Trải nghiệm Lễ hội Shoton ở Tây Tạng, Trung Quốc

le hoi Shoton 5

Lễ hội Shoton là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Tây Tạng, Trung Quốc. Trong tiếng Tây Tạng, “Shoton” có nghĩa là “Sữa chua”, vì vậy mà lễ hội này còn được gọi là “Lễ hội Sữa chua”. Lễ hội này đã hơn 1.000 năm, được tổ chức xuyên suốt 1 tuần lễ nhằm tỏ lòng tôn kính đức Phật. 

Đi ngược dòng lịch sử, Lễ hội Shoton bắt đầu từ giữa thế kỷ 11 là một sự kiện mang nặng màu sắc tôn giáo. Tại thời điểm đó, người dân Tây Tạng thường cúng dường sữa chua cho các nhà sư trải qua các khóa tu thiền tại các Tu viện Phật giáo. Từ cuối thế kỷ 17, Lễ hội Shoton đã trở thành một lễ hội quan trọng của Tây Tạng, đi kèm với âm nhạc, vũ điệu truyền thống, trình diễn bức Thangka khổng lồ, và các hoạt động vui chơi giải trí.

Vào khoảng 29/6 đến 1/7 (theo lịch Tây Tạng), lễ khai mạc của Lễ hội Shoton sẽ được diễn ra. Cung điện Norbulingka, nơi đã từng là cung điện mùa hè của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở ngoại thành phía Tây của Lhasa là địa điểm trung tâm cho diễn ra lễ hội độc đáo này, cũng như các lễ kỷ niệm khác của thành phố Lhasa.

le hoi Shoton 2

Tại ngày khai hội, người dân Tây Tạng sẽ cùng nhau trải bức tranh Thangka thể hiện chân dung đức Phật với tấm lòng thành tôn kính vô hạn. Bức tranh khổng lồ này rộng khoảng 500m2 đang dần mở trên lưng đồi của Tu viện Drepung để đón những tia sáng mặt trời đầu tiên chiếu vào bức Thangka vào khoảng 8 giờ sáng. Nghi lễ này được gọi là “Tắm Phật trong ánh mặt trời”.

le hoi Shoton 4

Bên cạnh đó, âm nhạc Tây Tạng cũng là một hoạt động hấp dẫn của lễ hội. Âm nhạc và các vũ điệu được biểu diễn kể từ ngày thứ hai của lễ hội từ 11:00 trưa cho đến tối. Các buổi trình diễn thường được diễn ra ở Norbulingka và Longwangtan (Dragon King Pond, công viên đối diện với cung điện Potala). Những người dân dịa phương ngồi trên thảm với gia đình và bạn bè, uống trà bơ, thưởng thức các món ăn và xem biểu diễn, trong khi vẫn cầu nguyện với tràng hạt trong tay.

Trong lễ hội này, các trường phái âm nhạc khác nhau của Tây Tạng sẽ cạnh tranh với nhau, các đội từ Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên và Vân Nam đến Lhasa để cải thiện kỹ năng của họ thông qua trao đổi. Mặc dù Lễ hội Shoton được tổ chức ở mỗi cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 theo lịch Tây Tạng nhưng âm nhạc và các tiết mục đã được các nhạc công Tây Tạng chuẩn bị sẵn sàng từ hơn một tháng trước đó. Khoảng ngày 15/6 theo lịch Tây Tạng, các nhạc công từ khắp các miền, đi xe hay đi bộ ngày và đêm tập họp về Lhasa để tổng dợt và chuẩn bị.

le hoi Shoton 3

Trong các ngày 8 đến ngày thứ 15/7, các buổi biểu diễn âm nhạc sẽ thực hiện trong mọi ngõ ngách của thành phố Lhasa. Đó được gọi là “Lhasa Shoton”. Sau ngày 16, một số đội biểu diễn có thể đi ra ngoài trung tâm của thành phố Lhasa để thực hiện. Những phần lễ hội ở Tu viện Sera, gọi là “Sera Shoton”. Bên cạnh đó, các hoạt động như: đua trâu Yak, đua ngựa, biểu diễn những bài hát địa phương và các điệu nhảy truyền thống vẫn được thực hiện luân phiên.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, người dân và khách du lịch có thể thưởng thức đặc sản sữa chua trâu lùn Tây Tạng có 1 không 2 trên thế giới và cùng hòa mình cùng với những người dân bản địa để tham gia những hoạt động tập thể như: nhảy múa, nhạc kịch dân gian, thưởng thức món ăn vùng, xem đua trâu, đua ngựa,… và nhất là hoạt động ném sữa chua vô cùng vui nhộn và độc đáo.

Có lẽ vì những hoạt động thú vị và hấp dẫn như thế mà Lễ hội Shoton được rất nhiều người thích thú và hưởng ứng. Hàng năm có rất nhiều người đến Tây Tạng tham gia lễ hội. Du khách hãy book Tour Trung Quốc của chúng tôi và tham gia lễ hội độc đáo này để có được sự trải nghiệm tuyệt vời nhé!