Rượu Nữ Nhi Hồng – “đệ nhất danh tửu” của Trung Hoa

ruou nu nhi hong 3

Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, người Trung Hoa có nhiều loại rượu hấp dẫn. Nổi tiếng nhất có lẽ là rượu Nữ Nhi Hồng hay Nữ Nhi Tửu. Loại rượu này được ca ngợi là “đệ nhất danh tửu”.

Rượu Nữ Nhi Hồng xuất hiện thường xuyên trong trong tiểu thuyết và phim võ hiệp Trung Quốc, hẳn khiến người ta lầm tưởng rằng: Nữ Nhi Hồng là một loại rượu đại trà xuất hiện khắp nơi, từ các thanh lâu cho đến quán rượu ven đường. Nhưng sự thật, Nữ Nhi Hồng là một trong những loại rượu cổ truyền hàng đầu Trung Quốc, còn có cái tên khác đầy quyền quý là “Hoàng tửu Triệu Hưng” hoặc là “Trinh Nữ tửu”, với công thức pha chế cực kỳ phức tạp. Loại rượu quý này có nguồn gốc từ vùng đất Giang Nam. 

Xếp ngang hàng với rượu Mao Đài Quý Châu hay Ngũ Lương Dịch, sau khi được ngâm ủ thêm mười mấy năm, Hoàng Tửu Triệu Hưng lúc này mới trở thành Nữ Nhi Hồng, được sử dụng như của hồi môn khi con gái đi lấy chồng. Cũng vì tượng trưng cho sự trinh trắng của người thiếu nữ và có cách pha chế đầy kỳ công, nên Nữ Nhi Hồng “hàng xịn” chỉ được sử dụng trong những dịp đặc biệt và rất rất khan hiếm.

ruou nu nhi hong 4

Gạo nếp và nước suối có vị ngọt tinh khiết đã tạo nên một Nữ Nhi Hồng “cực phẩm”. Khi chế biến xong, rượu có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng. Muốn ủ được loại Hoàng tửu ngon này thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại. Sau đó, các hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm, nhiều nhất là khoảng từ 10 tới 20 năm, cho nên loại rượu này còn được gọi bằng một cái tên khác là “Lão tửu”. 

ruou nu nhi hong 5

Rượu Nữ Nhi Hồng thường chứa 25-30% nồng độ cồn và có vị ngọt, hương thơm, rất dễ uống và có hậu vị ngọt thơm trong miệng. Rượu Nữ Nhi Hồng được uống trực tiếp hoặc làm lạnh hay đun nóng, có thể sử dụng trong việc nấu nướng để tăng thêm độ ngon cho món ăn.

Nói thêm về Nữ Nhi Hồng, có lẽ là đệ nhất danh tửu tốn nhiều giấy mực nhất xưa nay. Từ tên gọi đến hương vị của nó đều khiến người ta không thể cầm lòng cho đặng. Nổi tiếng như vậy nhưng tính đến nay, công thức pha chế Nữ Nhi Hồng vẫn là một câu chuyện không đầu không cuối, có lẽ là loại rượu nhiều “dị bản” nhất xưa nay.

Người trong giang hồ đồ rằng, phương thức làm ra rượu “nữ nhi hồng” vô cùng phức tạp, không đủ kiên nhẫn không thể làm, không đủ bản lĩnh không thể uống.

ruou nu nhi hong 1

Theo một số nguồn tin, để có thể làm được Nữ Nhi Hồng, người ta phải tuyển chọn những thiếu nữ xinh đẹp, vừa bước sang tuổi 13, vẫn còn trinh trắng, chưa nhuốm bụi trần để tham gia công việc đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ này. Những cô gái đồng trinh tuyển về sẽ được tắm giặt sạch sẽ, khoác lên mình những bộ bạch y trắng muốt như tiên nữ và trải qua phần nghi lễ bắt buộc. Những trái nho tươi ngon nhất sẽ được mang tới ngay khi chúng vừa được thu hoạch để phục vụ cho việc làm rượu. Các cô gái sẽ chậm rãi nhai nho, nhả nước nho ra rồi hạ thổ, chưng cất mấy chục năm mới cho ra thứ rượu hảo hạng trứ làm điên đảo bao anh hùng hào kiệt trong giang hồ. Bởi vậy mà “mỹ tửu” Nữ Nhi Hồng cực kỳ hiếm. 

Lại có ý kiến cho rằng trên đây không phải là cách làm ra rượu Nữ Nhi Hồng mà chỉ là suy diễn của những kẻ phàm phu tục tử chỉ biết nốc rượu mà không hiểu gì về rượu. Theo đó, Nữ Nhi Hồng đích thực được làm từ lúa mạch chứ không phải nho. Lúa mạch phải chọn loại thượng hạng, chưng cất với nước lấy từ thượng nguồn suối đá.

ruou nu nhi hong 2

Điều đặc biệt được cho là yếu tố tạo nên sự khác biệt và sức hấp dẫn muôn đời của Nữ Nhi Hồng danh tửu khá hoang đường, ít người dám tin. Đó là phải lựa chọn lấy một cô trinh nữ vừa đến tuổi 13, đợi cho đến ngày kinh nguyệt đầu tiên, cho cô gái ngồi trong chum rượu, lấy nước đó pha với rượu. Sau đó, ủ rượu 13 ngày cho lên men rồi hạ thổ cho đến khi cô gái lấy chồng mới đào lên đãi khách. Loại rượu này có mùi đặc trưng và màu hồng nhạt nên được gọi là “Nữ Nhi Hồng”.

Đã từ rất lâu, rượu Nữ Nhi Hồng trở thành đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc. Hương thơm của nó đã làm say đắm lòng người, phong cách của nó khuynh đảo bao người, công hiệu của nó làm người đời ca ngợi. Đã có nhiều vị khách quốc tế có dịp du lịch Trung Quốc mong muốn được một lần thưởng thức loại rượu trứ danh này và không quên mua về làm quà tặng người thân!