này nhưng nếu dùng trà đen Phúc Kiến hoặc trà Ô Long thượng hạng sẽ cho món ăn có hương vị đặc biệt hơn. Hỗn hợp gia vị ngâm cùng trà gồm có hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu, thìa lá, quế… nêm nếm đường và muối cho vừa ăn. Trứng được kho cùng hỗn hợp thảo dược trên trong vòng 1 tiếng, sau đó ủ tiếp 5 giờ đến khi phần nước trà có màu đen nhánh, là lúc hương vị được thấm đều vào trứng thì mới vớt ra.

Khi trứng được bóc bỏ, thực khách thưởng thức nó không chỉ được cảm nhận ở hương vị đậm đà và thơm phức mùi thảo dược mà còn bởi các vân màu đẹp mắt trên quả trứng. Khi bóc vỏ trứng, để lộ lớp lòng trắng mịn màng, thực khách sẽ thấy những đường vân màu hạt dẻ phủ khắp mặt trứng. Nó trông như những viên ngọc cẩm thạch.

Vào trong những ngày hè nóng bức, người dân Trung Quốc thưởng thức món ăn này kèm với nước đá. Tuy nhiên, trứng trà phải được ăn nóng mới đảm bảo được vị thơm ngon. 

Ở Trung Quốc, người ta dùng trứng ngâm trà như một món ăn nhẹ, đôi khi họ cũng dùng với cơm trắng, cơm chiên, cháo hoặc với thịt kho. Nó luôn mang lại dư vị tuyệt vời, khó quên cho những ai lần đầu tiên nếm thử.

Trứng trà dường như đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá của người Trung Quốc. Không chỉ đậm đà hương vị phương Đông, món trứng trà còn cho thấy một sự sáng tạo tài tình trong ẩm thực mà người Hoa đã dành tặng cho thế giới. Vì vậy, sẽ thật hối tiếc nếu du khách bỏ qua món ăn độc đáo này trong hành trình du lịch Trung Quốc.